Cho bé đi nhà trẻ, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?Nhà trẻ là nơi hoàn toàn xa lạ với trẻ. Ở đó không có ông bà, bố mẹ, anh chị, hay người giúp việc. Bé đến trường gặp cô, gặp bạn là những người mới “toe”. Vậy để bé có thể thích nghi với trường học thì trước khi cho bé đi nhà trẻ bạn cần phải chuẩn bị bốn kỹ năng cơ bản sau:1. Bé có kỹ năng ăn uống:


Bé cần tập cách dùng thìa để xúc ăn, biết định được lượng thức ăn vừa đủ để cho vào miệng một cách khéo léo, không làm rơi thức ăn ra ngoài, biết cách cầm cốc uống nước hoặc hút nước bằng ống hút sao cho không làm đổ tháo hay ướt áo. Trước khi bé đi nhà trẻ, hãy tạo cho bé nhiều cơ hội tập luyện cách sử dụng thìa, bát, cốc, ống hút càng nhiều càng tốt để bé mau chóng làm quen với hoạt động mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.


2. Bé có kỹ năng tự thay quần áo:


Kỹ năng này đòi hỏi bé phải biết cách cởi quần áo, mặc quần áo mới, mang giầy/ dép, mặc áo khoác, đội nón, đeo khẩu trang... Ngoài ra bé cần học cách rửa tay, rửa mặt, chải răng, vệ sinh răng miệng....


3. Bé hình thành kỹ năng tự đi vệ sinh:


Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các bé ở độ tuổi đi học chính là việc đi vệ sinh. Các bé cần học cách nhận biết các dấu hiệu buồn tiểu hay sắp đi bô để có thể kịp thời gọi cô giáo hay tự mình đi vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh xong, bố mẹ nên hướng dẫn bé cách rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiếm khuẩn. Những hoạt động này giúp bé chủ động trong việc chăm sóc cơ thể mình và luyện tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.


4. Bé có kỹ năng kết bạn:


Bạn tập cho bé có những kỹ năng giao tiếp khi tiếp xúc với một người bạn mới: làm quen, chào hỏi và chơi đùa cùng bạn bè. Đừng quên dạy trẻ cách trở thành một người bạn tốt: biết chia sẻ đồ chơi, thay phiên và chờ tới lượt mình chơi. Hãy khen ngợi bé khi thấy bé biết nhường đồ chơi cho bạn hay biết chờ đến phiên mình chơi xích đu trong công viên. Đây là những kỹ năng xã hội giúp ích cho bé hình thành tính cách hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc với môi trường tập thể như trường học.


Với các kỹ năng trên, bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm đưa bé đến trường học. Một khi đã thành thạo những kỹ năng này, bé sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới, từ đó sẽ mau chóng phát triển thêm nhiều kỹ năng khác từ trường lớp, thầy cô và bạn bè.


Bên cạnh những kỹ năng trên, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho bé làm quen với môi trường mới. Giải thích cho bé hiểu về trường học, các hoạt động, vai trò của cô giáo, bạn bè bằng những từ ngữ đơn giản khơi gợi cảm giác thân quen, hấp dẫn kích thích sự tò mò, háo hức về trường lớp. Bạn nên cho bé làm quen với trường lớp, hãy dắt bé đến thăm lớp học vào những giờ khác nhau trong ngày để bé nhìn thấy được những hoạt động vui chơi hoặc cho bé ngồi chơi xích đu hay bập bênh cùng những đứa trẻ khác trong sân trường.


Bạn nên tham khảo lịch sinh hoạt ở trường và dần dần tập cho bé làm quen với lịch sinh hoạt đó ở nhà. Điều này giúp bé vượt qua cảm giác bỡ ngỡ khi đột ngột thay đổi những thói quen sinh hoạt thường ngày. Dành thời gian trò chuyện với cô giáo về các tính nết và thói quen của bé để giúp cô hiểu hơn về bé cũng như biết cách giúp bé thích nghi với môi trường mới. Cung cấp cho cô giáo số điện thoại, địa chỉ nhà và xin số điện thoại của cô giáo để tiện việc liên lạc, trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường.


Bạn chuẩn bị các vật dụng cho bé như ba lô, đồng phục, quần áo, áo khoác, khăn mặt... Chú ý thêu tên bé vào các vật dụng để tránh nhầm lẫn.


Đi học là một thay đổi lớn lao mà mọi đứa bé đều phải trải qua những khổ sở trong thời gian đầu. Tuy nhiên nếu bố mẹ chuẩn bị những kỹ năng, biết động viên, khuyến khích, giúp bé vượt qua được rào cản tâm lý khi cho bé đi nhà trẻ thì bé sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới.