Mang thai ở tuần thứ 33, chị Vang phát hiện mắc ung thư máu. 18 ngày vào viện, chị phải mổ lấy thai gấp.


Mấy chị có biết vụ thai phụ bị ung thu máu khi đang mang thai sắp sinh hông. Mấy bữa đọc được tin em thấy xót xa vô cùng. Sẵn đây có thêm tin mới em chia sẻ với các mẹ đọc nè.2,5 tuần sau khi phát hiện ung thư máu, chị Phạm Thị Vang (29 tuổi, Thái Bình) phải mổ lấy thai, ở tuần thứ 35.


Trước đó, khi mới mang thai ở tuần thứ 33, chị Vang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Đầu tháng 6, chị vào điều trị tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu TW trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.


Loading interface...


Chị Vang biết tin mình mắc ung thư máu khi đang mang thai ở tuần thứ 33


Loading interface...


Trong hơn 2 tuần nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, chị Vang liên tục được truyền hồng cầu và tiểu cầu để giữ thaiLoading interface...


ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật luôn theo sát trong quá trình điều trị cho chị Vang. Ảnh: Công Thắng


Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản TW theo dõi thai sản. Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O).


Loading interface...


Sau khi sinh mổ, hiện chị Vang đã quay lại điều trị hoá chất
Loading interface...Ngắm hình ảnh của bé An Nhiên đã giúp chị Vang có thêm nghị lực vượt qua những đợt điều trị hóa chất. Ảnh: Công Thắng


Sang tuần thứ 35, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, chị Vang được chuyển sang mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản TW. Với sự phối hợp chặt chẽ của các y bác sĩ 2 bệnh viện, ca mổ lấy thai đã diễn ra thuận lợi. Trong và sau ca mổ, trên tay chị luôn gắn kim truyền máu và tiểu cầu.


Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ một ngày sau khi mổ đẻ, người mẹ trẻ lại được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW.


ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Vang chia sẻ: Đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng.


Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.


"Mặc dù vào dịp hè khan hiếm máu, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để đảm bảo đủ lượng chế phẩm máu nhóm O điều trị cho người bệnh. Đặc biệt có những chế phẩm như khối tiểu cầu pool, để điều chế được một đơn vị cần nhiều đơn vị máu", BS Nhật nói.


Được biết, một đơn vị khối tiểu cầu thường (pool)150ml được điều chế từ 1.000 ml máu toàn phần (cần 3-4 người hiến máu). Còn một đơn vị khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu 250ml được điều chế từ 2.000 ml máu toàn phần (cần 6 - 8 người hiến máu).Hơn một tuần sau sinh, vết mổ vẫn còn rỉ máu, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị khối hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu, tiếp tục điều trị ung thư máu. Bé con của chị đã được ra viện, đưa về nhà nhờ ông bà chăm sóc.


Trong gần 1 tháng qua, chính nhờ có trên 60 đơn vị chế phẩm máu cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ mà người mẹ ung thư máu đã vượt cạn thành công.