Loading interface...


Có một số bước cần làm theo khi lập kế hoạch cung cấp năng lượng cho gia đình bạn bằng năng lượng mặt trời. Sau khi lựa chọn được tùy chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp nhất (xem bước 3), bạn làm theo các bước sau đó. Nhà lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn và công ty tiện ích địa phương có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về các bước chính xác bạn cần thực hiện để cung cấp điện cho gia đình bằng năng lượng mặt trời.
Nghiên cứu hiệu quả năng lượng của gia đình bạn.


Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời và các hạn chế.


Đánh giá các tùy chọn lắp đặt.


Ước tính nhu cầu điện mặt trời của bạn


Có được hồ sơ dự thầu và các đánh giá khu vực của các nhà thầu.


Nắm rõ tài chính và các ưu đãi hiện có.


Làm việc với nhà lắp đặt và dịch vụ của bạn để lắp đặt hệ thống và thiết lập thỏa thuận.1 Nghiên cứu hiệu quả năng lượng của gia đình bạn.Trước khi bắt đầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, chủ nhà nên nghiên cứu việc sử dụng năng lượng và cân nhắc việc nâng cấp hiệu quả tiềm năng. Họ nên nhận thức rõ tổng lượng điện họ sử dụng, và xem xét các biện pháp hiệu quả chi phí thấp và dễ thực hiện trước khi đưa ra sự lựa chọn.Khám phá các nguồn dưới đây để làm giảm lượng điện bạn sử dụng:
- Kiểm toán năng lượng tại nhà: Kiểm toán năng lượng tại nhà có thể giúp bạn hiểu được nhà bạn bị mất năng lượng ở đâu và cần thực hiện những bước nào để cải thiện hiệu suất cho gia đình.


- Thiết bị và điện tử: Sử dụng các thiết bị và điện tử của bạn một cách hiệu quả hơn, hoặc cân nhắc đầu tư các sản phẩm có hiệu suất cao hơn.


- Đèn: Chuyển sang sử dụng loại đèn có hiệu quả năng lượng, chẳng hạn như bóng đèn LED.


- Hệ thống sưởi ấm và làm mát: Nếu bạn sử dụng điện để sưởi ấm và làm mát cho căn nhà của mình, nhu cầu sưởi ấm và làm mát của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lượng năng lượng mặt trời mà bạn cần. Chống lạnh cho nhà bạn và việc sưởi ấm cũng như làm mát nhà một cách hiệu quả sẽ làm giảm lượng điện bạn cần tạo ra bằng năng lượng mặt trời.2 Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời của bạn.Trước khi quyết định cách sử dụng điện mặt trời tại nhà tốt nhất, hãy đánh giá năng lượng mặt trời tiềm năng có thể được sản sinh tại nơi ở của bạn. Bởi vì các công nghệ quang điện sử dụng cả ánh sáng mặt trời trực tiếp và tán xạ để tạo ra điện, nguồn năng lượng mặt trời trên khắp nước Mỹ là rất phong phú để đầu tư các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho gia đình.Song, lượng điện mà hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra ở một khu vực cụ thể tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với ánh mặt trời và kích cỡ của hệ thống.Một số dịch vụ và công cụ vẽ bản đồ có sẵn giúp bạn xác định tiềm năng năng lượng mặt trời của nhà mình. Có những dịch vụ còn cung cấp thông tin về kích cỡ ước tính của hệ thống, chi phí và khoản tiết kiệm tiềm năng, và các nhà thầu địa phương.Những công cụ này là điểm khởi đầu tuyệt vời và có thể giúp bạn xác định nhà mình có phù hợp với năng lượng mặt trời hay không, và nếu không thì tiếp tục con đường tốt nhất để hưởng lợi từ năng lượng mặt trời. Dù những công cụ này rất có ích, nhưng chúng không bao hàm hết tất cả biến tần cần được cân nhắc cho hệ thống cụ thể của bạn. Vì vậy, bạn cần làm việc trực tiếp với nhà lắp đặt năng lượng mặt trời - người có thể đưa ra đánh giá chính xác về tiềm lực năng lượng mặt trời của bạn cũng như các khuyến nghị, ước tính chi tiết và chuyên môn về thiết bị.Bạn hãy cân nhắc những điều sau đây:
- Những cây có bóng che ở gần. Các nhà thầu sẽ đánh giá bóng râm, nhưng đồng thời cũng xem xét các cây đang phát triển của nhà bạn hoặc hàng xóm mà có thể che khuất hệ thống của bạn trong tương lai.


- Tuổi thọ của mái nhà bạn và khoảng thời gian đến lúc nó cần được thay thế. Nếu bạn dự kiến sẽ cần thay mái trong vài năm tới, có thể bạn sẽ cần cân nhắc cải thiện mái trước khi tiến hành lắp đặt.


- Các hạn chế và yêu cầu phê duyệt của khu phố hoặc hiệp hội chủ nhà (HOA). Hiện nay ở một số bang có “các điều khoản về quyền năng lượng mặt trời” làm giới hạn khả năng của HOAs nhằm hạn chế lắp đặt năng lượng mặt trời hoặc giới hạn việc truy cập năng lượng mặt trời. Những quy định này có sự khác biệt giữa bang này với bang khác và theo đô thị, bạn hãy kiểm tra các giao ước HOA của bạn và luật của tiểu bang.3 Thẩm định các tùy chọn sử dụng năng lượng mặt trời của bạn.Mua và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mà bạn hoàn toàn sở hữu và bảo trì không còn là lựa chọn duy nhất khi bạn chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời. Kể cả khi bạn thuê nhà hoặc không muốn mua một hệ thống áp mái, vẫn có nhiều chương trình cho phép bạn hưởng lợi từ điện mặt trời.Dưới đây là một vài tùy chọn có sẵn cho việc sử dụng năng lượng mặt trời tại nhà, hãy đối chiếu với nhà lắp đặt địa phương và tiện ích của bạn để biết các chương trình khả dụng trong khu vực của bạn.Mua hệ thống năng lượng mặt trời


Mua hệ thống năng lượng mặt trời bằng tiền mặt hay khoản vay là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tối đa hóa các lợi ích tài chính của việc lắp đặt pin, tận dụng các khoản tín dụng thuế, và tăng giá trị thị trường của nhà bạn, và một chương trình Mặt trời hóa là không khả dụng hoặc phi thực tế.Nhà lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ kết nối hệ thống với lưới điện và nhận được giấy phép kết nối từ dịch vụ. Khi hệ thống quang điện sinh ra nhiều điện hơn so với nhu cầu của chủ nhà, khách hàng thường có thể bán lại điện dư phát lên lưới, và khi nhu cầu sử dụng điện của chủ nhà vượt quá khả năng của hệ thống, ngôi nhà sẽ lấy năng lượng từ lưới điện như thường.Mua hệ thống năng lượng mặt trời là một lựa chọn tốt nếu một hoặc nhiều điều sau đây là đúng với bạn:
- Bạn muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt tại nhà.


- Bạn đủ điều kiện đối với các khoản tín dụng thuế đầu tư của tiêu bang hoặc liên bang.


- Bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa (lưu ý rằng hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời đều đưa ra chế độ bảo hành, và nhiều nhà lắp đặt còn đưa ra kế hoạch vận hành và bảo trì).


- Bạn muốn giảm chi phí tiền điện.


- Bạn muốn bán lại phần điện chưa sử dụng mà hệ thống tạo ra cho dịch vụ thông qua việc lắp đặt đồng hồ đo.


- Bạn muốn tăng giá trị cho căn nhà của mình.


- Bạn có vốn trả trước để mua hệ thống hoặc truy cập vốn thông qua người cho vay (lưu ý: nhiều ngân hàng, dịch vụ và nhà lắp đặt năng lượng mặt trời cung cấp thỏa thuận tài chính cho các hệ thống năng lượng mặt trời).Năng lượng mặt trời cộng đồng hoặc đồng sở hữu


Gần phân nửa các hộ gia đình ở Mỹ không đủ khả năng để sở hữu một hệ thống năng lượng mặt trời áp mái do họ ở nhà thuê hoặc có không gian mái hạn hẹp. Nếu bạn không thể sở hữu một hệ thống áp mái thì có một tùy chọn khác là đầu tư vào chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng hoặc đồng sở hữu. Những chương trình này cho phép một nhóm người tham gia hùn vốn mua năng lượng mặt trời vào một hệ thống năng lượng mặt trời ở cấp độ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của họ. Hệ thống có thể nằm tại khu vực hoặc ngoài khu vực và có thể được sở hữu bởi các dịch vụ, một nhà phát triển năng lượng mặt trời, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc nhiều thành viên cộng đồng.Hãy xem xét năng lượng mặt trời cộng đồng nếu một hoặc nhiều điều sau đây là đúng với bạn:
- Bạn không thể hoặc không muốn lắp đặt hệ thống tại nhà hoặc tài sản của bạn.


- Bạn không thể yêu cầu các khoản tín dụng thuế đầu tư của tiểu bang hoặc liên bang.


- Bạn không muốn chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa.Cho thuê năng lượng mặt trời


Nếu bạn cho thuê một hệ thống năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng lượng điện mà nó tạo ra, nhưng một người khác - bên thứ ba - sở hữu thiết bị của hệ thống PV. Người tiêu dùng trả tiền để thuê thiết bị. Cho thuê năng lượng mặt trời thường bao hàm khoản đầu tư trả trước giới hạn và trả góp cố định hàng tháng trong suốt một giai đoạn. Theo thỏa thuận cho thuê, chủ nhà thường trả cho nhà phát triển một khoản phí cố định hàng tháng cho thiết bị dựa trên lượng điện ước tính hệ thống sẽ tạo ra. Khoản này thường ít tốn kém hơn so với hóa đơn tiền điện ban đầu của họ.Thuê năng lượng mặt trời là một tùy chọn hay ho nếu một hoặc nhiều điều sau đây là đúng với bạn:
- Bạn muốn lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà, nhưng không đủ khả năng hoặc không muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời.


- Bạn không đủ điều kiện đối với các khoản tín dụng thuế đầu tư của tiểu bang hoặc liên bang.


- Bạn không muốn chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa.


- Bạn muốn giảm chi phí tiền điện.


- Bạn muốn bán lại phần điện chưa sử dụng mà hệ thống tạo ra cho dịch vụ thông qua việc lắp đặt đồng hồ đo.Thỏa thuận mua điện (PPA)


PPA cho phép người tiêu dùng làm chủ các hệ thống năng lượng mặt trời thuộc sở hữu các công ty năng lượng mặt trời và mua lại lượng điện tạo ra. Đây là một thỏa thuận tài chính mà trong đó nhà phát triển bố trí bản thiết kế, giấy phép, tài trợ và lắp đặt trên tài sản của người tiêu dùng với mức chi phí trả trước thấp nhất. Người tiêu dùng chủ dồng ý mua lượng điện mà hệ thống sản sinh với mức giá quy định cho mỗi kilowatt giờ điện được tạo ra trong suốt dòng đời hệ thống. Giá mua điện mặt trời thường thấp hơn giá bán lẻ dịch vụ tại địa phương.PPA là một lựa chọn tốt nếu một hoặc nhiều điều sau đây là đúng với bạn:
- Bạn muốn lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà, nhưng không đủ khả năng hoặc không muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời.


- Bạn không đủ điều kiện đối với các khoản tín dụng thuế đầu tư của tiểu bang hoặc liên bang.


- Bạn không muốn chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa.


- Bạn muốn giảm chi phí tiền điện.


- Bạn muốn bán lại phần điện chưa sử dụng mà hệ thống tạo ra cho dịch vụ thông qua việc lắp đặt đồng hồ đo.


- Bạn hứng thú với việc mua năng lượng mặt trời với mức chi phí trả trước có hạn.Chương trình Mặt trời hóa


Một trong những cách hữu hiệu nhất để cộng đồng sử dụng năng lượng mặt trời là thông qua chương trình Mặt trời hóa. Các chương trình này cho phép một nhóm chủ nhà hoặc doanh nghiệp được tổ chức tại địa phương hùn vốn mua để cạnh tranh lựa chọn một nhà lắp đặt và thương lượng mức giá được giảm. Việc mua với số lượng lớn cho phép nhiều người sử dụng năng lượng mặt trời hơn vì mô hình nhóm khiến cho quá trình trở nên dễ dàng hơn, làm tăng nhu cầu năng lượng mặt trời đồng thời giảm chi phí lắp đặt xuống.Chương trình Mặt trời hóa là lựa chọn đúng đắn nếu một hoặc nhiều điều dưới đây là đúng với bạn:
- Một chương trình Mặt trời hóa hiện đang khả dụng tại khu vực của bạn.


- Bạn muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt tại nhà.


- Bạn không đủ điều kiện đối với các khoản tín dụng thuế đầu tư của tiểu bang hoặc liên bang.


- Bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa (lưu ý rằng hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời đều đưa ra chế độ bảo hành, và nhiều nhà lắp đặt còn đưa ra kế hoạch vận hành và bảo trì).


- Bạn muốn giảm chi phí tiền điện và bán lại phần điện chưa sử dụng mà hệ thống tạo ra cho dịch vụ thông qua việc lắp đặt đồng hồ đo.


- Bạn muốn tăng giá trị cho căn nhà của mình.4 Ước tính nhu cầu điện mặt trời của bạnNhằm giúp nhà thầu đưa ra các khuyến nghị về chủng loại và kích thước cho hệ thống của bạn, hãy tập hợp các thông tin về ngôi nhà và lượng điện sử dụng.
- Xem lại các hóa đơn tiền điện để xác định nhu cầu sử dụng điện thường niên. Lượng điện bạn sử dụng sẽ được hiển thị bằng kilowatt giờ (kWh). Xem lại từng tháng trong năm; có những tháng bạn sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn các tháng khác (ví dụ như khi bạn chạy điều hòa trong mùa hè). Một vài dịch vụ có cung cấp những công cụ hỗ trợ việc này.


- Cân nhắc những thay đổi dự trù. Nếu bạn sắp mua một chiếc xe điện hoặc dự kiến bổ sung cho gia đình, nhu cầu điện của bạn có thể tăng. Nếu bạn đang tiếp tục thực hiện những thay đổi đáng kể để cải thiện hiệu suất năng lượng của nhà bạn, có lẽ bạn sẽ cần ít điện hơn so với trước đây.5 Có được hồ sơ dự thầu và các đánh giá khu vực của nhà lắp đặt năng lượng mặt trờiKhi nghiên cứu các nhà lắp đặt, bạn hãy đảm bảo sẽ tìm được các chuyên gia có trình độ và được đảm bảo bởi các chứng nhận phù hợp - chứng nhận tiêu chuẩn công nghiệp năng lượng mặt trời từ Hội đồng thực hành năng lượng được chứng nhận ở Bắc Mỹ. Bạn cũng có thể tham khảo từ bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình gần đây đã sử dụng năng lượng mặt trời và kiểm tra đánh giá trên các nguồn trực tuyến. Trước khi bạn thực hiện bất kỳ cam kết nào, hãy yêu cầu bằng chứng cấp phép trước khi làm việc với nhà lắp đặt.Ngoài ra còn có một số công cụ trực tuyến hỗ trợ bạn tìm kiếm và so sánh các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời một cách dễ dàng. Có được ít nhất ba giá thầu lắp đặt hệ thống PV và chắc chắn rằng chúng được dựa trên các đặc điểm và số liệu như nhau để có thể mua sắm chọn lựa.Khi phỏng vấn các nhà lắp đặt, hãy cân nhắc các câu hỏi sau đây:
- Công ty của bạn có quen thuộc với các quy trình cấp phép và kết nối ở địa phương không? Việc xin giấy phép xây dựng và nhận được chấp thuận kết nối có thể là những quá trình dài và tẻ nhạt. Hãy đảm bảo rằng nhà lắp đặt đã quen với những quy trình địa phương này sẽ đảm bảo rằng hệ thống của bạn được lắp đặt và kết nối kịp thời.


- Công ty có thể cung cấp tài liệu tham khảo từ các khách hàng khác ở khu vực của bạn không? Trò chuyện với những khách hàng khác trong khu vực để tìm hiểu về các thách thức họ phải đối mặt và cách công ty hỗ trợ họ giải quyết những thách thức đó.


- Công ty có được cấp phép và chứng nhận hợp lệ không? Các hệ thống PV nên được lắp đặt bởi nhà lắp đặt được cấp phép một cách hợp lệ. Điều này có nghĩa là cả nhà lắp đặt hay nhà thầu phụ đều có giấy phép của nhà thầu điện lực. Hội đồng điện lực ở bang của bạn có thể cho bạn biết liệu một nhà thầu có giấy phép thợ điện đúng phép hay không. Các sở xây dựng ở địa phương cũng có thể yêu cầu nhà lắp đặt phải có giấy phép của nhà thầu chung. Hãy gọi đến thành phố hay quận bạn đang sống để biết thêm thông tin về việc cấp phép. Ngoài ra, các chương trình mặt trời hóa có thể yêu cầu bạn làm việc với một nhà lắp đặt cụ thể để nhận được mức giá hệ thống đã giảm.


- Chế độ bảo hành cho hệ thống như thế nào? Ai đảm bảo cho việc vận hành và bảo trì hệ thống? Hầu hết thiết bị năng lượng mặt trời được hậu thuẫn bởi một chế độ bảo hành tiêu chuẩn công nghiệp (thường là 20 năm đối với pin mặt trời và 10 năm đối với biến tần). Việc đảm bảo hệ thống được hậu thuẫn bởi chế độ bảo hành vững chắc thường là một dấu hiệu cho thấy nhà lắp đặt sử dụng thiết bị chất lượng cao. Tương tự như thế, chủ nhà nên thiết lập trách nhiệm của mình là bảo trì và sửa chữa hệ thống đúng cách. Hầu hết các thỏa thuận cho thuê và PPA sẽ yêu cầu nhà lắp đặt cung cấp chế độ bảo hành hệ thống, và nhiều nhà lắp đặt cung cấp kế hoạch vận hành và bảo trì (O&M) đầy cạnh tranh cho các hệ thống thuộc sở hữu máy chủ.


- Công ty có bất kỳ phán xét hay đặc quyền chưa được giải quyết hay có hiệu lực tương phản nào không? Như với bất kỳ dự án nào yêu cầu một nhà thầu, sự siêng năng được khuyến khích. Hội đồng điện lực ở tiểu bang của bạn có thể cho bạn biết về bất kỳ phán xét hoặc khiếu nại chống lại một thợ điện được bang cấp phép. Người tiêu dùng nên gọi đến thành phố và quận nơi họ sống để biết thông tin về cách đánh giá nhà thầu. Văn phòng kinh doanh tốt hơn chính là một nguồn thông tin khác.Các hồ sơ dự thầu phải nêu rõ công suất sản xuất tối đa của hệ thống - đo bằng Watts (W) hoặc kilowatts (kW). Đồng thời cũng yêu cầu ước tính lượng điện hệ thống sẽ tạo ra trên cơ sở hàng năm hoặc hàng tháng (đo bằng kilowatt giờ). Con số này là hữu ích nhất cho việc so sánh với các hóa đơn dịch vụ hiện có của bạn.Các hồ sơ dự thầu cũng nên bao gồm tổng chi phí vận hành hệ thống PV, bao gồm phần cứng, lắp đặt, nối lưới, giấy phép, thuế kinh doanh và bảo hành. Chi phí/watt và chi phí ước tính/kilowatt là những thông số hữu dụng nhất để so sánh giá thành giữa các nhà lắp đặt khác nhau, khi họ có thể sử dụng thiết bị khác nhau và đưa ra báo giá các kích cỡ khác nhau của hệ thống.6 Nắm rõ tài chính và các ưu đãi hiện cóCác hệ thống năng lượng mặt trời nhỏ đủ điều kiện để nhận khoản tín dụng thuế 30% của liên bang đến năm 2019. Tín dụng thuế giảm còn 26% vào năm 2020, sau đó là 22% vào năm 2021, và hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.Nếu bạn chọn thỏa thuận thuê hoặc mua năng lượng mặt trời, hãy nhớ rằng bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thuế này vì bạn không sở hữu hệ thống năng lượng.Bạn có thể tìm kiếm các ưu đãi bổ sung cho tiểu bang, địa phương hoặc dịch vụ trên cơ sở Dữ liệu khuyến khích nhà nước về tái tạo và hiệu quả (DSIRE).Ngoài các ưu đãi, bạn hãy chắc chắn sẽ khám phá tất cả các tùy chọn tài chính năng lượng mặt trời khả dụng. Mỗi trường hợp mỗi khác, và thứ tốt nhất cho tài sản của bạn tùy thuộc vào một loạt các yếu tố. Hướng dẫn của Liên minh năng lượng sạch tiểu bang giúp chủ nhà nắm rõ các tùy chọn, lý giải ưu nhược điểm của từng loại.7 Làm việc với nhà lắp đặt và dịch vụ của bạnNếu bạn quyết định lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, nhà lắp đặt của bạn cần có khả năng giúp bạn hoàn thành các giấy phép và bước cần thiết.Nhà lắp đặt của bạn sẽ xác định kích thước phù hợp cho hệ thống của bạn. Kích thước sẽ dựa trên nền tảng nhu cầu sử dụng điện của bạn (xác định ở bước 4) cũng như những điều sau đây:
- Tài nguyên năng lượng mặt trời hoặc ánh sáng mặt trời có sẵn tại khu vực.


- Hướng và độ nghiêng của hệ thống.


- Hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng của hệ thống.


- Các nguồn điện khác, như một dịch vụ, một tua-bin gió hoặc một máy phát nhiên liệu hóa thạch.Nhà lắp đặt của bạn cũng sẽ đảm bảo tất cả thiết bị được lắp đặt chính xác, được định hướng và nghiêng đúng cách để tối đa hóa năng lượng mặt trời hàng ngày và theo mùa mà hệ thống của bạn nhận và tạo ra.Hãy chắc rằng bạn nắm được cách thanh toán và đo lường mạng lưới hoạt động, cũng như các phí dịch vụ bổ sung mà bạn sẽ trả.