(Webtretho) Khi mất việc, thật sự bạn mất nhiều thứ hơn là chỉ một công việc. Sự căng thẳng tài chính, sự bối rối, lo lắng, lòng tự trọng bị tổn thương… có thể tác động không nhỏ đến cả cuộc hôn nhân vững chắc nhất.


Tình trạng thất nghiệp có thể hủy bỏ kế hoạch kết hôn, dời lại kế hoạch nghỉ hưu, làm gián đoạn việc học hành, cũng như tạo ra nhiều thách thức không ngờ đến trong gia đình. Bởi khi không còn đáp ứng được những nhu cầu “bình thường” trước đây, người ta thường dễ phật lòng hơn, dễ gây chiến hơn, cảm thấy mình thất bại, khiến mọi người thất vọng, cũng như khơi lên nghi ngờ sâu sắc về cuộc sống hôn nhân của mình. Người bị thất nghiệp có thể cảm thấy cô đơn, buồn chán, suy sụp; trong khi người còn lại có thể phải làm thêm giờ, bị áp lực khi trở thành người duy nhất là trụ cột nuôi cả nhà. Sự cân bằng “quyền lực” trong gia đình vì thế cũng bị ảnh hưởng. Những vấn đề như ai sẽ đổ rác, ai nấu cơm, ai làm việc nhà... đều căng thẳng và nhạy cảm hơn.


Thực tế, đã có những cuộc hôn nhân đi đến chỗ tan vỡ sau khi một trong hai người thất nghiệp. Sự kiện này giống như mồi lửa châm vào quả pháo của bất kỳ vấn đề nào. Thậm chí, có những khảo sát cho thấy tình trạng thất nghiệp còn có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của một người hơn cả tình trạng ly hôn hay góa bụa, vì những áp lực chứng tỏ mình không phải kẻ thua cuộc hay ăn bám…Mất việc, thất nghiệp có thể là một "sự cố" mang tính bước ngoặt (Ảnh: Inmagine)Tài chính


Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm, kể cả giữa các cặp đôi, bởi tiền thường cộng hưởng với quyền lực, sự tự trọng và giá trị của mỗi người. Bất kể bạn vừa mất việc hay vừa đột nhiên trở nên giàu có, các chuyên gia cũng khuyên bạn cùng một điều: hãy lùi lại một bước để nhìn nhận tiền thật sự có ý nghĩa thế nào với bạn. Theo các chuyên gia, nếu đã sẵn có những căng thẳng liên quan đến tiền bạc trong hôn nhân, thì đây là lúc hai người buộc phải giải quyết chúng.


Nhiều người nghĩ rằng việc đầu tiên cần làm khi này là lập tức "thắt lưng buộc bụng". Nhưng tiết kiệm chỉ là một bước trong chiến thuật mà thôi, và nó chỉ có thể hiệu quả khi hai vợ chồng thống nhất được với nhau trong các quyết định và có cùng những giá trị, mục tiêu để phấn đấu.Tiết kiệm lập tức và hết mức? (Ảnh: Inmagine)Có thể một trong hai người cảm thấy vẫn cần thiết phải ra ngoài, đi đâu đó để khuây khỏa - đi ăn pizza hay đi xem lại bộ phim yêu thích - trong khi người kia nghĩ rằng tốt nhất nên tối giản nhu cầu giải trí. Có thể một trong hai người muốn cho con nghỉ đi trại hè, trong khi người còn lại nghĩ đó là việc quan trọng cần thực hiện.


Như những ví dụ ở trên, thường thì áp lực và căng thẳng chính của tình trạng thất nghiệp không phải là chuyện ví tiền bị giới hạn mà là ở cách nó đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, và lấy đi những điều mà ta mong muốn từ cuộc hôn nhân của mình. Và nếu hai bạn chưa trao đổi, nói chuyện với nhau để làm rõ và thông suốt được những điều này thì bất cứ quyết định khắt khe nào cũng sẽ chỉ gây thêm căng thẳng và xung đột mà thôi. Vậy nên, việc đầu tiên mà vợ chồng bạn cần làm khi này nên là:
-


Hãy nói, và lắng nghe.


Hãy kể cho người bạn đời về món mà bạn thích nhất trên đời có thể mua bằng tiền, và nỗi sợ hãi, lo lắng của bạn khi mất đi “khả năng” có thể có được những điều đó. Hãy lắng nghe mà không phán xét khi bạn đời của bạn cũng làm như vậy. Khi này, quan trọng không phải là phán xét nhau, đồng ý hay không đồng ý mà là hãy trải hết mọi suy nghĩ ra, nói chuyện với nhau về ý nghĩa của đồng tiền đối với mỗi người: Tiền đồng nghĩa với Vui? An toàn? Quyền lực?


- Từ chỗ đã hiểu về những mong ước “thầm kín” của nhau, các bạn sẽ tiếp tục tìm ra những mục tiêu chung để cùng nhau tập trung vào đó. Lên danh sách những mối quan tâm và những giá trị mà hai bạn đồng lòng chia sẻ, và cả những mục tiêu quan trọng mà có thể hai bạn chưa thống nhất được. Hãy trao đổi về việc làm sao các bạn có thể hoàn thành chúng với tài nguyên hạn chế: điều gì là quan trọng nhất, chẳng hạn như trả những khoản nợ có lãi? Điều gì là ít quan trọng nhất, chẳng hạn như chuyến du lịch mà các bạn đã nghĩ đến từ mấy tháng trước? Điều gì bạn có thể đạt được mà không phải tốn tiền, chẳng hạn như trang trí lại nhà cửa theo cách DIY? Điều gì bạn có thể làm để tiết kiệm hơn, chẳng hạn chuyển sang dùng những gói cước Internet hay cable rẻ hơn?


- Trong lúc này, bạn đừng nghĩ sẽ sớm tìm được một công việc mới với thu nhập tương đương; thay vào đó, hãy đặt tình huống mình sẽ còn thất nghiệp ít nhất sáu tháng nữa để lên kế hoạch. Tiền trợ cấp thôi việc của bạn được bao nhiêu, bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm, trừ ra khoản tiền để dành phòng khi nguy cấp, bạn còn có thể rút từ tài khoản nào không? Bạn hãy xem lại thu chi của mình trong vài tháng qua để biết được xu hướng tiêu dùng của mình và cân đối lại.Thất nghiệp là "dịp" chính đáng nhất bắt buộc bạn nhìn nhận lại xu hướng chi tiêu của mình (Ảnh: Inmagine)Theo một khảo sát được Reader Digest thực hiện, 47% người tham gia khảo sát nói rằng việc mất việc, thất nghiệp là một thách thức lớn đối với mối quan hệ của họ; một nửa nói rằng trải nghiệm này là tiêu cực. Tuy vậy, 1/3 nói rằng kết quả sau đó lại tích cực một cách bất ngờ. Sau cuộc khủng hoảng thất nghiệp, những người này nói rằng họ có thể vượt qua bất cứ gì, tâm lý của họ trở nên vững vàng hơn nhiều, quan hệ gia đình cũng trở nên khăng khít hơn.


Bạn có biết họ đã làm điều đó như thế nào? Hãy đón xem tiếp nhé!