Với tư cách là thành viên kỳ cựu của hội F.A không ít lần chúng ta đã nhận được câu hỏi kinh điển “Chừng nào cưới???” Đây dường như đã không còn là câu hỏi mang tính chất quan tâm nữa mà dường như là lời công kích dành cho hội độc thân. Và tôi có thể khẳng định 100% với bạn rằng độc thân hoàn toàn không phải là bất kỳ điều gì sai trái cả.
Áp lực của xã hội là khi phụ nữ trưởng thành thì phải yêu đương, kết hôn rồi sinh con mới là đúng "trình tự" của tự nhiên. Nhưng không phải ai cũng có thể may mắn sớm tìm được Mr. Right của mình, chúng ta cần phải cân nhắc và suy nghĩ độc lập, không nên vì định kiến của xã hội mà ảnh hưởng đến những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

Và trong lúc chờ đợi tìm được một nửa thật sự của đời mình, chúng ta phải đối phó như thế nào với câu hỏi “Chừng nào cưới???” từ người thân, bạn bè và cả những người không liên quan đây.Đầu tiên, chúng ta đều cảm thấy khó hiểu đối với mục đích của người hỏi câu hỏi này. Vì sao họ lại quan tâm đến hôn nhân của chúng ta đến vậy? Họ quan tâm đến bạn hay chỉ hỏi để hỏi? Hay hỏi để có cớ khoe “Con gái của cô/dì/mợ/thím sắp cưới rồi, chồng nó…blah blah blah…” Hoặc cũng có thể làm tiền đề cho hàng loạt mũi tên đính kèm như “Sao chưa chịu cưới đi con?/ Kén chọn quá chứ gì?/ Sao không lo lấy chồng để bố mẹ mày có cháu bế đi? Bộ tính “ế” tới già luôn hả?’Và bạn có thể áp dụng một vài lý luận để bạn không dễ bị lung lay khi chưa thật sự tìm được một nửa của mình. (Hoặc bạn cũng có thể dùng những chiêu này để đáp trả lại câu hỏi “khó ưa” về tình trạng hôn nhân của mình).- Kết hôn có thể dẫn đến tình trạng nợ nần. Thật đấy, các cặp đôi kết hôn thường có xu hướng muốn làm một lần “hoành tráng” và dễ dàng lâm vào cảnh nợ nần, có đôi khi phải 9 – 10 năm sau khi kết hôn mới có thể trả hết nợ.

Hôn nhân không phải là một điều gì xấu nhưng nếu bạn chưa thật sự chắc chắn về khả năng kinh tế của bản thân và nửa kia (trong tương lai) thì kết hôn có thể là một gánh nặng cho tình yêu của bạn. Đa số mọi người cho rằng “trời sinh voi sinh cỏ”, cứ lấy nhau, tự khắc sẽ sống được thôi. Nhưng nếu bạn là một cô gái từ nhỏ được cha mẹ yêu thương đùm bọc, được học hành tử tế, có công việc ổn định thì liệu bạn có thể chịu được cuộc sống cực khổ nợ nần chồng chất hay không. “Một túp lều tranh hai trái tim vàng” chỉ có trong thơ văn và truyện cổ tích. Hiện thực cuộc sống luôn phũ phàng với chúng ta hơn rất rất nhiều.- Tôi nghĩ câu hỏi quan trọng hơn cần được hỏi phải là “Chừng nào con/em/cháu mới đi thay đổi thế giới?” mới đúng chứ. Thật vậy, khi một ai đó cố gắng tấn công và khiến bạn khó chịu về cuộc sống độc thân của mình thì hãy thử trả lời bằng một câu hỏi ngược không liên quan như vậy. Vì sao ư? Vì thế giới này còn có quá nhiều việc đáng để bạn quan tâm hơn là lấy chồng. Nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bạo lực và ô nhiễm môi trường… luôn cần đến sự quan tâm của cả thế giới. Nếu bạn muốn dành đời mình cho những hoạt động thiện nguyện như thế thì đó không phải là sai lầm của bạn. Giống chim sẻ thì chẳng bao giờ có thể bay cao và có tầm nhìn bao quát như đại bàng được. Nên bạn cũng sẽ không cần phải để tâm đến sự soi mói của người khác đối với quyết định của mình.

- Tôi vẫn chưa tìm được người phù hợp với mình.
Đây là câu trả lời đơn giản và chân thành nhất của bạn (dù nhiều khi người hỏi sẽ không quan tâm và không hiểu). Có thể bạn là mẫu phụ nữ hiện đại và muốn ưu tiên cho sự nghiệp của bản thân mình hơn. Và bạn cũng không cần ngại ngần mà nêu rõ quan điểm của mình đối với người hỏi.- Tôi không muốn từ bỏ ước mơ của mình. Là một người phụ nữ hiện đại, liệu bạn có chấp nhận được chuyện bản thân sẽ từ bỏ mọi ước mơ, tham vọng của mình để hẹn hò với một người đàn ông nào đó cho đúng với “quy trình tự nhiên” mà nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Đối với phụ nữ, tìm được một người đàn ông tốt, cùng với một ngôi nhà nhỏ và những đứa trẻ đáng yêu là một niềm hạnh phúc. Nhưng đó cũng chưa phải là hạnh phúc tuyệt đối. Nếu duyên phận vẫn chưa mang người đàn ông tốt đến với bạn, thì bạn vẫn còn hằng hà sa số những việc khác để làm.Đôi khi, người thân trong gia đình sốt ruột vì chúng ta vẫn cứ mãi độc thân, có vài người sẽ thật lòng quan tâm mà hỏi bạn “Khi nào mới chịu hết độc thân”. Nhưng cũng có những người xem đây là vũ khí tấn công khi thấy bạn đang vui vẻ, hạnh phúc, yêu đời và thoải mái hơn họ. Nên đôi khi chúng ta cũng cần phải phân biệt được đâu là hỏi vì quan tâm, đâu là hỏi vì muốn công kích cuộc sống độc thân vui tính của mình và đưa ra phương pháp trả lời (đối phó) thích hợp.