Với các em học sinh, toán học với các con số và công thức là môn học khá khô khan, thậm chí nhiều em còn cảm thấy áp lực khi phải liên tục học và giải toán. Vậy, để xóa bỏ nỗi sợ hãi, chán nản trong việc giải toán thì chúng ta cần tìm cách tạo cho con niềm vui trong việc học tập


1.Môi trường học tập đầy hứng khởi.


Mỗi khi các em học một mình thì đều có xu hướng là làm bài cho qua để có thể được nghỉ ngơi, giải trí. Đối với những trẻ không có niềm hứng thú trong việc học thì cái việc làm bài cho qua cũng có thể sẽ không được xảy ra. Các em sẽ có xu hướng gập sách vở lại và hôm sau chép bài của bạn để đến lớp có đầy đủ bài, trong khi trong đầu thì không hiểu, không có chữ nào. Vì vậy, nếu con không có niềm vui trong việc học thì luôn cần có người bên cạnh để quan tâm theo sát. Bản thân bố mẹ có thể ở bên cạnh cùng làm bài, cùng giúp các em giải toán hoặc đưa ra những câu hỏi trong quá trình học. Còn nếu như bố mẹ không có thời gian học cùng con thì việc thuê gia sư hay để con đi học các lớp học thêm là cần thiết.


Thuê gia sư sẽ giúp việc học của các em luôn được theo sát. Gia sư sẽ giúp các em có những phương pháp học tập hiệu quả, các cách giải hay cho các bài toán. Và đôi khi, gia sư cũng là người thay bố mẹ tâm sự với các em. Họ có thể chia sẻ với học trò của mình những kinh nghiệm không chỉ trong việc học tập mà còn trong cuộc sống một cách rất thoải mái.


Lớp học thêm giờ đây không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần phải chọn được lớp học thật phù hợp cho con. Đừng vì danh tiếng của thầy cô mà cố để con em mình học trong một lớp học đông học sinh. Lý do bởi vì số lượng quá đông khiến cho thầy cô giáo rất khó có thể theo sát được con em mình. Chỉ nên cho con học trong các lớp có số lượng học sinh ít hơn 15 người, và con số đẹp nhất là lớp học 5 người.Trình độ của trẻ trong các lớp học thêm cần tương đương nhau để trẻ không có áp lực, không cảm thấy quá đuối sức, quá căng thẳng. Đi học các lớp học thêm tạo không khí ganh đua trong học tập nhưng không hề có áp lực về điểm số. Đồng thời việc học thêm không chỉ là học ở thầy cô mà còn học ở bạn bè. Lớp học thêm như môi trường giúp các em có thêm những người bạn thân. Và việc học cùng với bạn bè sẽ giúp các em thực sự dễ tiếp thu và cả hai bên đều thực sự hứng khởi mỗi khi giải xong được bài toán.


2. Phát huy tiềm năng của con


Nên hướng dẫn cho các em các bài toán mẫu và đưa ra các bài toán tương tự để các em có thể luyện tập quen các dạng toán, đồng thời, niềm vui giải được toán càng làm cho các em hứng thú với việc học. Sau đó mới dần dần nâng mức độ khó của các bài toán để các em có thể phát huy được khả năng tư duy của mình sau khi đã nắm vững được các bài toán cơ bản.


Thường xuyên cho các em làm bài kiểm tra. Bài kiểm tra không những dùng để kiểm tra kiến thức mà cũng giúp các em tóm tắt được kiến thức của mình. Đồng thời cũng cần phải thưởng khi các em đạt kết quả tốt


Từ sự yêu thích và thái độ học tập tích cực đối với môn Toán, các em học sinh dần hình thành thói quen tự học và có trách nhiệm hơn trong học tập.