Mình biết đến Sang chấn tâm lý – Hiểu để chữa lành cũng đã lâu, cũng do dự lắm mình mới quyết định mua về. Tuy nhiên, lúc mua về mình cũng không đọc ngay. Có lẽ thời điểm đó chưa phải duyên, phải đến vài tháng sau khi bản thân đối mặt với một số vấn đề thì mình mới nhận thấy rằng mình cần mở sách ra. Quả thật quyển sách không làm mình thất vọng. Thoạt đầu cứ nghĩ nội dung quyển sách hẳn khô khan lắm, nó nói về những nghiên cứu khoa học, những dấu hiệu và những phương pháp, nghe có vẻ như một quyển giáo trình về tâm lý nhỉ? Nhưng không, ngôn từ trong sách được sử dụng khá linh hoạt, uyển chuyển, làm cho một đứa vốn khá dốt về kiến thức sinh học hồi phổ thông như mình cũng dễ dàng ghi nhớ. Đan xen là những câu chuyện của những bệnh nhân, nó thật đến nỗi mình đọc đến đâu tim mình nhói đến đó, mình cảm thấy như chính mình đang chịu đựng chính nỗi đau của họ. Cứ tưởng rằng những chuyện như vậy chỉ có trong phim ảnh, nhưng thật không ngờ ở đâu đó trên hành tinh này, vẫn rất nhiều người đang chịu đựng những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần khủng khiếp đến vậy.

Sau khi đọc xong, đóng sách lại và ngẫm, mình nhận ra được 2 vấn đề:

1. Thứ nhất, đừng vội đánh giá một ai, có thể bạn có những ấn tượng không mấy dễ thương về họ, có thể người đó đã làm tổn thương bạn dù vô tình hay cố ý. Nhưng rằng, chúng ta không phải họ, chúng ta không thể biết họ đã từng trải qua những chuyện gì khiến họ trở nên như vậy. Ngay từ những quan điểm đầu tiên, M.Q luôn tin rằng “nhân chi sơ, tính bổn thiện”, vì thế, thay vì phán xét ta nên học cách nhìn sâu, thấu hiểu để chúng ta thương họ hơn, mà không giận họ, nếu được hãy giúp họ tìm về đường sáng, tìm về con người nguyên sơ vốn có của họ.

2. Thứ 2, đọc quyển sách này để hiểu bản thân hơn, biết cách tiếp cận với vấn đề của bản thân bằng những phương pháp khoa học, điều này khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, an nhiên hơn. Thật sự là, sau khi đọc mình đã giải thích được một số vấn đề của bản thân mình, mình đã hiểu nguyên nhân tại sao mình trở nên như vậy. Từ đó, trở về bên trong mình và từ từ xoa dịu chính mình. Mình học được cách không hoảng sợ, không chạy trốn trước hoàn cảnh, mạnh mẽ đối diện và mạnh mẽ vượt qua.

Chúng ta ai cũng có những mảng tối trong mình. Chúng ta chỉ khác nhau về cách hành xử với chúng. Có người thì chạy trốn, có người thì mặc cho nó chi phối, cũng có một số người đối diện với nó, nhận biết nó và thẳng thắn giải quyết nó. Dù với cách nào đi chăng nữa, chúng ta hãy đừng phán xét điều đó. Bởi như đã nói, dòng chảy cuộc đời của mỗi người một khác, không ai giống ai cả. Dòng chảy đó ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của họ. Vì vậy việc chúng ta làm là hãy thấu hiểu, yêu thương họ và hãy nguyện cho tất cả chúng ta luôn hạnh phúc, an yên và khỏe mạnh.

Nếu bạn là người yêu thích tâm lý, nếu bạn là người từng bị tổn thương – thì đây quyển sách này dành cho bạn.

hình ảnh