Khi nguồn nước ngày càng ô nhiễm thì một chiếc máy lọc nước RO sẽ giúp gia đình bạn được sử dụng nước sạch hàng ngày, đảm bảo sức khỏe. Dùng máy lọc nước tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo dưỡng máy lọc nước thế nào cho hiệu quả, an toàn, bền bỉ.


Lắp đặt máy lọc nước ở vị trị thuận tiện, an toànKhi lắp đặt
máy lọc nước RO
gia đình, bạn có thể lắp máy ở gần bồn rửa bát để tiết kiệm không gian và chi phí. Hoặc bạn mua kèm tủ inox không nhiễm từ vừa bảo vệ máy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng.


Bạn nên chọn vị trí lắp đặt phù hợp để tránh các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy như chuột cắn dây điện, bụi bẩn bám vào máy khó lau chùi. Thêm vào đó, vòi nước cũng phải đặt ở vị trí thuận lợi và thẩm mỹ trên bồn rửa bát.


Nên lắp máy lọc nước ở vị trí tiện lợi
Sử dụng máy lọc nước đúng cách
Máy lọc nước RO gia đình dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách dùng để thiết bị phát huy chức năng lọc nước hiệu quả và có tuổi thọ cao. Bạn cần lưu ý: Không dùng nước nóng để lọc sẽ làm hỏng các lõi lọc và ảnh hưởng đến độ bền của máy. Bên cạnh đó, người dùng không được bít lỗ nước thải và không tự ý sửa, tháo máy lọc nếu không thạo về kỹ thuật.


Vệ sinh màng lọc RO thường xuyên
Màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến chất lượng nước lọc nên bạn cần vệ sinh nó thường xuyên. Việc vệ sinh phải sử dụng đúng loại chất tẩy rửa và tiến hành theo phương pháp riêng.
- Với các kim loại, chất rắn hòa tan: Dùng axit (không dùng các nhóm gốc Clo) hòa vào nước tinh khiết, độ pH không thấp hơn 2.5 rồi ngâm màng trong dung dịch này 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
- Với các vi khuẩn, rêu, tảo…: Dùng kiềm (như NaOH) hòa tan vào nước, pH không vượt quá 11. Ngâm màng trong dung dịch 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
Giữa 2 lần này, phải rửa màng sạch bằng nước tinh khiết trong 30 phút bằng bơm tuần hoàn để tránh axit, bazo phản ứng trên bề mặt.
Màng RO cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc nước
Định kỳ thay thế các lõi lọc
Nhiều người thường phàn nàn rằng máy lọc nước RO gia đình không lọc sạch nước như quảng cáo của nhà sản xuất. Nguyên nhân do sau một thời gian sử dụng, các lõi lọc sẽ hấp thụ nhiều chất bẩn, kim loại nặng, tạp chất trên bề mặt nên khả năng lọc kém đi, làm nước không được tinh sạch. Vì thế, bạn cần thay thế lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thời gian thay thế cũng tùy theo tần số sử dụng, chất lượng nước đầu vào.
Thời gian thay thế các lõi lọc cụ thể như sau:
- Lõi số 1: Thay sau 3-6 tháng
- Lõi số 2: Thay sau 6-9 tháng
- Lõi số 3: Thay thế sau 9 tháng – 1 năm


- Lõi số 4 (màng RO): Thay thế sau 2-3 năm sử dụng
- Lõi số 5: Thay thế 1 năm/lần
- Lõi số 6, số 7, số 8: Thời gian thay thế từ 2-4 năm.Nguồn bài viết chia sẻ từ: http://thietbigiadinhhungbui.vn/su-dung-may-loc-nuoc-ro-gia-dinh-hieu-qua-voi-4-cach-don-gian/a31.html