Loading interface...
Loading interface...

Ngày nay trong mỗi gian bếp của mọi nhà có lẽ không mấy nhà thiếu chiếc tủ lạnh. Và tùy theo điều kiện của gia chủ mà tủ lạnh có thể nhiều cánh đến đâu và xịn xò đến nào.


Với chiếc tủ lạnh nhà mình, đây là chiếc tủ lạnh đầu tiên và mình đã dùng được 3 năm kể từ khi vợ chồng mình có nhà riêng. Nói vậy để các bạn hiểu là mình không có điều kiện hay kinh nghiệm gì để review về những chiếc tủ lạnh thế hệ mới. Nhưng ở đây, mình xin chia sẽ đôi điều về việc sử dụng tối ưu 1 chiếc tủ lạnh vừa vặn cho nhu cầu của gia đình.

Loading interface...

1. Sử dụng dụng cụ lưu trữ an toàn với thực phẩm


Mình nghĩ việc đầu tiên và cần thiết khi lưu trữ đồ dùng trong tủ lạnh là dùng các loại hũ, hộp bằng nhựa PP hoặc thủy tinh. Trong một số trường hợp, có thể quấn/bọc thực phẩm bằng màng thực phẩm PE, tuy nhiên việc thải màng bọc sau 1 lần dùng sẽ là gánh nặng cho môi trường nên mình đề xuất quấn/bọc bằng giấy xi măng nếu không đủ hộp hoặc không vừa với kích cỡ hộp. Và thực sự là không nên dùng bọc nilon để đựng thực phẩm vì vừa không an toàn cho sức khỏe, lại rất mất thẩm mỹ cho chiếc tủ lạnh.


2. Giải tỏa tâm lý xấu về việc trữ đông thực phẩm.


Mình thì cảm thấy ngăn trữ đông thực phẩm là cứu cánh cho guồng quay công việc bận rộn của người phụ nữ. Mình không nghĩ phụ nữ chúng ta cần phải đi chợ mỗi ngày và nấu ăn mỗi bữa đâu, chỉ số hạnh phúc đâu chỉ đo ở trên bàn ăn. Nên nếu thực sự không thể sắp xếp được, mình nghĩ mọi người có thể nghĩ đến việc đi chợ/siêu thị 1 lần và trữ đông thực phẩm cho nhiều ngày. Hoặc như việc nấu 1 lần và cấp đông khẩu phần ăn cho nhiều bữa. Thực sự, thực phẩm trữ đông đúng cách có thể bảo quản được đến 6 tháng và không hề suy giảm về mặt dinh dưỡng. Các bạn hãy vững tin nhen.


3. Phân loại đúng thực phẩm cần trữ đông, trữ mát hay không nên bảo quản trong tủ lạnh.


Việc hiểu đúng giá trị của từng loại thực phẩm để sắp xếp đúng vị trí của nó sẽ giúp chiếc tủ lạnh bớt chật chội và đỡ tốn điện. Ngoài ra, việc hiểu đúng và đủ về thực phẩm còn là một kênh thông tin bổ ích để chúng ta sử dụng thực phẩm đúng cách, hiệu quả nhất cho chính khẩu vị và sức khỏe của bản thân, gia đình.


Ở nhà mình thì thường mình không trữ cà chua, cam, bưởi, dưa hấu, khoai lang, bí đỏ... trong tủ lạnh. Các loại rau, củ, quả còn nguyên vẹn thì trữ mát, nhưng nếu là thơm đã xắt miếng hay hành lá đã thái nhỏ thì cần trữ đông. Các loại thịt, cá dĩ nhiên cần trữ đông và rã đông vào đêm hôm trước trong ngăn mát tủ lạnh cho ngày hôm sau.


4. Vệ sinh tủ lạnh


Dù rằng chúng ta dùng tủ lạnh ít hay nhiều, to hay nhỏ, giữ gìn hay tùy tiện thì chắc chắn chiếc tủ lạnh cũng cần phải được vệ sinh định kì. Mình thường vệ sinh tủ lạnh vào mỗi cuối tuần, vừa để vét nốt những thực phẩm tồn trong tuần qua, vừa để lên kế hoạch cho lần mua sắm tiếp theo. Cách mình thường dùng để vệ sinh tủ lạnh là dùng dung dịch giấm loãng để lau chùi trên các bề mặt bên trong. Tủ lạnh mình dùng các loại hộp kín để đựng thực phẩm nên thường tủ không có mùi, tuy nhiên mỗi khi có vỏ quýt hay chanh, mình vẫn thường cho vào 1 góc gọn trong tủ. Mùi tinh dầu tự nhiên sẽ cho ta cảm giác thư thái hơn mỗi khi mở tủ lạnh.


Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể liên tục tạo ra nhiều giá trị thặng dư để nâng cấp các thiết bị phục vụ nhu cầu cuộc sống. Nhưng nếu chưa đủ, chúng mình có thể cùng nhau trao đổi và học hỏi cách để nâng tầm đẳng cấp sống trên cơ sở những đồ dùng sẵn có tại nhà phải không nhỉ?!


St