Tôi trong vai trò của một người muốn mua một bộ giàn phơi cho gia đình mình, lướt tìm kiếm trên mạng, chỉ cần gõ "Giàn phơi thông minh', thì gần như bị choáng ngợp. Có quá nhiều website đang quảng cáo các loại giàn phơi này, mà giá cả cũng không chênh nhau bao nhiêu. có thể thấy rằng có quá nhiều công ty bán giàn phơi thông minh, làm người mua như tôi đang lạc vào một mê trận, khó lòng mà phân biệt hay sẽ rất băn khoăn để đưa ra lựa chọn được sản phẩm nào tốt nhất chỉ bằng cảm quan.
Có lẽ tâm lý các bạn sẽ giống tôi, sẽ lựa chọn sản phẩm mà có thương hiệu hay uy tín trên thị trường lâu năm. Tôi tìm thấy giới thiệu về: giàn phơi thông minh Hòa Phát, Duy Lợi, tôi đã gọi điện để đặt một bộ lắp ngay vào cuối tuần. Được bên này tư vấn khá nhiệt tình, bảo lắp đặt tận nhà miễn phí,... rồi tôi còn xác nhận là lắp hàng chính hãng của DUY LỢI nhé, vẫn được bên đó xác nhận chính xác... Nhưng mãi cuối tuần mới lắp, thời gian rảnh rỗi, tôi lại tìm hiểu thêm các loại giàn phơi thông minh thì thấy còn có rất nhiều công ty cung cấp khác như: Giàn phơi thông minh H-tech, Ba Sao, CMA, Phú Cường,... thì đều thấy các công ty cung cấp các loại giàn phơi này, đều ghi rõ là giàn phơi được nhập từ Đài Loan, Hàn Quốc, hoặc gia công tại Việt Nam, tùy từng mẫu mã, độ bền, thì giá thành từng loại khác nhau. Lúc đó, tôi cảm thấy ngạc nhiên, sao có sản phẩm chính hãng của Hòa Phát, Duy Lợi là hai công ty lớn, uy tín tại Việt Nam, mà mấy công ty kia lại không hề nhập về để phân phối, cung cấp cho khách?
Sau một hồi tìm hiểu thêm, vào website chính thức của hai ông lớn Hòa Phát, Duy Lợi, tôi phát hiện ra họ đều không hề cung cấp sản phẩm nào mang tên "Giàn phơi thông minh" hết. Và các sản phẩm giàn phơi này thật ra nguồn gốc chính xác như các công ty đang cung cấp phân phối kia đưa ra, đó là đều là hàng nhập về, hoặc gia công trong nước. Bắt đầu hoang mang, tôi quay lại để tìm hiểu về giàn phơi Duy Lợi, Hòa Phát mà tôi đã tìm được và định lựa chọn ngay đầu tiên thì mới vỡ lẽ, các công ty đó gọi tên giàn phơi bên họ như vậy sở dĩ là do: Để nhái theo hai thương hiệu nổi tiếng uy tín tại Việt Nam, khi lập công ty các công ty sẽ lấy tên như: Công ty... Hòa Phát, Công ty giàn phơi... Duy Lợi,... Thì gọi tên sản phẩm họ gọi theo tên công ty họ đặt ra cũng đúng thôi. Nhưng vô hình dung lại làm cho người tiêu dùng như chúng ta bị đánh lừa về thị giác và cảm quan khi chỉ đơn giản nghĩ là sản phẩm chính hãng của các công ty uy tín, dễ dàng đặt niềm tin để chọn mua. Và với những người khó tính như tôi thì đây là một sự không trung thực với khách hàng, lợi dụng thương hiệu của công ty lớn để lừa người tiêu dùng rơi vào mà trận để lựa chọn sản phẩm của họ. Trong khi chất lượng, giá cả cũng chỉ ngang bằng với các công ty cung cấp khác, nhưng khi khách hỏi lại chỉ bảo hàng của Hòa Phát, Duy Lợi.
Đọc tới đây, các bạn nghĩ tôi có tiếp tục muốn sử dụng sản phẩm giàn phơi thông minh này nữa không? Chắc chắn là có rồi, nhưng tôi sẽ tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn của mình, để chọn được bộ giàn phơi ưng ý nhất. Tôi đã tìm hiểu thêm về các công ty đang cung cấp loại giàn phơi này mà lúc đầu mình bỏ qua, khi tôi gọi điện hỏi để được tư vấn, họ trung thực nguồn gốc, giá thành, bảo hành sản phẩm dài lâu, lắp đặt tận nơi, có hỏng hóc hay vấn đề gì chỉ cần gọi điện sẽ được khắc phục ngay. Và hiện giờ gia đình tôi đã có hẳn hai bộ giàn phơi, một bộ treo trần và một bộ xếp ngang trong nhà đó.
Thế đó các bạn ạ, chúng ta là những người tiêu dùng, giờ ra đường, kể cả đi siêu thị, mua hàng trên mạng, đều bị bủa vây bởi các thông tin thật giả lẫn lộn, nên để chọn được bất kỳ sản phẩm nào cho gia đình mình, chúc cho các bạn hãy là những người tiêu dùng thông thái nhất nhé!