Chào các anh chị em thường xuyên lang thang trên các diễn đàn trẻ thơ để học hỏi các kinh nghiệm do em lsắp làm mẹ và kinh nghiệm còn non nớt, hôm nay cũng muốn đóng góp một ít cho các bà mẹ có suy nghĩ và nhu cầu như em.Em con khá trẻ lên Sài Gòn mưu sinh và lập gia đình chắt góp vợ chồng em cũng mua được căn chung cư nhỏ nhỏ có chỗ chui ra chui vô, E làm bên công ty XNK nước ngoài nên độ soi mói tương đối mang bệnh nghề nghiệp và em viết mong chia sẻ kinh nghiệm chứ không chê hay PR bất kỳ dòng sản phẩm nào ạ !Tình hình chung là chung cư em có sẵn sàn gạch hoa cũng còn tương đối sài tốt nhưng sắp sinh cháu đầu lòng em nghĩ mình sẽ nâng cấp lên ván sàn gỗ đơn dản vì e cảm thấy sàn gỗ sạch sẽ hơn, nếu con mình có lăn lê hay tập đi cũng cảm thấy an toàn hơn. Không phải đi tất (dớ) cho đỡ lạnh chân và dễ trượt khi mang dớ hay chỗ bị ướt và em bắt đầu tìm hiểu về sàn gỗ.Bản thân em có biết sàn gỗ có 2 loại tự nhiên và công nghiệp, Nhưng với hoạch toán chi phí cho phép e đã phải loại thẳng sàn tự nhiên và chỉ xoay quanh sàn gỗ công nghiệp ( Nỗi khổ của nhà nghèo :D )


Công việc em khá bận rộn nên không có thời gian nhiều bò ra các cửa hàng để tìm hiểu nên loanh quanh trên mạng tìm kiếm, thấy vô cùng hoang mang đủ loại sàn gỗ công nghiệp đủ mức giá và đâu đâu cũng cam kết là tốt nhất, chịu nước và an toàn cho người sử dụng. Ngơ ngơ 1 lúc em mới lọc ra được như sau :


Dòng sàn gỗ nhập khẩu Châu Âu : Có giá từ 350.000 vnđ/m2 – 550.000 vnđ/m2


Sàn gỗ Châu Á : Có sàn nhập Malaysia – sàn Thailand và sàn Việt Nam ( 190.000 vnđ/m2 – 470.000 vnđ/m2)


Các sàn gỗ chả ghi sản xuất ở đâu cả nên em nghĩ là TQ em loại dòng này nghèo cũng không sài ạ.Bao bì và quảng cáo thì chưa đủ sát thực với em, bệnh nghề nghiệp em mò mẫm các thị trường xuất xứ của các dòng sản phẩm, về nhà máy, về độ phổ dụng của sản phẩm thị trường quốc tế e chắt lọc được các thương hiệu sau :


Egger – Kronoswiss ( của Đức và Thụy Sỹ )


Robina – Inova ( Của Malaysia )


Kosmos – Wilson – Morser và vài thương hiệu của VN.
Ban đầu em tính ra cửa hàng sàn gỗ nào đó gần nhà xem mẫu và xin vài tấm mẫu cùng ít giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm, Nghe đâu đâu cũng là sàn gỗ siêu chịu nước tính về ngâm xem thế nào, và rồi bận quá cũng delay mất cả tuần vẫn luẩn quẩn mấy cái tin trên mạng.Em khá ấn tượng với sàn Đức Egger mức độ phổ dụng khá cao nhà máy ở Đức ( google maps ) và mấy trang vật liệu nước ngoài là ra thôi ạ, ở VN thấy còn bảo hành cả ngập nước, thế là em nhấc máy gọi điện 1 showroom ở gần nhà trông có vẻ chuyên bán Egger, đơn giản chỉ hỏi.“Nhà em lắp sàn Egger 4 tháng giờ nước hư hết bên mình có bảo hành không ạ ! Bên đó có hỏi thông tin mẫu mã đơn vị lắp này kia, em bảo mẹ em lắp em ko biết chỉ biết là có bảo hành bên mình có phải là trung tâm phân phối chịu trách nhiệm không ? .Bên đó có hẹn lịch xuống kiểm tra và hứa hẹn sẽ bảo hành” Em cảm thấy an tâm hẳn nhưng chưa chọn ngay đâu ạ phải so đo thêm tí nữa vì cũng chưa có thể sắp xếp ở nhà lắp ngay.Em có liên hệ bên Kronoswiss nhưng có vẻ không quy củ lắm cái vụ hỗ trợ bảo hành hoặc đơn vị em liên hệ chỉ là cửa hàng bán lẻ không rõ nhưng ấn tượng vậy em cũng không vui lắm.Hai dòng hàng Châu Âu khá nổi trội này có vẻ chọn lọc các đại lý bán nên có vẻ có độ chuyên nghiệp và thấy chỗ bán không đại trà . Còn các dòng hàng còn lại e thấy khá dễ kiếm nhưng vì vấn đề chứng chỉ chất lượng và độ an toàn em tin chứng chỉ quốc tế hơn nên chỉ tìm hiểu thêm dòng hàng của Malaysia.Ngày chủ nhật đẹp trời em ghé 1 cửa hàng sàn gỗ gần nhà xem xét, khá thú vị là thương hiệu nào cũng mấy chục màu và nhiều quy cách, nên nếu các mẹ nghĩ đi xem mẫu đẹp là chọn chưa chắc đã hay đâu ạ ! Em có yêu cầu xem chứng chỉ chất lượng và phải cam kết bảo hành cũng như các thông số về sản phẩm phải chính xác cửa hàng họ cũng OK thấy có vẻ ổn với dòng hàng Egger và Robina. ( Về cách em tìm cửa hàng thì e cũng lên google tìm tên công ty thời gian hoạt động, MXH hay Youtube nếu có để tham khảo, cũng sợ gặp kiểu bán sổi lắp xong mất tích nhà không ở được sửa thì ảnh hưởng cuộc sống các mợ ạ ! )Bối rối sảy ra ngay lúc này hàng Malaysia họ nói bảo hành mối mọt 15 năm nhưng không bảo hành ngập nước giá rẻ hơn hàng Đức. Còn có 1 dòng bảo hành nước của Đức thì không bảo hành mối mọt. Em ở chung cư mối mọt e chưa thấy các đồ gỗ trong nhà là gỗ công nghiệp không bị mối ăn, còn nước thực sự chịu nước đến mức nào là cần thiết. Khi họ thiết kế ra ván sàn công nghiệp cả thế giới sử dụng chắc cũng đã tính tới điều này, không lẽ con đái ra mà hư sàn thì chắc không ai lắp mất. Thôi em chọn 1 mẫu dòng Egger Aqua của Đức và 2 mẫu dòng Malaysia để deal giá ( xin mẫu về ngâm thử luôn :D ).Báo giá sàn gỗ Egger thì cửa hàng báo chỉ tính số gỗ đã sử dụng + phụ kiện Len và nẹp có dùng xốp bạc lót ở dưới sàn.Báo giá sàn gỗ Malaysia thì vật tư + vận chuyển + phụ kiện hơi rối đó ạ. Thôi ôm về khảo giá xem thế nào ổn áp thì lắp.


Em khảo giá một số nơi thì sàn gỗ Egger giá = nhau hết không deal bớt và đều là giá báo 445.000vnđ/m2 + phụ kiện. ( Em chọn hàng Egger 8mm chịu nước )Còn Malaysia thì có vẻ nhộn lắm ạ nhưng không chênh lệch nhiều đáng để chọn 1 nơi mình uy tín với mức giá không phải là tốt nhất.Quá trình ngâm gỗ em ngâm nước lạnh tầm 3 tiếng xong mang ra để khô thấy cả 2 dòng này không có dấu hiệu hư hỏng, nước hơi đục nhẹ để ý kĩ mới thấy nhưng không có mùi khó chịu. Biết rõ là nhà mình sài chỉ lau chùi cùng lắm là cu nó tè bậy ra chứ chả đến mức để làm hồ bơi 3 tiếng ở chung cư nên em OK cái giới hạn chịu nước và cách kiểm tra của em.Loading interface...


Ngâm thử vài tiếng xem thế nào các mẹ ạ


Loading interface...Lấy ra gài vào miếng khác vẫn ổn ạ, để khô vẫn như cũ, ban đầu thấy 2 miếng 2 màu a nghĩ là bay màu nhưng bên cung cấp báo không phải gỗ công nghiệp được thiết kế mỗi tấm 1 khác lên sàn rồi mới thấy mỗi tấm 1 thiết kế.Và thế là tèn tèn em gọi điện tới địa điểm em xem mẫu và tư vấn đặt lịch khảo sát và lắp trong ngày, e rảnh có 1 ngày phải sắp xếp dọn đồ đạc lấy không gian lắp đặt.Khảo sát xong hàng tới thợ qua lắp 68m2 sàn mất khoảng 4 tiếng đấy ạ, May mà bên tư vấn có dặn em che đồ đạc lại dù cắt gỗ ở ban công nhưng vẫn bụi ạLoading interface...Bụi bám vào vật dụng nên nếu không có máy hút bụi phải đi mượn, Đội thợ thi công nhà e có máy hút công nghiệp nên em mượn luôn :DCông ty em chọn có giám sát khảo sát từ đầu và giám sát công trình đến khi nhiệm thu luôn khá là chuyên nghiệp. Ngồi lắng nghe và hợp tác với khách hàng. Làm xong hoàn công các mẹ nhớ lấy phiếu bảo hành, giấy chứng nhận các tiêu chuẩn, cần thiết làm thêm cam kết bảo hành nhé ! Chắc tính em kĩ quá chứ em sài vài tháng rồi thấy dễ chịu và thoải mái lắm ạ không bị ọp ẹp hay dấu hiệu hư hỏng nào.Loading interface...Loading interface...


Để ý ảnh này thấy gỗ mỗi chỗ 1 màu lên nhìn vẫn cùng tone khá dễ chịu


Loading interface...


Mượn luôn cái máy hút để hút bụi nội thất :D


Loading interface...


Bà chủ đang chờ soi mói nhiệm thu đấy ạ ( hí hí )
Chúc các mẹ chọn được loại sàn ưng ý và như mong muốn !