Máy khí dung là thiết bị dùng để đưa dược phẩm vào trong phổi thông qua đường hô hấp (mũi, họng) dưới dạng hơi sương để hỗ trợ, điều trị các bệnh lý đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản cấp tính, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh hô hấp khác như viêm VA, viêm amidan.


Sử dụng máy khí dung tại gia đã trở nên rất phổ biến trên thế giới và đặc biệt hiệu quả đối với những quốc gia/vùng/lãnh thổ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam khi vào các thời điểm giao mùa là khoảng thời gian có tỷ lệ mắc các bệnh lý đường hô hấp gia tăng.


Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị máy khí dung tại gia vì vậy việc lựa chọn một chiếc máy khí dung đảm bảo yếu tố công nghệ mới, chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, giá thành hợp lý, sử dụng dễ dàng, tiện lợi, chế độ chăm sóc khách hàng và bảo hành tốt,... là chuyện không đơn giản đối với người sử dụng.


Khi lựa chọn một chiếc máy khí dung, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên quan tâm chính là máy khí dung đó sử dụng công nghệ nào vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành, hiệu quả và quá trình sử dụng thiết bị sau này.


Hầu hết máy khí dung hiện nay sử dụng công nghệ khí nén. Máy khí dung khí nén dùng động cơ để nén khí với áp suất cao thành luồng chạy trong ống dẫn qua dược phẩm dạng lỏng để phun thành hạt sương để xông khí vào mũi, họng người bệnh. Ưu điểm của máy khí dung này là giá thành thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng nhưng nếu xét đến nhược điểm của nó thì lại khiến nhiều người băn khoăn:


- Do sử dung động cơ nên tiếng ồn lớn khi sử dụng (khoảng 60dB);


- Kích thước và khối lượng lớn nên không tiện cho việc sử dụng, bảo quản nhất là khi di chuyển;


- Hệ thống ống dẫn có nhiều ống nối nên khó vệ sinh và vô trùng;


- Phải cắm trực tiếp vào nguồn điện khi sử dụng: thiếu tính cơ động và thiếu an toàn.


Nhằm khắc phục nhược điểm của máy khí dung công nghệ khí nén, thế hệ máy khí dung sử dụng công nghệ mới đã ra đời: công nghệ màng rung siêu âm. Thế hệ máy khí dung mới này sử dụng màng lưới nhỏ có rất nhiều lỗ kích thước siêu nhỏ (cỡ micromet) được rung với tần số siêu âm trực tiếp lên bề mặt dược phẩm dạng lỏng để tạo ra dạng hơi sương. Ưu điểm vượt trội của máy khí dung sử dụng công nghệ màng rung siêu âm:


- Không gây ra tiếng ồn;


- Kích thước và khối lượng nhỏ gọn nên thuận tiện cho việc sử dụng, bảo quản;


- Không còn hệ thống ống dẫn nhằng nhịt giúp việc vệ sinh, vô trùng tiện lợi;


- Sử dụng nguồn điện từ pin: giúp cho việc sử dụng cơ động và an toàn


Đi kèm với việc áp dụng công nghệ mới và rất nhiều tiện lợi thì nhược điểm giá thành sản xuất cao hơn thế hệ cũ là cũng điều dễ hiểu.


Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp người sử dụng có quyết định sáng suốt khi lựa chọn máy khí dung cho gia đình mình.