Dạo này lên mạng em đọc được nhiều tin về vấn nạn trẻ nhỏ bị hành hạ bởi chính những người được cho là “người mẹ thứ 2” của chúng. Những vụ cô giáo mầm non bạo hành trẻ con nhiều đến mức khiến cả xã hội có ác cảm với những người làm công việc này, phụ huynh không ít người thấy ám ảnh rằng cô giáo của con mình cũng có thể là một “ác phụ” mà mình không hay. Quả thực cái tiếng xấu đó khiến nhiều cô giáo mầm non thấy chạnh lòng. Mới đây, em có nghe được lời tâm sự của một số cô giáo mầm non trẻ tuổi, nghe xong mới thấy họ có nhiều nỗi khổ tâm, thấy cái nghề này bạc bẽo làm sao. Rồi em nghĩ nhiều khi vậy mà những người tốt không muốn gắn bó với nghề là vậy! Và buồn nhất là phần lớn tủi hờn của họ đều đến từ những bậc phụ huynh.Một cô giáo mầm non ở Hà Nội tên là Ngọc Trâm đã kể lại trong nước mắt là sau 2 năm làm nghề này, em cảm thấy quá áp lực dù ban đầu em rất yêu thích công việc chăm trẻ vì thích chơi với trẻ em. Trâm kể rằng: “Chúng em thường đùa nhau rằng, cô giáo mầm non không khác gì cửu vạn, ngày nào cũng phải bê chồng khay cơm cao ngất cho học sinh. Dù được nghỉ trưa nhưng giáo viên vì lo trẻ ngủ đạp chăn ra hoặc chảy mồ hôi dẫn đến ốm sốt… nên lại thức trông trẻ”. Bắt đầu công việc từ 7h15, nhiều bữa Trâm và các chị đồng nghiệp phải đợi phụ huynh tới đón con đến gần 19h mới có thể trở về nhà.Công việc đã rất mệt mỏi, vậy mà Trâm còn phải chịu rất nhiều áp lực từ bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ rất kỳ cục, giống như “quăng con mình cho nhà trường”, nghĩ rằng cứ trả tiền là xong, các bé hư, chưa ngoan hay gặp bất kỳ vấn đề gì đều đổ tại cô giáo. Trâm kể rằng có lần từng bị một phụ huynh mắng chửi thậm tệ vì nghĩ cô chểnh mảng, để bạn đấm sưng mắt con mình. Đến khi bác sĩ khẳng định bé bị lên chắp chứ không phải bị đánh thì vị phụ huynh này phớt lờ đi, không thèm nói một lời xin lỗi. Trâm trào nước mắt nghẹn ngào kể về ý định bỏ nghề: “Có những lúc em tưởng như mình không chịu đựng nổi nữa. Chỉ cần cô sơ sảy trong chăm sóc trẻ một chút, bố mẹ có thể làm to chuyện lên”.Loading interface...


Nghề trông trẻ cũng có nhiều nỗi tủi hờn. Nguồn: InternetMột cô giáo mầm non trẻ khác tên là Mai Dung sống tại Hà Nội còn rơi vào trường hợp đáng sợ hơn. Một phụ huynh đã đưa luật sư đến trường dọa khi nghe con kể cô giáo không cho ăn, ngủ. Dung bảo đó là “cú sốc lớn với em”. Hôm đó, phụ huynh không trao đổi trực tiếp với giáo viên mà tố ngay với hiệu trưởng. Vị phụ huynh này còn dẫn cả luật sư, kỹ sư công nghệ thông tin đến kiểm tra camera, phòng việc trường cắt sửa video ghi lại buổi con mình bị “ngược đãi”.Dung kể lại rằng: “Phụ huynh dọa kiện em ra pháp luật, xử theo luật rừng… nếu camera ghi lại hình ảnh đúng như con đã nói. Tuy nhiên, sau khi xem lại video cả ngày học của con và thấy trẻ vẫn được chăm sóc bình thường, anh này lẳng lặng bỏ về. Từ hôm đó, phụ huynh cũng không đến gặp hay gọi điện xin lỗi và tự động chuyển trường cho con".Ngậm ngùi, cô giáo này đã nói về nỗi vất vả và cái bạc bẽo của nghề này: “Một ngày, em phải rửa vệ sinh cho mười mấy học sinh, giặt quần áo bẩn do trẻ ị đùn, tè dầm, lau phòng học, cọ nhà vệ sinh liên tục… Trước đây, chúng em còn phải ngày 2 lần rửa hàng trăm bát đũa cho học sinh”. Lớp thì đông học sinh, cô giáo cũng chỉ có hai tay, hai mắt. hiều phụ huynh cứ thấy con có vết cào trên mặt hay bầm tím trên da là quy kết cho giáo viên đánh trẻ. Có người còn đứng trước cửa hỏi con là bị cô nào đánh. Và với Dung thì “Những lời ấy như gáo nước lạnh dội vào mặt, sỉ nhục tư cách của giáo viên”.


Loading interface...


Nghề trông trẻ là một nghề rất bạc bẽo. Nguồn: InternetMột cái nghề vất vả như thế, đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nhẫn nại, vậy mà cái công nhận được chỉ 3, 4 triệu mỗi tháng. Hơn nữa, những cô giáo này nhiều khi còn phải chịu đựng sự quá đáng và coi thường của các bậc phụ huynh. Một nghề bạc như thế thì làm sao người làm nghề này còn giữ được một cái tâm với nghề. Vậy mới nói, phụ huynh cũng phải cư xử tử tế, biết điều một chút, tôn trọng các cô giáo vì họ chính là những người đã hết lòng chăm sóc con cái mình.


Xem thêm clip liên quan:


zA9Hz91zcU


Nghi con bị đánh, phụ huynh kéo đến trường tát cô giáo MN ngay trước mặt trẻ