Cảm thấy "nhàm chán" với chiếc vỏ máy tính hay cao hơn nữa là muốn "độ" case để phục vụ cho một số mục đích như làm đẹp hoặc tăng khả năng tản nhiệt? Mặc dù kỹ thuật "mod case" ở Việt Nam chưa phổ biến, nhưng trên thế giới, đã có khá nhiều "modder" giới thiệu các sản phẩm vỏ máy tính được cải biến một cách vô cùng độc đáo và ấn tượng. Nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn bắt tay vào công việc, GameK xin giới thiệu Series bài viết Mod case máy tính gồm nhiều phần. Qua Series bài viết này, độc giả sẽ được cung cấp những phương pháp cơ bản và đơn giản để có thể "tân trang" cho chiếc máy tính yêu quý của mình.


Trước hết, để có thể làm việc, chúng ta không thể thiếu dụng cụ. Để có thể mod máy tính, bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây.


1. Dụng cụ bảo hộ


Kính bảo hộ và nút tai là hai vật dụng cần thiết nhất. Kinh bảo hộ sẽ giúp bạn khỏi các vật thể bắn vào mắt còn nút tai là tấm khiên chặn tiếng ồn khi bạn xử lý bằng các thiết bị có độ ma sát cao.


2. Cưa máy


Có tác dụng cắt vật thành từng mảnh theo sơ đồ bạn đã vẽ, hoặc chia nhỏ khung mà bạn muốn làm việc mà không sợ bị lệch đường vẽ.


3. Khoan


Giúp bạn đục lỗ mà không tốn quá nhiều sức, nhớ chọn nhiều loại mũi khoan để có thể tạo được nhiều lỗ, phù hợp với ốc vặn sau này.


4. Công cụ đo đạc


Thước, thước dây, thước đo băng rất cần thiết trong việc căn ke, khiến việc mod của bạn hoàn hảo hơn bao giờ hết.


5. Tua vít


Cái này thì hiển nhiên rồi. Ngay bước đầu mở tháo tung máy tính để mod là bạn đã phải xài nó để tháo ốc. Nên chọn Tua vít đa năng để có nhiều lựa chọn trong việc vặn hoặc tháo ốc hơn, từ những con ốc bé như ốc đồng hồ đeo tay cho tới kích thước của một con “ốc” thật.


6. Dụng cụ cắt


Bao gồm kéo, cưa, dao lam, dao cắt… hữu dụng khi bạn cắt theo khoảng cách ngắn và nhỏ gọn.


7. Kẹp


Những cái kẹp nhỏ hay cờ lê, kìm… bạn cũng nên cho vào bộ sưu tập. Chúng giúp bạn cố định vật hay bẻ cong đồ khi phải dụng sức.


8. Dũa


Nhiều khi làm việc có những mảnh vật phẩm sắc cạnh hay không vừa khít với ý muốn của bạn, hãy lấy dũa ra mài nhẵn đi nào!


9. Công cụ với dây


Kìm bấm, kéo, thiết bị tước vỏ dây điện… Đôi khi bạn độ case và muốn thêm thắt một chút hiệu ứng ánh sáng hay tăng thêm công suất cho quạt, bộ công cụ này là không thể thiếu.


10. Bộ công cụ điện


Súng hàn, xì, dụng cụ đo điện và dây điện… có tác dụng hỗ trợ bạn khi xử lý điện năng hoặc chỉnh sửa lại dây nhợ sau khi đã mod.


11. Bộ công cụ nhiệt năng


Nếu như súng bắn nhiệt giúp bạn là co các mối nối hay tróc vỏ sơn thì máy sấy tóc, thứ vô cùng dễ kiếm lại cực kỳ hữu dụng để là khô keo dán nhanh chóng khi bạn “paste” đồ vật lại với nhau.


12. Băng dính, keo


Ngoài các loại băng dính cố định thông thường, bạn nên có thêm băng dính cách điện và keo dán ống nước. Đây cũng là 2 đồ vật bạn không nên bỏ qua khi muốn mod máy tính.


Điều đầu tiên là nên thực hành với một ổ HDD bị bad sector hoặc ổ cũ có dung lượng thấp, chứ nếu bạn dùng ngay 1 ổ mấy trăm GB để thử thì không ai dám chắc là có ổn hay không đâu. Ở đây “modder” Dracos sử dụng 1 ổ Western Digital Caviar HDD 1281.9 MB.


13. Tấm nhựa trong suốt


Các bạn có thể dùng nhựa gì cũng được miễn là trong suốt và khả năng chịu nhiệt tốt chút xíu là ok hoặc cũng có thể tham khảo về nhựa trong suốt tại: https://sonbang.com/


Nhẹ nhàng tình cảm tháo ốc vít ra nào.


Tránh để bụi rơi vào các linh kiện bên trong HDD, rất dễ gây hỏng hóc cho dù chỉ là 1 hạt sạn. Bạn nên bảo quản ở trong 1 túi bóng sạch tiệt trùng hoặc ở một nơi sạch sẽ kín gió.


Giờ thì kiếm về 2-3 miếng nhựa trong suốt, nếu kiếm được nhựa plexi (plexiglass) thì tốt. Bạn nên kiếm những miếng nhựa có độ dày như nhau để thuận tiện trong việc cắt và ghép sau này.


Giờ thì cắt theo vỏ ốp của HDD nào, nên cắt thành 3 lớp để vừa đẹp vừa sành điệu nhá.


Sau khi hoàn tất bạn hãy đục lỗ vít theo như vị trí của vỏ hộp cũ, để khi lắp xoát vào là vừa khít.


Giờ thì gắn các lớp đã cắt bỏ lại với nhau và ốp vào HDD thôi, nhớ cẩn thận không để keo dính vào các linh kiện của HDD kẻo hỏng hóc gì thì mệt.


Khi đã xong việc bạn hãy cắm thử cable vào và test xem có ngon lành cành đào không nhé, không xảy ra trục trặc gì là có thể đem khoe rồi.


Nguồn: Genk