Trong khi những đứa trẻ cùng trang lứa được sống với tình yêu của bố mẹ, thì hai đứa trẻ này sống cùng nỗi đau vì vẫn chưa quên được ngày kinh hoàng đó, ngày bố giết mẹ, đẩy các em vào cảnh mồ côi.Hai đứa trẻ đáng thương đó là N. T. H (hiện 15 tuổi) và N. C. L (13 tuổi, trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Đã 5 năm sau ngày bố giết mẹ, các em vẫn chưa quên hình ảnh người mẹ nằm ngất lịm, rồi mẹ đi không bao giờ về nữa. Hai em từ đó trở thành mồ côi.Tuổi thơ của hai em gắn liền với sự mất mát, đau thương sau ngày mẹ chết tức tưởi dưới bàn tay tàn độc của người cha. Trong suốt thời gian qua, mỗi lần nhắc lại chuyện bố giết mẹ, nỗi đau ấy vẫn hiện rõ trên khuôn mặt buồn bã của chị em H.

Các con còn quá nhỏ đã chịu cảnh mất mẹ. Ảnh: Internet
Mẹ là chủ một quán cơm bình dân tại Hà Nội, bố là thợ lái máy xúc, chị em H. cũng đã từng có những ngày hạnh phúc, từng được sống trong một mái nhà trọn vẹn có đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ như những đứa trẻ khác. Gia đình cũng khá giả ấm êm nhờ sự chắt chiu dành dụm của người mẹ chịu thương chịu khó. Vậy mà, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang.Thói đời nhiều người khi nghèo khổ đói rách thì chí thú làm ăn, nhưng khi có chút tiền rủng rỉnh thì lại sinh tật. Bố của hai em H. và L., là Nguyễn Cảnh Linh khi có chút của ăn của để thì vướng vào cờ bạc. Bao nhiêu tiền kiếm được Linh nướng hết vào chiếu bạc.Ông bà ta nói cấm có sai “Cờ bạc là bác thằng bần”. Cùng với đam mê của Linh, bao nhiêu của cải tiền bạc trong nhà đều “đội nón ra đi”. Bán hết đồ đạc trong nhà vẫn chẳng đủ thiếu gì cho những lần sát phạt, Linh ngửa tay xin tiền vợ.Không đưa tiền cho chồng, chị N.T.H (SN 1983) lại bị chồng đánh đập, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần. Từ đó, cuộc sống của một gia đình từng ấm êm không còn nữa. Chị H. phải chịu nhiều trận đòn thập tử nhất sinh từ người chồng của mình.Vì không thể khuyên can chồng từ bỏ đam mê cờ bạc, chị H. quyết định ly thân, đưa hai con về nhà ngoại sinh sống. Làm điều này, chị chỉ mong Linh từ bỏ thói hư tật xấu, chí thú làm ăn trở lại. Nhưng, chị không ngờ từ đây gia đình rơi vào bi kịch, chị chết đã đành, hai đứa con của chị lại thành mồ côi.Một người chồng, người cha, đáng lẽ Linh phải là trụ cột, chỗ dựa cho vợ con, đem lại hạnh phúc cho vợ con, đằng này, như con bạc khát nước, anh ta chỉ biết làm sao để có tiền nhằm thoả mãn những lần sát phạt đỏ đen. Hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, anh ta đã chẳng giúp vợ nuôi con, cho con học hành, lại về đánh vợ đòi tiền. Tiền bạc anh ta đã tiêu hết vào chiếu bạc, làm sao còn nữa mà đòi. Nhưng gã đàn ông tàn nhẫn đó không suy nghĩ, hắn không cần biết vợ làm gì, miễn có tiền cho anh ta thỏa mãn.

Nguyễn Cảnh Linh vô cùng ân hận về những gì mình đã gây ra. Ảnh: Internet
Vì không chịu đựng được những trận đòn thừa sống thiếu chết từ người chồng vũ phu, chị H. đã quyết định sống ly thân. Cứ tưởng sẽ được yên ổn làm lụng kiếm tiền nuôi con, không ngờ chị lại chết tức tưởi dưới bàn tay đẫm máu của người đầu gối tay ấp với mình.Ngày 10/2/2013 (mùng 1 Tết Nguyên đán), đợi mãi không thấy vợ đưa con về nhà đón Tết, Linh bức xúc sang nhà mẹ vợ để gọi vợ con về. Trước khi đi, Linh mang theo một búa đinh giấu trong người. Trong lúc nói chuyện, hai vợ chồng lại xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, anh ta dùng búa đinh đập nhiều nhát vào đầu vợ, khiến nạn nhân gục xuống tại chỗ. Được mọi người can ngăn, Linh bỏ về nhà còn chị H. được người thân đưa đến BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu cấp cứu, nhưng vết thương quá nặng, chị đã tử vong.Ngày tết là ngày gia đình sum họp, nhưng với gia đình hai cháu H., và L. đây lại là ngày đau đớn khi mẹ đã phải bỏ các em mà đi mãi mãi. 5 năm qua em đã sống trong nỗi nhớ mẹ, có lẽ những cái tết đến là khi chị em H. lại ngồi khóc vì tủi thân, nhớ những ngày mẹ còn sống.Em cứ nghĩ, tại sao người chồng lại độc ác vô nhân tính đến vậy. Hắn không nghĩ đến vợ, không nghĩ đến con. Giết vợ rồi, chắc chắn hắn sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật, còn con hắn sẽ bơ vơ không nơi nương tựa. Rồi các con sẽ sống thế nào, tương lai sẽ về đâu khi thiếu vắng mẹ, còn cha thì vướng vòng lao lý.Cũng đã mấy năm rồi, hiện em H. đã là học sinh lớp 9, còn L là học sinh lớp 7 của một trường THCS trên địa bàn. Thương bà ngoại vất vả vì mình, hai chị em rất chịu khó học tập, làm việc nhà giúp bà, nhiều năm liền hai em là học sinh giỏi.

5 năm đã trôi qua nhưng ký ức đau đớn vẫn còn trên gương mặt chị em H. và L. Ảnh: Internet
Từ ngày mẹ chết, bố vào tù, hai em sống dựa vào bà ngoại, mà bà cũng nghèo, vậy nhưng, dù có bất hạnh, thì hai em vẫn không lùi bước trước số phận. Dường như nỗi bất hạnh lại trở thành động lực để hai em cố gắng mỗi ngày.5 năm rồi, từ ngày bố giết mẹ, ngôi nhà nhỏ từng một thời là tổ ấm hạnh phúc của chị em H. và L. đã bị bỏ hoang. "Cháu chỉ mơ ước 3 bà cháu có một gian nhà nhỏ để che nắng, che mưa, để có chỗ thờ phụng người mẹ đã mất. Cháu cũng mong bố ở trong tù cải tạo thật tốt để sớm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật". Nghe H. nghẹn ngào nói mà không ai không khỏi xót xa. 15 tuổi, em đã phải sống với nỗi bất hạnh. Chứng kiến mẹ chết đau đớn bởi bàn tay bố, nhưng em vẫn bao dung, tha thứ cho bố.Từ nỗi đau không thốt nên lời của hai đứa trẻ vì bố giết mẹ, chỉ mong những người làm cha mẹ, hãy thương lấy con mình. Đừng để mình dính vào thói hư tật xấu rồi gia đình tan nát, người chết, kẻ vào tù, còn con cái thì đau đớn và ám ảnh suốt đời. Làm cha mẹ, hãy nghĩ đến gia đình của mình, đừng vì ích kỷ và chỉ muốn thỏa mãn mình để rồi gây bất hạnh cho người thân. Đừng để phải trả giá suốt phần đời còn lại đằng sau song sắt cùng nỗi giày vò ân hận, thì mọi sự cũng đã rồi.Thương cho chị H. chị ra đi khi còn trẻ quá, để lại mẹ già con thơ, nhưng, giá như ngay từ đầu chị cương quyết với chồng, đừng để anh ta thượng cẳng chân hạ cẳng tay đánh đập mình tàn nhẫn, giá mà từ đầu chị đừng cam chịu mà đứng lên đấu tranh, báo cáo với chính quyền về việc mình bị bạo hành, giá mà chị can đảm rời bỏ người đàn ông đó, thì có lẽ sự việc đau lòng sẽ không xảy ra.Bài học cho các mẹ, đừng bao giờ thỏa hiệp với cái xấu cái ác, các mẹ phải biết đấu tranh, cho mình và cho con. Nếu một ngày chồng vướng vào thói hư tật xấu, khuyên bảo không được sau khi đã dùng mọi biện pháp thì phải chọn giải pháp buông tay, tuy nghe có vẻ hơi tàn nhẫn, nhưng phụ nữ phải thương lấy mình, phải thương con mình.Hoài Linh, Trúc Nhân khoái chí đòi "bẻ cong" Trấn Thành | Người Bí Ẩn | Tập 2: Phần 2