Nhiều mỹ phẩm ngoại nhập ghi trên bao bì đầy đủ thong tin thành phần, nơi sản xuất, nơi phân phối nhập khẩu bằng đủ thứ tiếng Anh, Hàn, Nhật… nhưng lại chẳng hề đề cập đến ngày sản xuất, hạn sử dụng hay nguồn gốc xuất xứ. Điều này thực sự gây lung túng cho chị e chúng mình trong việc tìm mua sản phẩm. Vậy làm sao để xác định được các thông tin trên?


1. Cách xác định nguồn gốc sản phẩm


Các sản phẩm đều có in mã vạch trên và đây chính là công cụ giúp chúng ta xác định được nguồn gốc sản phẩm nhé. Mã vạch có 2 chuẩn: UPC-A (chỉ dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ) và chuẩn EAN (thị trường còn lại).


Chuẩn UPC-A bao gồm 12 chữ số trong đó số đầu và cuối của dãy sẽ nhỏ hơn các số còn lại bên trong như dưới đây
Chuẩn EAN có 2 loại, 8 chữ số và 13 chữ số. Tuy nhiên để xác định nguồn gốc sản phẩm các bạn chỉ cần chú ý đến 3 chữ số đầu của mã vạch thôi. Có 1 list các số tương ứng với từng quốc gia nên mình không đưa vào đây. Bạn nào muốn hỏi mã nào thì cứ hỏi, mình sẽ trả lời.


2. Cách xác định hạn sử dụng sản phẩm


Thông thường đối với các sản phẩm không in hạn sử dụng, bạn có thể hiểu những sản phẩm đó có hạn sử dụng trên 30 tháng. Có 1 trang web để check hạn sử dụng của các thương hiệu lớn, các bạn có thể tham khảo nhé http://checkcosmetic.net


Bạn cũng có thể thấy một số sản phẩm có in hình chiếc hộp mở nắp bên trong có chữ 6M hoặc 12M thì được hiểu là hạn sử dụng 6 tháng hoặc 12 tháng từ ngày mở nắp sản phẩm.


Trên đây là toàn bộ thong tin mình tìm hiểu được. Bạn nào có thông tin gì thì đóng góp thêm vì mục đích mua được mỹ phẩm có nguồn gốc rõ rang nhé.