"Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là người chỉ cố gắng làm việc để duy trì một lối sống tốn kém và họ luôn muốn nhiều tiền hơn. Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản, bạn sẽ không phải làm việc cả đời như nô lệ để giữ đống tài sản. Vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân. Nhiều năm qua tôi vẫn sống hạnh phúc, dù chỉ có một tấm đệm"Đó là những chia sẻ của Tổng thống Uruguay Jose Mujica. Ông là vị tổng thống được công nhận thanh liêm nhất trên thế giới, đồng thời cũng là vị tổng thống được yêu mến nhất tại châu Mỹ La TinhĐược coi là tổng thống chi tiêu khắc khổ nhất thế giới nhưng không muốn được gọi là "tổng thống nghèo nhất thế giới"Vị tổng thống 78 tuổi này đã có đời sống chính trị đủ dài để hiểu rằng "chỉ có điên mới tự nhận mình là kiểu mẫu cho người khác". "Nếu tôi đề nghị mọi người sống như tôi, họ sẽ giết tôi mất" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngay tại ngôi nhà nhỏ nhưng ấm áp và chỉ có duy nhất một phòng ngủ nằm giữa cánh đồng hoa cúc ở ngoại ô Montevideo.Ông Mujica nói rằng, những người coi ông là nghèo nhất không hiểu ý nghĩa của từ giàu. "Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là người chỉ cố gắng làm việc để duy trì một lối sống tốn kém và họ luôn muốn nhiều tiền hơn. Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản, bạn sẽ không phải làm việc cả đời như nô lệ để giữ đống tài sản. Vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân. Nhiều năm qua tôi vẫn sống hạnh phúc, dù chỉ có một tấm đệm".Ông sống cùng phu nhân là Lucia Topolansky - một thành viên hàng đầu của quốc hội, cũng từng là quyền tổng thống. Căn nhà duy nhất có 1 phòng ngủ và vật có giá trị nhất là chiếc tivi để theo dõi tin tức. Năm 2012, ông chuyển từ dinh thự tổng thống sang ngôi nhà vốn được nhà nước dành cho người vô gia cư này. "Tôi có thể là một ông già lập dị, nhưng đây là một sự lựa chọn tự do" - ông đùa.

Ông duy trì thói quen ăn chay và hiến đến 90% lương - tương đương 12.000USD/năm - cho các tổ chức từ thiện và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn. Tổng thu nhập của hai vợ chồng ông chỉ vào khoảng 775USD/tháng, tương đương mức thu nhập của bình quân trên một đầu người ở Uruguay. Ông đi công tác cũng chỉ bằng vé máy bay hạng thường. Ngay cả khi phóng viên tới nhà phỏng vấn, ông cũng mặc đồ giản dị không khác gì một người nông dân.Trong cuộc kê khai tài sản bắt buộc năm 2010, chiếc xe Volkswagen sản xuất năm 1987 trở thành tài sản có giá trị nhất của ông - khoảng 1.800USD. Ông có lẽ là lãnh đạo cánh tả duy nhất trên thế giới nhận được thiện cảm của tờ Daily Mail với tư cách một nhà lãnh đạo duy nhất đáng tin, khi ông xuất hiện trong một bài báo với tựa đề: "Cuối cùng cũng đã có một chính khách không lừa dối mức chi tiêu của mình".


Ông và người vợ đặt việc giúp đỡ người khác, người dân của mình hay người du lịch lên hàng đầuĐã từng có một người đàn ông ở miền Tây Nam Uruguay đứng bên đường và giơ ngón tay cái ra xin đi nhờ xe, hàng mấy chục chiếc xe đi qua nhưng không ai cho anh ta đi nhờ, xe này nối tiếp xe kia đi qua. Cuối cùng cũng có một chiếc xe dừng lại, hỏi anh ta đã xảy ra chuyện gì, đồng thời nói với anh rằng: “Tôi chỉ có thể đưa anh đi xa nhất là tới phủ Tổng thống”. Anh vui mừng bước lên xe, nhưng cuối cùng anh mới nhận ra, người có tấm lòng lương thiện kia chính là Tổng thống Jose Mujica. Người đàn ông ấy tên là Acosta – anh kể lại, lúc đó có một chiếc xe treo biển chính phủ đi tới và dần dần dừng lại trước mặt anh, khi anh lên xe cũng tuyệt nhiên không biết người này là ai, có điều người phụ nữ trên xe nhìn có vẻ quen mắt, khi nhìn kỹ thì nhận ra đó là phu nhân tổng thống – bà Lucia, và chiếc xe này chính là xe của Tổng thống Jose Mujica
Con chó yêu quý của Tổng thống Jose Mujica nuôi chỉ có ba chân, nó là một giống chó phổ biến ở Uruguay, ngày thường ông Jose Mujica thường ôm nó đi trả lời phỏng vấn.
Còn dinh thự của Tổng thống Jose Mujica (nơi đáng lẽ là nơi ở của ông và vợ nếu ông không từ chối) thường được mở vào mùa đông để cho những người dân nghèo và người dân du lịch đến tá túc.
Ông đã từng nói rằng:“Quyền lực không thể cải biến một con người, nó chỉ có thể bộc lộ tự ngã chân chính của người đó”.“Tự do chính là sử dụng đại bộ phận thời gian của bản thân vào việc yêu thương chân thành mọi sự vật sự việc trên đời”!“Thế giới của chúng ta không cần thiết phải có nhiều tổ chức quốc tế như thế, nhu cầu của họ là những quán rượu móc xích với nhau, còn nhu cầu của chúng ta là nhân đạo và khoa học”– Đây là phát ngôn của Tổng thống Jose Mujica tại Liên Hợp Quốc.
Lời kết:Với lối sống của mình, ông đã khiến mọi người trên toàn thế giới có một cái nhìn rất khác về một vị tổng thống: thực sự gần gũi với người dân, và đồng cảm với người dân. Quyền lực của ông không hề thể hiện ở của cải vật chất mà ông có được, mà chính là một số thành quả lớn mà nước này đã đạt được như định giá cho những mặt hàng thiết yếu như sữa và cung cấp giáo dục miễn phí, máy tính miễn phí cho tất cả trẻ nhỏ.
Và một bài học có lẽ thấm thía hơn tất cả, là "Không nhất thiết phải sống trong xa hoa, nhiều của cải vật chất thì mới được hạnh phúc"

anhthu33 tổng hợp từ daikynguyenvn.comlaodong.com, vnexpress, vietnamplus