Thời đại này nhà nhà dùng Facebook, người người dùng Facebook, nhưng không phải ai cũng đều đã biết những luật bất thành văn về ứng xử trên này, chẳng hạn như:Không nói những chuyện quá riêng tưLời khuyên chung là bạn hãy tránh xa Facebook sau khi vừa chia tay - chia tay bồ, cạch mặt bạn, hoặc chấm dứt một mối quan hệ nào đó - vì chuyện đăng quá nhiều thông tin về việc này thật sự chẳng có gì hay ho cả và có thể khiến bạn hối hận sau này. Chuyện riêng tư thì ở thế giới thật hay ảo cũng là riêng tư.Chuyện tế nhị? Hãy gửi tin nhắn riêng!Hãy nhớ rằng wall post sẽ có rất nhiều người xem, đừng đăng những chuyện tế nhị lên trang của người khác, khiến người ta khó xử mà cạch mặt bạn luôn.


Nhớ trả lờiHãy đáp lại khi ai đó comment cho bạn, đừng để người ta ngượng ngùng, cảm thấy mình thật là vô duyên, về sau người ta cũng chẳng thèm đến cái tường nhà bạn nữa.Hãy có chừng mựcTức là bạn đừng làm quá trước các hoạt động của bạn mình trên facebook. Một số người thích chăm chỉ tương tác bằng cách comment và like đều đặn bất cứ lúc nào bạn mình đăng hình mới hoặc update status mới, nhưng mặt khác, việc này cũng phần nào giống như bạn đang ngồi rình họ vậy.Tránh cập nhật những chuyện linh tinhĐừng có phơi hết cuộc sống của mình lên mạng, thứ gì cũng vậy, nhiều quá sẽ hóa nhàm và nhảm nhí. Những chuyện đời thường như đi chợ-nấu cơm-bỏ rác… đều đặn đăng lên thì sớm muộn bạn cũng bị liệt vào thành phần ăn-ở-không-cái-gì-cũng-post đấy.Đừng thứ gì cũng tagVề hình ảnh, hãy cố gắng bảo đảm rằng mọi người trong ảnh đều đẹp trước khi bạn đăng rồi tag họ vào, vì sao thì có lẽ từ kinh nghiệm cá nhân của chính mình, bạn cũng hiểu. Ngoài ra, về status hoặc comment, những chuyện chẳng liên quan gì thì cũng đừng thuận tay mà tag hàng loạt khiến những người được nhắc đến chẳng hiểu gì.

(Ảnh: Internet)
Kiểm duyệt trên các post của mìnhHãy cẩn trọng lời ăn tiếng nói của mình, không chỉ ở chính trang cá nhân mà đặc biệt là khi đi comment cho người khác. Cũng đừng công khai những thông tin hoặc hình ảnh mà bạn nghĩ có thể khiến bạn mình gặp rắc rối.Còn một chuyện khác liên quan là bạn hãy cố gắng kiềm chế ham muốn đăng linh tinh lên trang của người khác khi có cơ hội - chẳng hạn khi họ ra ngoài mà quên logout.Đừng mang chuyện chỗ làm trút giận trên FacebookHãy nhớ rằng “ở đây tai vách mạch rừng”, đừng nói những lời có thể khiến mình bị sa thải. Ngay cả khi bạn đã “chấp” chuyện sa thải thì cũng hãy nghĩ rằng sự không kiềm chế này sẽ khiến người khác ít nhiều đánh giá bạn, và có nhiều nhà tuyển dụng khác trước khi đồng ý nhận bạn thì họ sẽ xem qua thể hiện của bạn trên facebook đó nhé.Đừng truyền lại mấy tin copy-paste hàng loạtNói cho bạn biết, rất nhiều người dị ứng với những tin dạng này và đã quy nó thành một dạng spam. Nên hãy tránh phát tán lại những thứ kiểu như “hãy gửi cho 5 người khác để được trúng số / hãy gửi cho 5 người khác nếu không muốn gặp xui xẻo…” nếu bạn không muốn bị người ta làm cho bạn xui luôn!Hãy hồi đáp nhanhHãy hồi đáp lại càng sớm càng tốt khi bạn được mời tham gia một sự kiện gì đó, hoặc được rủ đi ăn - bạn có nhận lời hay là không! - để người ta còn biết đường chuẩn bị.Đừng lấy facebook làm nơi than thởMột lần than thở gì đó có khi vẫn được thương và động viên, nhưng nếu bạn cứ lạm dụng thì chẳng mấy chốc chẳng còn ma nào muốn cập nhật tình hình của bạn nữa… và bạn sẽ rơi vào cảnh ngồi khóc than một mình mà không hay biết mọi người đã ẩn feeds bạn hết rồi.Hãy khen hình đại diệnĐây là cách tốt để mọi người giữ liên lạc, có chuyện để nói với nhau dễ dàng, vì thực tế là có ai chọn hình đại diện mà chọn đại đâu - đằng sau đó luôn là 1 lý do thú vị.Đừng có kết bạn bừa bãiBạn hãy tiết kiệm thời gian cho mình bằng cách đừng đi add những người mà bạn chẳng biết - một là bạn sẽ bị quê vì người ta lờ bạn đi, và nếu người ta có chấp nhận thì có vẻ các bạn cũng chẳng biết chuyện gì để tiếp tục nói với nhau.Đừng bắt chước / đóng vai người khácDĩ nhiên rồi, bạn không bao giờ nên giả danh người khác, cả trên mạng lẫn trong đời thực. Thậm chí bạn còn có thể gặp rắc rối trước pháp luật đấy nhé!Hãy tử tếLại một điều rõ ràng khác: hãy nói chuyện có chừng mực, không làm phiền, bắt ép người khác nói chuyện với mình hoặc dội bom inbox của người ta, không cãi nhây, liên tục gửi đi những tin nhắn giận dữ.Hãy nhạy cảm chút điHãy thận trọng với những lời trêu ghẹo của mình, nhớ để ý đến hoàn cảnh để không đi quá giới hạn nhé!

(Ảnh: Internet)Theo Lifehack.