Tại Việt Nam, mức độ ô nhiễm và khan hiếm nước ngọt đang trong tình trạng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân:


- Khoảng 17.2 triệu người ( 21.5 % dân số ) chưa được tiếp cận nguồn nước sạch (theoViện Y học lao động và Vệ sinh môi trường).


- Khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước và vệ sinh kém (theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường).


- Khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mỗi năm mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước (theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường).


- Khoảng 30% người dân chưa nhận thực được tầm quan trọng của nước sạch ( theo đánh giá của Bộ Y tế).


- Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen (theo báo cáo của Bộ Tài nguyên – Môi trường).


Đáp ứng nhu cầu sử dung nước sạch, hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm máy lọc nước khác nhau. Các mẹ cần lựa chọn máy lọc nước sao cho phù hợp với nguồn nước nhà mình để đảm bảo được tính hiệu quả và tiết kiệm.


Hiện nay, trên thị trường đang tràn lan rất nhiều thương hiệu về máy lọc nước như kangaroo, korofi, hteach, famy, geyser, waterpia gold, sukida.... nhưng tựu chung lại nó chia làm 2 dòng chính đó là máy lọc nước theo công nghệ RO và máy lọc nước theo công nghệ NANO. Vậy chúng có ưu nhược điểm gì? Phân biệt hàng Trung Quốc và hàng nhập khẩu?


1: So sánh hai công nghệ RO Và NANO.


- Nguồn nước đầu vào


+ Đối với máy lọc nước RO có thể sử dụng được tất cả các loại nước từ giếng khoan- nước đá vôi, nhiễm phèn...


+ Đối với máy lọc nước NANO chỉ có thể sử dụng với các nguồn nước đã được xử lý như nước sạch thành phố, nước mưa, nước giếng khoan ở vùng đá ong... đối với những nguồn nước giếng khoan thì nên lắp thêm một lõi xử lý phần thô trước khi vào máy.


- Hoạt động


+ Đối với máy lọc nước RO: dùng điện, có nhiều nước thải theo tỷ lệ 3:7, máy cồng kềnh. sử dụng nhiều lõi,


+ Đối với máy lọc nước NANO mang tính chất gọn nhẹ có thể treo tường hoặc đặt ở tủ bếp, không có nước thải ( dùng điện khi áp nước không đủ).


- Chất lượng nước đầu ra


+ Đối với máy lọc nước RO: nước lọc ra là nước trơ, đói khoáng, vì vậy máy thường trang bị thêm lõi tạo khoáng nhưng hiệu quả không cao.


+ Đối với máy lọc nước NANO: giữ nguyên được khoáng chất trong nước


- Vị nước khi uống


+ Máy RO có vị ngọt hơn có 2 lý do trong quá trình lọc máy RO sử dụng bơm có áp nước mạnh, thứ 2 nước sau khi lọc nó loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất dẫn đến nước có nồng độ PH