Hẳn các mẹ  quan tâm đến chất lượng không khí sẽ bắt gặp hình ảnh bên dưới đây rất nhiều:

Loading interface...


Đây là hình ảnh hầu hết các nhà sản xuất máy lọc không khí hiện nay dùng để quảng cáo. Tổng quan thì, thấy một cái máy nhỏ gọn mà nhét được rất nhiều màng lọc vào, và đảm bảo lọc được hầu hết các chất gây ô nhiễm có trong nhà, thậm chí là bụi mịn PM2.5..... Tất nhiên, về cơ bản, càng nhiều màng lọc thì càng tốt. Tuy nhiên, như ông bà nói, quý hồ tinh bất quý hồ đa. Màng lọc không cần nhiều, mà cần chất lượng.  Các mẹ hãy xem hình sau:

Loading interface...


Đây là máy lọc không khí Camfil City S của Camfil - Tập đoàn của Thụy Điển, chuyên về các giải pháp lọc không khí, với gần 100 năm kinh nghiệm, có đại diện ở 70 quốc gia và 28 nhà máy sản xuất trên toàn thế giới. Nói sơ qua, ông này trước giờ chỉ chú trọng vào sản xuất công nghiệp, cung cấp hệ thống lọc không khí cho các bệnh viện, phòng mổ, trung tâm thương mại, xưởng sản xuất...v.v. Ảnh hoàn toàn không chú trọng đến các sản phẩm lọc không khí dân dụng. Sản phẩm trên ảnh làm cho vui thôi. Hơn nữa, giá bán thì chỉ bọn Châu Âu mới kham nổi.


Nói dông dài vậy hiểu rồi. Điểm khác biệt duy nhất của máy lọc City S và các dòng máy khác đó là hệ thống màng lọc.


Trong máy lọc không khí Camfil City S, Các mẹ chỉ thấy có 2 màng lọc chính, đó là lọc HEPA và lọc Carbon. Thật ra, cái khe ở giữa mình hoàn toàn có thể nhét thêm màng lọc thô vào nữa.


Câu hỏi đặt ra là, tại sao một ông trùm trong ngành lại sản xuất một chiếc máy lọc buồn cười như vậy. Thật ra, cái gì cũng có lý do của nó.


Đầu tiên, chúng ta hãy cùng phân tích Các thành phần gây hại có trong không khí trong nhà là:


1. VOCs - Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ( formaldehyd, benzen, perchloroethyene…). Các chất này được sinh ra từ thuốc lá, các chất tẩy rửa, sơn...v.v. Và MÀNG LỌC CARBON có nhiệm vụ xử lý bọn này.


2. Bụi: bao gồm lông thú, phấn hoa, bụi mịn PM2.5, PM10...v.v: Cái này thì bọn màng lọc HEPA có nhiệm vụ xử lý. Và nếu máy có trang bị thêm màng lọc thô, thì màng này chỉ có nhiệm vụ xử lý bước đầu, để kéo dài tuổi thọ cho màng lọc HEPA mà thôi.


Như vậy, có thể nói, việc trang bị quá nhiều màng lọc trong một máy lọc không khí đơn thuần là hoàn toàn không cần thiết, nếu không muốn nói là dư thừa.


Thứ 2,  hãy quan sát độ dày của các màng lọc, giữa máy lọc không khí bình thường và máy lọc Camfil City S. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, các màng lọc của City S dày hơn rất rất nhiều so với phần còn lại. Cái này cũng có lý do:


Đối với màng lọc carbon: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một kg carbon chứa trong màng lọc có thể hấp thụ đươc tối đa 0,65kg chất độc hại có trong không khí. Với cái màng lọc chưa đến 100gr trong các máy lọc thông thường, chắc chỉ chạy 2 tiếng là hết date


Đối với màng lọc HEPA (công nghệ sợi thủy tinh (glass fiber)) thì trung bình 1m2 lọc sẽ cho 100 m3/h không khí sạch. Diện tích của màng lọc cứ tăng 1,5 lần tuổi thọ lọc tăng 2 lần. Người ta thường tăng diện tích màng lọc bằng các hình ziczac như sau:

Loading interface...


Và đây là một màng lọc HEPA trong các máy lọc không khí bình thường:

Loading interface...


Theo mình nghĩ màng lọc trên chắc chỉ lọc được vài trăm m3 không khí.


Từ hai ý trên, chúng ta thấy rằng, không phải cứ trang bị nhiều màng lọc là hiệu quả lọc không khí sẽ cao hơn. Quan trọng nhất là chất lượng của màng lọc. Các mẹ lưu ý, đối với Lọc HEPA ít nhất phải có gioăng (gasket) để làm kín và test hiệu suất lọc (MPPS test) được dán trên từng lọc, như hình:

Loading interface...


Đặc biệt,  nên tránh xa các máy lọc không khí có chức năng sinh Ozone. Vì theo khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ Hoa Kỳ - EPA - Ozone là chất gây kích ứng mạnh, và có nguy cơ gây ung thư phổi. Ngoài ra, các máy tạo ẩm, hút ẩm, ion gì đó cũng không cần thiết. Vì đây cũng chỉ là chiêu trò Marketing và tăng giá của các nhà sản xuất mà thôi.


Tạm thời mình dừng tại đây. Có thời gian mình sẽ chia sẻ thêm với các mẹ về kinh nghiệm chọn máy lọc không khí nhé