SỰ VÔ TÂM GIẾT CHẾT BAO TÂM HỒN CHA MẸ


Webtretho có Box Tâm sự . Tôi đọc được biết bao lời than thở nào phận làm dâu, đời làm vợ …..nhưng tôi chú ý nhất các comment như : mẹ chồng em đòi tiền chăm cháu, mẹ đẻ em ……..


Cha mẹ nuôi con khi bé luôn chịu đựng rất tốt muôn sự dở người của con,miếng ăn giấc ngủ, có miếng ngon luôn để cho con, khổ sở khi tuổi teen ương bướng... cha mẹ lúc nào cũng muốn bảo vệ con, chịu sĩ nhục vì con…v..v…. Từ sơ sinh đến thành gia lập thất cũng mãi phập phồng.


Nay con lập gia đình con trưng dụng bố mẹ trông nhà, làm osin, chăm cháu …….nhìn bố mẹ với cặp mắt rất ư là “ phán xét “ dịu dàng hay căng thẳng …v…v…


- Bạn tui sửa nhà, đến ở tạm nhờ nhà con gái . Tối đang xem ti-vi cùng cháu ngoại , nó đến tắt phụp, quay lại bảo con nó đi ngủ rồi dắt trẻ lên lầu xem như mẹ vô hình ; Mà nhà của nó đang ở là của mẹ nó cho !!


- Một bà chồng chết , cùng đứa con gái lớn mưu sinh nuôi 3 đứa còn nhỏ, bố mẹ tui giúp đỡ cho bác ấy. Thời gian sau gặp lại thì bác ấy đi lượm ve chai. Mẹ tôi hốt hoảng hỏi thăm thì bà nói: Con gái lấy chồng rồi, nó chỉ biết chồng nó thôi nên tôi thà đi nhặt ve chai kiếm sống, tối về nhà ngủ. Thì ra do bác ấy không chịu nổi sự “ghẻ lạnh” của con gái; Rõ khổ chật vật mưu sinh làm cho cô ấy vô tâm .


Lúc trẻ tui không hiểu sao cha mẹ người ta làm như thế, giờ tui già ! tui thấu hiểu he .... he....


** Cây không khóc sao lá vàng rơi rụng ??


Đá không buồn sao đá phủ xanh rêu !!


- Anh Tư tui book vé cho Ba tui sang Úc thăm con trai sau 20 năm xa cách cũng là du lịch. Ba tui “ ý tứ “để trong va ly 4 bộ pyjama rách vai. Cụ thẳng tay vất 6 chemise mới, xịn của anh Năm tui mới mua tự đặt vào . Tui nhìn thấy, tui hiểu ý Ba tui , tui xót xa đến ngồi cạnh giải thích vô cùng rồi vô cùng.


Kết quả Ba tui có lẽ “ cả nể tui “ mà đồng ý hoán đổi. Ơn trời .


Của cho không bằng cách cho là thế huống gì khi biếu bố mẹ, tôi đã kể cho anh tôi nghe !


Người già tự ái như đứa trẻ bị dở giấc ngủ say quấy liên tục . Trẻ dở giấc ngủ biểu lộ rõ rệt, nhưng người già thì không , chỉ âm thầm chịu đựng để một ngày quyết chí : thôi mình đi nhặt ve chai kiếm sống sá gì , có thăng trầm nào mình chưa qua hà.. hà.. hà … !! hay thà đi ăn xin ngủ bụi còn hơn bị nó càm ràm suốt ngày …!! Ôi nó làm như mình là con nó….!!


NGƯỜI LÀM CHA MẸ CÓ CÁI KIÊU NGẠO CỦA NGƯỜI LÀM CHA MẸ


Mong rằng những câu thơ này chép trong nhà dưỡng lão (*) sẽ làm những ai đó muốn đưa cha mẹ vào các "cty báo hiếu " sẽ suy nghĩ lại mà đừng viện dẫn mọi lý do hay hình thức .


Đến viện dưỡng lão đi, để nhìn thấu tương lai ...của mình .


………………..


Cho dù cuối cùng ngay cả định nói gì,


Mẹ cũng quên...


Con ơi! Con quên là mẹ con ta đã tập luyện hàng trăm lần,


Con mới thuộc khúc đồng dao đầu đời ?


Con nhớ không mỗi ngày mẹ đáp


Những câu ngây ngô, hàng trăm câu con hỏi từ đâu?


……………………………….


Mẹ xin con nắm tay mẹ,


Dìu mẹ, chậm thôi


Như năm đó,


Mẹ dìu con đi những bước đầu đời ./.


Muốn viết nhiều nhưng sao buồn quá……cũng không bao giờ có ý lên án ai, những mong đừng để trễ khi còn kịp lúc, cho đời đáng sống .


Ghi lại hình ảnh này sao lòng mình tan nát .


Sợ lắm luôn ấy !


Loading interface...


------ ------ --------- -------- ---------


(*) bài thơ rất dài, cảm động đã viết trên tường nhà Dưỡng Lão - tác giả không đề tên –


** Hai câu thơ lụm trên mạng .