Mới đây, nhiều tờ báo trong nước đã cho đăng thông tin về một du khách Việt ở Nepal giả làm ăn xin để thử lòng tốt của người dân xứ này. Đó là anh Nguyễn Ngọc Quỳnh. Anh Quỳnh đã không ngại biến mình thành một người ăn xin và ngồi cùng những người ăn xin khác trên đường phố Nepal để thực hiện một thể nghiệm xã hội vô cùng thú vị.


Loading interface...


Anh Nguyễn Ngọc Quỳnh đóng giả ăn xin ở Nepal. Nguồn: Internet
Kết quả của thí nghiệm xã hội này khiến nhiều người thấy kinh ngạc. Chỉ sau nửa tiếng đóng vai người ăn xin, anh Quỳnh nhận được tới 3 nghìn rubi (hơn 600.000VNĐ). Đây là số tiền kỉ lục mà nhiều người ăn xin khác ở đây không thể nhận được. Anh Quỳnh cho biết là những người ăn xin xung quanh chỉ được trung bình 5-20 rubi trong khi anh được cho từ 5-200 rubi.Lý giải cho sự “may mắn” không ngờ này của mình, anh Quỳnh cho rằng do anh có một cách làm khác biệt. Vị trí anh chọn để "xin" tiền cũng gần với những người ăn xin khác. Thế nhưng thay vì thực hiện theo cách truyền thống, anh Quỳnh lại gây bất ngờ cho nhiều du khách cũng như người dân địa phương và thậm chí là cả những đồng nghiệp tại Nepal.


Loading interface...


Và đây là cách "xin tiền" rất độc đáo của anh. Nguồn: Internet
Anh để dưới chân mình một chiếc mũ và một mảnh giấy ghi dòng chữ: "Tôi vui, hãy lấy nếu bạn buồn, hãy cho nếu bạn vui". Sau đó tự bỏ vào mũ của anh 15 tờ 5 rubi (khoảng 15.000VNĐ) để ai đó lấy nếu họ buồn. Và thay vì làm ra vẻ mặt khổ sở, buồn tủi, đáng thương như phần đông những người ăn xin khác, anh Quỳnh lại giữ một vẻ mặt bình thản cùng một nụ cười mỉm. Kết quả là tờ giấy và thái độ của anh nhanh chóng thu hút sự chú ý của người qua đường. Nhiều người trong số đó sẵn sàng móc hầu bao ra.


Loading interface...


Loading interface...


Rất nhiều người không ngần ngại móc hầu bao ra giúp đỡ anh Quỳnh. Nguồn: Internet
Tuy nhiên anh Quỳnh lại không giữ số tiền mà anh đã xin được mà phân phát cho những người ăn xin khác khiến họ cảm thấy lạ và thắc mắc về hành động cũng như số tiền mà anh xin được. Ngay lập tức, anh Quỳnh đã trở thành một hiện tượng lạ tại đây.


Loading interface...


Loading interface...


Anh không giữ số tiền mình xin được mà phân phát cho những người ăn xin khác. Nguồn: Internet
Sau cùng, khi đám đông ngày một lớn hơn, anh Quỳnh rời khỏi vị trí ngồi của mình vì lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tới giao thông. Số tiền mà anh nhận được sau khi "đóng giả" ăn xin được phân phát hết cho những người ăn xin khác trong khu vực, anh giữ lại một phần nhỏ mua đồ lưu niệm để ghi lại kỉ niệm đóng giả ăn xin của mình.


-------------------------------------------------------


Từ cuộc thể nghiệm xã hội vô cùng thú vị của anh Quỳnh, người ta dễ dàng nhận thấy bài học quý giá về thái độ sống. Khi chúng ta đối diện với cuộc đời bằng một thái độ tích cực chúng ta sẽ nhận được một kết quả tốt đẹp. Cuộc sống giống như một tấm gương vậy, nó soi chiếu con người và tâm hồn của chúng ta.


Anh Quỳnh đã thành công trong cuộc thể nghiệm của mình và chứng minh rằng khi chúng ta sẵn sàng cho đi thì chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn. Mảnh giấy viết dòng chữ anh sẵn lòng đem số tiền ít ỏi mà anh có được cho bất kỳ ai cùng nụ cười trên gương mặt có lẽ đã làm cho nhiều người qua đường cảm động. Họ nhận thấy rằng đây là một con người đầy cảm thông, biết sẻ chia và có lòng tốt. Mà lòng tốt sẽ được đền đáp bằng lòng tốt.


Câu chuyện này cũng cho ta thấy một góc nhìn lạc quan về cuộc sống. Ở một đất nước còn kém phát triển và nghèo khó như Nepal, người dân lại rộng lòng giúp đỡ những người ăn xin khốn khó và kém may mắn hơn mình. Họ không dè bỉu, chê bai và sẵn sàng móc hầu bao cho nhiều người ăn xin trên phố. Người dân nơi đây quả thật là những người giàu có, họ giàu lòng tốt, sự bao dung và rộng lượng. Vì thế mà Nepal, dù không phải là một quốc gia phát triển, lại là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới.


Nếu câu chuyện này diễn ra ở Việt Nam thì kết quả sẽ là sao nhỉ?