Bếp từ là vật dụng nhà bếp đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình. Bếp từ có nhiều ưu điểm trong thiết kế và sử dụng so với những loại bếp khác. Điển hình nhất là đun nấu rất an toàn và vệ sinh rất nhanh chóng.


Tuy nhiên bếp từ cũng có nhiều nhược điểm. Một trong những nhược điểm lớn nhất của bếp từ là kén nồi nấu. Vậy những loại nồi nào có thể nấu trên bếp từ. Chúng ta hãy cùng nhau tim hiểu.


Bếp từ là gì?


Bếp từ hay bếp điện từ là loại bếp điện nấu chín thực phẩm theo nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.


Trong cấu tạo của bếp từ có một cuộn dây đồng đặt bên dưới mặt kính cường lực. Khi cắm điện cho bếp từ hoạt động thì dòng điện chạy qua cuộn dây này làm sinh ra từ trường.


Đáy các nồi dùng nấu trên bếp từ có tính nhiễm từ (vật liệu có thể hút nam châm). Khi đặt nồi trên bếp nhờ dòng từ trường tác động sẽ sản sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi. Như vậy thức ăn sẽ được nấu chín nhờ loại nồi này.


Cơ chế nấu theo cách này của bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt và do đó làm giảm thời gian nấu chín thức ăn.


Nồi nào nấu được trên bếp từ?


Có một câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Bếp từ có kén nồi hay không? Theo như bên trên có thể khẳng định rằng bếp từ có kén nồi.


Vì bếp khá kén nồi nên khi định mua hay dùng bếp các bạn nên quan tâm xem nồi chảo mà các bạn đang dùng có sử dụng được trên bếp từ hay không.


Để nấu được trên bếp từ thì nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ hay ít nhất là đáy nồi làm từ vật liệu nhiễm từ. Có như vậy mới phát huy được hiệu quả đun nấu và kéo dài tuổi thọ của bếp.


Như vậy những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ.


Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.


Ngoài ra, bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.


Nguyên nhân nào khiến bếp từ không nhận nồi


Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do đó, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox.


Những loại nồi này thường có bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.


Xem thêm nhiều bài viết hơn tại https://anhvienshop.com/blog/category/meo-vat/