http://kinhdoanhnet.vn/bat-dong-san/thi-truong/vu-khieu-kien-watermark-ban-nha-bang-ngoai-te-cong-ty-tay-ho-tay-co-nguy-co-bi-phat_t114c19n10785rong Hợp đồng góp vốn đầu tư dự án Watermark (dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và Khu căn hộ cao cấp) ký giữa bên bán là Công ty CP Phát triển BĐS Tây Hồ Tây và khách hàng, bên bán (tức Cty CPPT BĐS Tây Hồ Tây) đã định giá giá nhà theo tỷ giá USD. Trong khi đó, theo pháp lệnh và nghị định quản lý ngoại hối của Việt Nam việc làm này là hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Điều 3, Hợp đồng góp vốn dự án Watermark quy định, vốn góp sẽ được thanh toán bằng đồng Việt Nam dựa trên tỷ giá bán ra của đồng Đô la.


Cụ thể, tại điều 3, Hợp đồng góp vốn quy định, vốn góp sẽ được “thanh toán bằng đồng Việt Nam dựa trên tỷ giá bán ra của đồng Đô la Mỹ do Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố vào ngày góp vốn”.Việc Công ty CP Phát triển BĐS Tây Hồ Tây quy định thanh toán theo tỷ giá Đô la trong giao dịch, mua bán BĐS là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tại điều 22 Pháp lệnh ngoại hối của Uỷ ban thường vụ quốc hội (Số 28/2005/PL-UBTVQH11) ngày 13/12/2005 đã quy định rõ: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.


Theo quy định của Nhà nước tại điều 29 - Nghị định 160-2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 cũng đã quy định 12 trường hợp được phép sử dụng ngoại hối trong giao dịch.


Cùng với đó, công văn số 9861/NHNN-QLNH năm 2010 của Ngân hàng nhà nước cũng nêu rõ: “Việc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ghi đơn giá bằng đồng Việt Nam và quy đổi tương đương đô la Mỹ hoặc được bảo đảm bằng ngoại tệ (dưới hình thức kèm tỷ giá tham khảo và quy định đơn giá sẽ thay đổi trong trường hợp tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại biến động tại thời điểm thanh toán) là vi phạm quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và bị xử lý vi phạm hành chính”.Xem tiếp: http://kinhdoanhnet.vn/bat-dong-san/thi-truong/vu-khieu-kien-watermark-ban-nha-bang-ngoai-te-cong-ty-tay-ho-tay-co-nguy-co-bi-phat_t114c19n10785Theo KDPL