Để chủ động và cải thiện hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa, đã có nhiều gia đình chọn sử dụng chiếc máy hút bụi thay cho việc quét dọn thường xuyên. Hẳn ai cũng rõ về tính năng vệ sinh ưu việt của chiếc máy, nhưng cách sử dụng như thế nào để kéo dài tuổi thọ của chúng thì không phải ai cũng biết.


Hãy “bỏ túi” 5 lưu ý dưới đây nhằm giúp bạn sử dụng chiếc máy hút bụi một cách tốt nhất nhé!


1. Chớ để túi đựng và bộ lọc đầy bụi. Đơn giản là khi hai bộ phận này quá đầy bụi, chúng sẽ lấp mất đường gió làm giảm lực hút. Do vậy, máy phải phải hoạt động nhiều hơn bình thường và khiến hao tốn nhiều điện năng. Mặc dù một số máy hút bụi có chức năng thông báo túi bụi đã đầy, nhưng bạn vẫn nên tự mình kiểm tra và làm sạch khi bụi đã đầy ¾ túi.


2. Hãy nhớ vệ sinh định kỳ cho chiếc máy và làm sạch đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió. Không được để vật cản lấp những bộ phận này thì mới đảm bảo khả năng làm sạch của máy hút bụi.


3. Khi túi chứa bụi bị rách phải cần được thay thế ngay, nhằm tránh để bụi chui vào bên trong máy làm kẹt ổ bi, hỏng động cơ.4. Khi không sử dụng. luôn phải tháo phích cắm ra khỏi ổ điện để phòng tránh tai nạn.


5. Không sử dụng máy hút bụi để làm sạch bề mặt ướt, các chất dễ gây cháy, nổ hay các vật nhọn, cứng để tránh gây tai nạn và làm hỏng máy.


6. Không sử dụng máy khi túi đựng bụi bị ẩm, ướt.


7. Không kéo ống hút bụi để di chuyển máy. Bạn phải đẩy cả thân máy, hoặc xách máy lên cùng ống hút để di chuyển nhằm đảm bảo độ bền cho máy.


8. Không để vật nặng đè lên các phụ kiện hoặc máy, tránh làm hư hỏng vỏ ngoài. Tuyệt đối không nên gây va chạm mạnh hoặc đánh rơi máy.


9. Khi có hiện tượng máy quá nóng trong thời gian sử dụng ngắn, các bánh xe rung lắc và phát ra âm thanh bất thường khi hút bụi thì bạn cần đem đi sửa chữa hoặc bảo trì.


(Theo goodhousekeeping)