Câu hỏi: Xin bác sĩ lý giải cho tôi vì sao thiếu ngủ, mất ngủ lại gây tăng cân?

Trả lời:

Thiếu ngủ đã được chứng minh là gây nên những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất. Ở người lớn, khi so sánh người ngủ 4 giờ mỗi đêm với 10 giờ mỗi đêm thì thấy rằng, ở người ngủ 4 giờ có tăng cảm giác đói và thèm ăn – đặc biệt là đối với các loại thực phẩm giàu calo, giàu carbohydrate. Một nghiên cứu khác cho thấy những người được coi là ‘cú đêm’, hoạt động nhiều nhất vào cuối ngày và đi ngủ muộn hơn hầu hết, cũng có nguy cơ tăng cân cao hơn. Như vậy thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Nguyên nhân có thể là thời lượng ngủ ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh cảm giác đói – ghrelin và leptin. Cáchormone này làm tăng cảm giác thèm ăn ở bạn, từ đó khiến bạn ăn nhiều hơn. Hơn nữa việc thiếu ngủ làm bạn thèm ăn các loại thực phẩm có đường.

Giảm đốt cháy calo vì có tới 60-65% calo được đốt cháy trong lúc ngủ.

Một yếu tố góp phần khác có thể là thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi và dẫn đến hoạt động thể chất ít hơn. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu ngủ làm thay đổi các quá trình sinh học trong cơ thể chúng ta như thế nào, não bộ hoạt động như thế nào và cách chúng ta hành xử trong cuộc sống hàng ngày như thế nào.

Dưới đây là 3 nhóm tác động của thiếu ngủ:

Xem bài viết chi tiết tại: https://bantinsuckhoe.vn/lieu-thieu-ngu-co-phai-la-nguyen-nhan-tang-can/