Mình xin nhờ các mẹ tư vấn giúp trường hợp của con mình nhé.


Cháu bị chậm phát triển ngôn ngữ, đến thời điểm này là 4,5 tuổi (cháu sinh cuối năm 2008) mà cũng đang tập nói và đặt câu thôi. Cháu đang điều trị với một cô giáo riêng nhưng tiến triển cũng chậm. Cháu có thể đọc thơ, đọc thuộc một câu chuyện, hát một bài hát nhưng đều là học vẹt và khi ra khỏi ngữ cảnh đó thì cháu lại lúng túng không nói thành câu của riêng mình được.


Khi đưa cháu đi đánh giá thì mọi mặt đều vượt trội, còn ngôn ngữ đạt 85% so với lứa tuổi. Cô giáo có kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ thì cũng động viên gia đình là nhận thức của cháu rất tốt, các môn học khác như nhạc, họa, toán, logic, chơi và hòa nhập đều ở mức tốt nên nếu kèm cặp tốt cháu vẫn đi học lớp 1 được bình thường. Cháu còn một vấn đề rất lớn là ngôn ngữ và hòa nhập, nên mình rất lo là nếu mẹ lựa chọn sai lầm, hoặc kỳ vọng quá chẳng hạn, con sẽ lạc lõng và chật vật lắm. Viết đến đây lại thương con vô hạn, nhớ có lần mình đưa con đi học nhạc, cô giáo thấy con đứng lơ ngơ không xếp hàng gì cả thế là bảo "cái anh ba ngơ kia đứng vào hàng mau" xong rồi cô lôi con xềnh xệch vào hàng làm mình tỉnh ra một điều là "nếu con đi học cấp 1 sẽ còn nhiều lần như thế nữa".


Rõ ràng con mình sẽ rất vất vả và gặp nhiều khó khăn khi học trường công lập với sĩ số 50-60 học sinh một lớp nên mình đã loại ra khỏi lựa chọn rồi. Mặc dù có nhiều trường tốt và gần nhà như trường Hoàng Diệu, trường Chu Văn An… nhưng mình đành phải tiếc rẻ thôi vậy. Mình có nghe nói đến trường Ban Mai hay trường Đoàn Thị Điểm… có vẻ có tư duy giáo dục đổi mới nhưng sĩ số vẫn còn quá cao.


Xét tình trạng của cháu thì gia đình mong muốn tìm một trường học đạt các tiêu chí sau:


- Sĩ số của lớp khoảng 20 cháu


- Không quá chú trọng vào thành tích, điểm số hay xếp hạng (giống như trường Thực nghiệm thì tốt) và nếu không xếp hạng các cháu càng tốt


- Cơ sở vật chất tốt (tiền học trên dưới 10tr/tháng thì gia đình cũng cố gắng)


- Có nhiều môn học ngoại khóa, kỹ năng sống


- Không phải là trường quốc tế 100% (vì cháu ngôn ngữ kém nên tiếng Anh học cũng như không).


- Nhà cháu ở khu Cầu Giấy nhưng đi xa một chút không sao nếu có xe đưa đón


Nhờ các mẹ góp ý giúp mình với, mình chỉ còn 1 năm để tìm hiểu các lựa chọn, mình thấy như vậy cũng không phải là nhiều thời gian. Giả sử mình chọn cho con học Thực nghiệm chẳng hạn thì cũng phải còn một con đường dài nữa mới tới đích phải không ạ? Hơn nữa giả sử vào Thực Nghiệm và nếu đang học mà thấy không còn phù hợp con sẽ khó có cơ hội chuyển đi đâu (do phương pháp dạy và học khác biệt) cho nên mình ko muốn vì mẹ tìm hiểu sơ sài mà sau này con chật vật khó khăn thì tội con lắm.


Chờ tin các mẹ.