Với rất nhiều người, thứ Hai là một ngày tồi tệ bởi công việc dồn ứ từ cuối tuần trước. Theo thống kê của các nhà khoa học, tâm trạng của mọi người thường ở mức min (down mood) từ thứ hai và tăng dần lên tới chiều Chủ Nhật. Nếu bạn cũng có một ngày đầu tuần (hay rất nhiều ngày) bị quá tải công việc thì câu chuyện này là dành cho bạn đấy!


Một người kinh doanh thường xuyên gặp tình trạng quá tải công việc. Anh ta tìm đến gặp thầy mình để xin lời khuyên.


Người thầy đem ra một chiếc bình thủy tinh, bảo người kinh doanh hãy quan sát kĩ.


Đầu tiên, thầy làm đầy chiếc bình bằng những quả bóng tennis. Sau đó ông ấy đổ sỏi trồng cây vào. Tiếp theo là cát. Những hạt cát nhanh chóng lấp kín các khe hở. người kinh doanh nghĩ rằng chiếc bình đã đầy lắm rồi, không thể chứa thêm gì nữa. Song người thầy vẫn chưa dừng lại. Ông ấy tiếp tục đổ thêm nước. Nước thấm vào cát, dâng lên miệng bình cho đến khi sắp tràn ra ngoài.


Bây giờ, người thầy mới bảo: Cũng với những quả bóng, sỏi, cát và nước nhưng thay đổi thứ tự, con hãy làm đầy chiếc bình đi.


Kết quả thế nào? Chiếc bình luôn không chứa được hết 4 món đó. Đỉnh điểm, có một lượt, người kinh doanh đổ đầy nước vào trước tiên và chẳng thể bỏ thêm gì nữa.
Loading interface...


Lúc này người thầy mới bảo:


-Ta cũng như con, chỉ có 24 giờ mỗi ngày và vô số việc cần làm. Nhưng ta biết phân ra việc nào là quả bóng tennis, việc nào là sỏi, là cát, là nước và tiến hành giải quyết chúng theo thứ tự như lúc làm đầy chiếc bình. Còn con, nhìn xem, con tập trung cho những việc nhỏ nhặt như nước để rồi luôn không có thời gian làm các việc quan trọng khác.


Mỗi ngày, hãy lên cho mình 4 việc quan trọng nhất định phải làm và tập trung giải quyết chúng trước. Sau đó lần lượt đến những việc kém quan trọng hơn, cuối cùng đến các việc nhỏ nhặt, không giới hạn như: lướt facebook, check mail...vv...vv... Cuối ngày kiểm tra lại, bạn sẽ thấy mình làm được rất nhiều điều đấy.


(Trang Sỉ)