Chào các mẹ. Chắc bây giờ mẹ nào cũng quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà. Tuy nhiên, việc chọn được một máy lọc không khí chất lượng không phải đơn giản.

Mình may mắn được mục sở thị một chiếc máy lọc không khí SafeAir300. Máy này của Camfil Thụy Điển, một ông lớn trong ngành lọc không khí công nghiệp với gần 100 năm hoạt động. Và hiện máy này chưa có ở Việt Nam. SafeAir300 là dòng sản phẩm dân dụng hiếm hoi của hãng, và với ngoại hình và cái giá cũng rất.... công nghiệp.

Dưới đây là hình cái máy:

Loading interface...
  1. Máy khá nặng,  với Lọc HEPA H13 theo tiêu chuẩn Châu Âu EN1822, hiệu suất ≥ 99,95% ( MPPS Test hạt 0,1-0,2 µm) chuyên dùng cho bệnh viện, công nghiệp để lọc vi khuẩn, vi rút và các hạt < PM1. Có Test Report riêng biệt. Lọc này có thể lọc được cả virus, vi khuẩn. Đợt dịch COVID19 bùng phát đợt 1, bên Thái Lan đã sử dụng máy lọc này để làm phòng áp âm di động như hình dưới. Cái này vận chuyển bệnh nhân sẽ an toàn hơn, chống lây lan bệnh rất tốt. Tuy hình dạng nó hơi dị - như hình dưới. - Phần màu xanh
Loading interface...
  1. Lọc Carbon khối lượng lên tới 4,5kg. Khủng nhất hiện nay - Phần màu đen hình trụ
  2. Lọc thô 30/30 của Camfil - Phần màu xám
  3. Quạt EC Ebmpapst - Đức mang lại khả năng vận hành êm ái, tiết kiệm

Theo công bố của nhà sản xuất, SafeAir 300 có các đặc điểm sau:


Ứng dụng: Máy lọc không khí cho các phòng có diện tích lên tới 100m², ví dụ văn phòng nhỏ hoặc vừa.


Nguồn điện (V): 200 ... 240V


Kết nối ống dẫn: 2 cổ gió 250mm


Lưu lượng: 0-400 m³/h, Lưu lượng khí được điều khiển bằng bộ điều khiển xoay có cáp dài (5m)


Lắp đặt: gắn tường hoặc treo trần như máy lạnh


Theo mình nghĩ, cái máy này phản ánh đúng tính thực dụng của Châu Âu, nó làm ra cái máy lọc không khí chỉ đơn giản để lọc không khí, và mọi thứ nó đều dựa vào những tiêu chuẩn cụ thể, chứ ko chém gió như mấy ông sản xuất máy lọc ở Việt Nam.


Tuy nhiên, ngoại hình ko đẹp, thiếu các tính năng cơ bản như điều khiển qua app, hút ẩm, bù ẩm gì đó cũng khó thu hút người dùng ở VN.


Hơn nữa, nếu cái máy này bán ở VN, giá phải trên 10 triệu. Chắc chỉ thích hợp với văn phòng làm việc, đòi hỏi chất lượng không khi tốt thôi. Chứ dân dụng thì hơi khó!


Các mẹ nghĩ sao?