Chị Trần Thị Kim Ngân (Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết, tôi đọc báo thấy thông tin nước của một chung cư ở Tp.HCM nhiễm độc nặng, nên muốn tìm mua các loại máy lọc nước gia đình để khử độc cho an toàn, vì nước nhà tôi đang sử dụng cũng không biết như thế nào.


Vì chưa hiểu biết nhiều về thông tin máy lọc nước cũng như các hãng sản xuất, nên chị mới lên mạng để tìm thông tin, nhưng lúc lên mạng chị mới thấy choáng vì với ma trận dày đặc các nhà sản xuất, các loại máy lọc nước uống khác nhau, máy nào cũng kêu mình là số 1, là tốt nhất Việt nam.


Và chị quyết định khảo sát thêm tại một số khu vực khác nằm trong khu vực nội thành Tp. HCM hiện có không ít cửa hàng kinh doanh, buôn bán thiết bị lọc nước.


Xuất xứ của các loại máy lọc nước này cũng rất đa dạng: Từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Indonesia,… cho đến Singapore, Hàn Quốc, Mỹ. Giá tiền của các loại máy này dao động từ 3 – 4 triệu đồng/chiếc đối với hàng Đài Loan, và từ 5 triệu đồng trở lên đối với hàng nhập từ Mỹ. Ngoài ra, giá của sản phẩm còn phụ thuộc vào số lượng các bình lọc.


Theo chị Khánh, chủ một cửa hàng máy lọc nước trên Q1 (Tp.HCM), các loại máy lọc nước bán chạy nhất hiện nay là những thương hiệu đã được khẳng định về uy tín và chất lượng. Mỗi ngày trung bình cửa hàng chị bán được từ 4 – 5 chiếc.


Trong đó, dòng máy lọc nước nano nga được khá nhiều người chọn mua do thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với không gian bếp nhỏ gọn, sang trọng, đặc biệt công suất lọc lên tới 50 lít/giờ và giá lại rất phải chăng, từ 2,8 – 3 triệu đồng/chiếc. Ngoài ra, các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO với mức giá từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc cũng được nhiều khách chọn mua.


Theo lời quảng cáo của các chủ cửa hàng, “các thiết bị này lọc được hết các chất độc có trong nguồn nước, dù nó là các loại cực nguy hại như: asen, amoni… đi chăng nữa”. Chị Lan, chủ một cửa hàng máy lọc nước gia đình ở Q1 (Tp.HCM) cho biết, hiện 2 loại máy lọc nước theo công nghệ RO và NANO đang được khách hàng tìm mua nhiều nhất.


Chị Lan giới thiệu, các loại máy có sử dụng công nghệ RO là an toàn nhất vì đây là công nghệ lọc không phân biệt yếu tố ô nhiễm đầu vào, bất kể là thạch tín, kim loại nặng, sắt, thuốc diệt côn trùng, tất cả các loại vi khuẩn, virus, clo, mùi, hợp chất hữu cơ hoà tan…và hàng loạt các vật chất nguy hiểm khác… màng lọc nước RO đều có thể xử lý được. Nước qua hệ thống lọc trở nên tinh khiết, đạt mọi chỉ tiêu trên thế giới về nước uống, có thể uống được ngay mà không cần đun.


Tuy nhiên, khi nước qua màng lọc RO thì các khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng bị loại bỏ theo, do vậy nếu sử dụng nguồn nước này lâu dài thì sẽ không tốt cho sức khỏe con người.


Chính vì vậy, nhiều khách hàng cũng tìm mua máy lọc nước theo công nghệ NANO. Khả năng lọc nước của các vật liệu nano cũng rất tốt. Mức độ lọc của các máy này rất tinh, lọc được các hạt bẩn nhỏ vài nano, khả năng khử khuẩn rất mạnh. Hơn thế, dù đã đi qua màng lọc nhưng nó vẫn giữ nguyên những chất khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, không như những loại máy lọc sử dụng công nghệ cũ.