Thân chào các bố mẹ,


Trước hết, mình muốn viết bài này đã lâu nhưng sợ bị nghĩ là quảng cáo nên chờ cho qua đợt đăng ký các trường mình mới viết bài này :)


Với knh nghiệm vừa trải qua, mình xin gửi đến các bố mẹ để tham khảo thêm về việc tìm trường cho con.


Con mình học lớp 1 tại 1 trường công lập hàng top của quận Bình Thạnh, nhưng khổ thay cu con lại kết bạn với 1 nhóm "hổ báo" nhất trường, có nhân khẩu ngay tại trường ở đó.


Thế là mỗi ngày học 1 cách phá phách mới, rồi học nói tục, xô đẩy, bắt nạt bạn bè, ăn hiếp, rồi dần dần lấy cả đổ chơi, đồ dùng của các bạn khác...


Nói chung đối với mình lo nhất là chuyện này, mình đã nói với mẹ nhà rằng : Không lo chuyện học chữ lúc này, chỉ cần lo học làm người trước đã, thế này thì chết.


Mình lo lắng lắm, trong lúc cu con nghỉ hè lớp 1, mình lo dành thời gian uốn nắn, cho học kỹ năng sống, sinh hoạt cộng đồng... Vô lớp 2 mình xin cho tách lớp cách biệt khỏi nhóm bạn của cu con, thế nhưng rồi cứ mỗi lúc được nghĩ, giải lao, cuối giờ, là lại chạy qua tìm nhau rồi bá vai bá cổ đi chọc phá ăn hiếp các bạn khác.


Mình thấy việc này không thể để tiếp diễn được nửa, và cũng hết cách rồi, chỉ còn 1 cách duy nhất là chuyển trường khác.


Và thế là hành trình đi tìm trường bắt đầu....


Sau khi khảo sát qua thì mình phân làm 3 nhóm trường :


-Nhóm 1 : Trường đúng nghĩa quốc tế : Là những trường của nước ngoài mở tại tại VN, chương trình theo đúng như nước ngoài, đầu tư trường học và học phí rất cao.


-Nhóm 2 : Trường mang tên quốc tế nhưng thục chất là trưởng tư do người Việt hoặc Việt kiều đầu tư mở tại VN.


-Nhóm 3 : Các trường Công lập - Bán công của VN


Mình cũng đang máu nên cắn răng tìm hiểu theo từ trên xuống dưới.


Nhóm 1 nhanh chóng loại ra vì khoảng 300tr/năm và chỉ theo học nếu có ý định đi di cư.


Nhóm 2 thì mình tập trung tìm hiểu rất kỹ, trung bình 150tr/năm, đầu tư cơ sở vật chất rất tốt, quãng cáo rầm rộ, có 3 trường vào tầm ngắm, đi liên hệ, hỏi thăm đây đó ..v.v.


Nhưng rồi dần dần nận ra 1 điều, các trường đó hiện giờ bị ảnh hưởng tính chất kinh doanh/lợi nhuận trong đó hơi nhiều, các yếu tố quan tâm đến con cái bị rất nhiều than phiền và nhất là nhiều trường hợp gãy gánh giửa đường, muốn cho con quay lại trường công cũng không được.


Nhóm 3 thì thôi rồi, trường nào hot thì cũng trên 50 em/lớp, rồi lo chạy trường cũng 1 mớ, tư duy học thì cũng chẳng tiến bộ.


.....Bắt đầu nản....


Chợt vô tình phát hiện 1 trường trên đường mình đi làm về mỗi ngày, gần công ty, quá thuận tiện luôn. Thế là ngó cái tên rồi bắt đầu tìm hiểu.


Trường tên là Úc Châu. Trước tiên lên mạng dạo 1 vòng, chẳng thấy thông tin gì cả, may lắm thì có 1 tin nhỏ trong forum mà chẳng biết gì nhiều.


Tìm cái trang web tham khảo cũng không nốt. Ngộ ta. Trường gì chẳng đầu tư nổi cái trang web, tìm thông tin liên lạc cũng chẳng có. Thôi bỏ.


......Lại nản.......


Rơi vào ngõ cụt rồi. Vài ngày trôi qua... Cứ chiều chiều đi làm về ngang trường Úc Châu đó, ngó vào chút... Thôi thì tấp vào xem đại có mất mát chi đâu.


Ừ thì vào ! Mình vào đúng 16h, đúc lúc tan học. Mình xin vào tìm hiểu để đăng ký học, ngồi trong sân trường.


Thấy bắt đầu các nhóc đi ra, nhỏ có, lớn có... Rồi vài đứa đứng 1 góc, nhóm chơi trò chơi, nhóm chơi đánh cầu, nhóm đứng nói chuyện, cười đùa...


Bổng thấy cảm giác hơi ngộ, và hơi "tây tây", có 1 vẻ gì đó nhẹ nhàng, hòa nhã... khác hẳn với khung cảnh tại trường công...


Rồi mình để ý từng đứa 1, thấy bọn chúng trao đổi với nhau, đùa giỡn với nhau thân thiết, đứa lớn mở cặp lấy đồ ăn, bánh snack, chia cho mấy đứa nhỏ hơn đứng gần đó, mấy đứa nhỏ hơn lại cầm 1 bánh về lại nhóm tụi nó mở ra cho mấy đứa cùng ăn chung.


Ô lạ à nha ! Mình chưa từng thấy hình ảnh thấ này tại các trường công lập bao giờ !


Đúng ngay ý muốn của mình rồi, trường này làm mình thích rồi đây. Thế là quyết định phải tìm hiểu thật kỹ đây.


Mình bước vào phòng đăng ký hỏi thăm, thì đại khái như thế này :


Trường dời về đường Điện Biên Phủ, ngay góc Đinh Tiên Hoàng.


Trường có đủ 3 cấp học, từ lớp 1 đến lớp 12, và mỗi khối chỉ 1 lớp. Mỗi lớp chỉ 20 học sinh !


Quá lạ ! Rồi trường chẳng mở web nửa, cũng chẳng quảng cáo, chỉ có phụ huynh giới thiệu cho nhau là đủ rồi, vì không có nhận thêm nhiều !


Lạ nửa ! Haha.


Rồi hỏi qua học phí. trọn gói khoảng 50tr/năm ! Đến đây mình thấy té ghé xém xỉu luôn ! Có luôn sách vở trọn năm, có cả ăn sáng, ăn trưa và ăn xế !


Có cả học và đi ngoại khóa quanh năm, đi bơi, đi chơi, tham quan ...


Chương trình học thì buổi sáng học hoàn toàn giống y theo chương trình công lập cũng bộ gái dục. Buổi chiều thì học 3 môn bằng tiếng anh là Toán, Khoa học, và Anh văn (2 giáo viên Việt và nước ngoài).


Nói thẳng ra theo mình tính thì cũng bằng hoặc rẻ hơn cả với ở trườ̀ng công, nào là sáng lo dậy sớm lo ăn sáng, hàng tháng cho học thêm, lo trà nước giáo viên, lo đóng tiền ủng hộ trường ..v.v..


Thế là mình cứ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nhưng vẫn muốn chắc ăn, làm bước cuối cùng : Hỏi thăm phụ huynh.


Thế là qua hôm sau, cứ vài ngày mình lại tạt ngang giả vở bắt chuyện với 1 phụ huynh nào đó đến đón con để hỏi chuyện.


Thì phụ huynh nào cũng khen, và kể về phương hướng giáo dục tại trường Úc Châu. Lớp ít, các con học chung với nhau năm này qua năm với, nên dần trở thành như anh em chung 1 nhà với nhau.


Giáo viên để ý uốn nắn từng đứa một. Cứ đến giờ chơi hoặc giờ về, các giáo viên đều ra đứng quan sát các học sinh xem thái độ và nếp sinh hoạt như thế nào nửa đó,


Về việc học làm người thì đến nay mình đã yên tâm rồi. Còn lo việc học chữ, trường tư thì sợ lại không học được như người công.


Thế là gạp nhau phụ huynh có con học lớp 10, kể nghe 1 câu chuyện té xỉu tiếp. Số là cả bọn lớp 9 có bạn bè bên ngoài, thấy bọn kia thi vào các trường lớp 10, rồi rủ rê nhau thi thử xem sao.


Thế là cả lớp bọn đó đăng ký, nào là trường Lê Quý Đôn, Hoàng Hoa Thám, Phú Nhuận ...v.v.


Kết quả năm đó là toàn bộ lớp 9 của nó thi đậu hết vào các trường lớp 10 đã đăng ký thi thử chơi.


Thiệt tình thì nghe đến đây thì chẳng còn lý do gì mà không nhảy vào đăng ký ngay nửa. Trong lòng như mở cờ.


Sáng thứ 6 mình qua trường cũ của thằng cu rút hồ sơ và bay ngay qua đăng ký học.


Nhớ lại thằng ky ngẩn tò te, nghỉ 2 ngày thứ 7 chủ nhật là qua trường mới học rồi.


Đến nay hết lớp 2 sắp vào lớp 3, thằng ku thay đổi được hẳn, trong lòng không gì mừng hơn khi tìm được nơi an tâm gửi gắm dạy dỗ con mình như vậy.


---------------------------------------


Mình viết dài quá trời không biết có ba mẹ nào đọc nổi hết không nửa :) Nói thật là vì mình vui lắm, muốn có chút thông tin cho các ba mẹ tham khảo.


Nếu cần biết gì thêm thì cứ hỏi mình sẽ kể thêm.


Thân ái.