Việc nhìn nhận một vấn đề theo góc độ sáng tạo hay thiết thực đều cần thiết cho tư duy của trẻ. Có nhiều cách để luyên tập lối tư duy. Một trong những cách phổ biến hiện nay là cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy.

Toán tư duy là gì?

Khi học sinh giải quyết một bài toán theo hướng logic và thiết thực. Đó là lúc học sinh áp dụng tư duy vào toán. Nhìn chung, toán tư duy là không tập trung vào các con số như truyền thống. Bộ môn này ra đời nhằm cải thiện cách suy luận và đánh giá một vấn đề thông qua 5 khía phương pháp chính. Bao gồm: giải quyết vấn đề, mô hình, hình học, đo lường và khả năng lý luận. Tùy từng tình huống mà học sinh áp dụng các phương pháp khác nhau.

Khi học sinh nắm được các phương pháp tiếp cận vấn đề, các em có thể ra quyết định có cơ sở và khoa học hơn. Hiện nay, bộ môn toán này trở nên phổ biến với các bậc phụ huynh, học sinh. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh đã có các khóa học naỳ. Chương trình học này chủ yếu dành cho các trẻ em từ 4 đến 12 tuổi.

Học sinh được dạy gì về toán tư duy tại lớp?

Để giải đáp thắc mắc cho phụ huynh về những điều con em mình được dạy, một lớp toán tư duy sẽ có những hoạt động này trong lớp học:

Giáo viên đứng lớp đưa ra ví dụ về sự vật, đối tượng để các trẻ nhìn trước và quan sát sau. Sau khoảng thời gian quan sát, giáo viên đưa ra các vấn đề cần giải quyết. Học viên cần quan sát, tập phân tích, đưa ra lập luận và các hướng giải quyết khả thi nhất cho tình huống được giáo viên đặt ra. Giáo viên tổng hợp các ý kiến của học sinh và chốt lại những cách giải quyết tốt nhất từ phía học sinh. Đồng thời, giáo viên sẽ đưa ra đáp án cho vấn đề được đặt ra lúc đầu và các bước để tiến đến đáp án đó.

Các chủ đề, ví dụ được giáo viên đưa ra phụ thuộc vào nội dung học tập cần đạt được của tuần. Các nội dung học chủ yếu là:đo lường, hình học ,lý luận, giải quyết vấn đề,… Bên cạnh đó, nội dung học tập cũng phụ thuộc vào độ tuổi học tập của các bé. Hiện có khá nhiều trung tâm mở khóa học về bộ môn này, phụ huynh học sinh có thể tham khảo thử tại đây.

Toán tư duy khác gì với toán truyền thống?

Đối với toán truyền thống, học sinh làm việc với số, hình và các phép toán. Học sinh có thể áp dụng toán vào các bộ môn khoa học khác như lý, hóa,giải tích, tích phân. Trong khi đó, toán tư duy giúp học sinh tăng khả năng quan sát và nhìn nhận mọi thứ theo hướng trực quan, khoa học. Học sinh có thể áp dụng các bước trong quá trình học toán tư duy vào thực tiễn. Ví như nhìn vào vết đứt của một vật có thể biết được vật đó đứt bới nguyên nhân gì. Đứt do bị cắt, do bị xé hay do một lực lớn tác động lên.

Không giống với toán truyền thống, toán để tư duy chú trọng vào khả năng quan sát, phân tích, loại bỏ, xâu chuỗi và đúc kết hiện tượng.Là nền tảng vững chắc để học sinh có thể theo học các lớp cao cấp hơn, khó và chuyên sâu hơn.Hình thành thói quen quan sát ,rèn dũa học sinh  suy nghĩ theo hướng khoa học, logic để đưa ra các quyết định có cơ sở. Bên cạnh đó, học sinh có thể vận dụng các bước được học trong tư duy toán vào các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về mô hình toán này, quý phụ huynh có thể ghé thăm trang web của chúng tôi tại myeyelevel.vn