Em có đọc được cái này thấy hay hay: Các sử dụng máy xay cầm tay hiệu quả.


Bạn nên sử dụng máy xay cầm tay cho 1 mục đích, hoặc là xay đồ chín hoặc là xay đồ sống để đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn cho bé. Khi xay bạn nên lưu ý ấn mỗi lần xay 10 giây rồi nhả ra rồi lại ấn tiếp, tránh nhấn nút quá lâu có thể làm hỏng máy.


Máy xay cầm tay nói chung phần mô-tơ thường khá bền, không có vấn đề gì khi sử dụng, ngoại trừ trường hợp (vô tình hay hữu ý) xay bị quá tải (nhấn phím điều khiển máy lâu quá hoặc quên không nhả, máy máy cầm tay đơn năng xay cháo - máy đánh cháo hoặc sinh tố đặc quá, máy đa năng xay lượng thịt sống nhiều hơn mức cho phép,...). Trong trường hợp này, xấu nhất là mô-tơ sẽ bị cháy, còn nhẹ hơn thì phần khớp nhựa trung gian (truyền động giữa trục mô-tơ sang đầu dao xay) sẽ trượt trơn với trục mô-tơ (có thể tự sửa được).


Nếu mô-tơ máy xay bị cháy (cháy bất kỳ bộ phận nào bên trong), tốt nhất, nên mua lại mô-tơ khác, vì những loại máy xay cầm tay thường rất khó mở ra để sửa được, do vậy phần lớn các cửa hàng sửa chữa đồ điện muốn quấn lại cuộn dây mô-tơ đều phải phá vỡ kết cấu thân máy (cưa máy ra thôi) để xử lý bên trong, sau đó thì dán lại. Như vậy, máy có thể sửa được theo cách như vậy, nhưng sẽ RẤT mất an toàn cho người sử dụng, vì đây là phần tay cầm, cũng lại là phần có điện, khi sử dụng, có chắc 100% tay bạn lúc nào cũng khô? Nên theo quan điểm của chúng tôi nên mua mô-tơ mới (quấn lại thì giá cũng khoảng 2/3 tiền mua cái mới rồi).


Trường hợp trót bị xay quá tải, hiện tượng là khi bật (không tải) thì nghe tiếng máy vẫn chạy bình thường, nhưng khi xay thật (có tải) thì lưỡi dao không quay hoặc quay rất yếu. Lý do thật đơn qiản, như đã nói ở trên, đó là do phần khớp nhựa trung gian (truyền động giữa trục mô-tơ sang đầu dao xay) bị trượt trơn với trục mô-tơ. Do hai bộ phận này đã bị trượt trơn với nhau nên bạn phải bằng cách nào đó gắn kết lại với nhau. Cách sửa không có gì khó, chỉ khéo tay một tí là làm được. Trước tiên, bạn tháo phần khớp nhựa trung gian này khỏi trục mô-tơ, lau sạch bụi bẩn và dầu mỡ bôi trơn ở trục mô-tơ và phần khớp nhựa này, cuối cùng, lấy keo dán chặt lại. Chú ý, do khu vực tháo tác khá hẹp, nên để tránh trường hợp keo dán dính cả vào các thành xung quanh, dính chặt cả trục mô-tơ lại, không chạy được nữa, bạn nên bật cho máy chạy một lúc, đến khi cảm thấy keo khô thì thôi.


Em đọc xong thấy hữu ích quá, các mẹ bày em nên mua máy xay cầm tay ở đâu để vừa đảm bảo vừa rẻ ạ??


Cám ơn các mẹ, các chị nhiều!