Vụ tai nạn thảm khốc, chìm phà Sewol với hơn 300 người thiệt mạng đã trôi qua 4 năm mà vẫn như mới hôm qua, vì nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai trong tim người ở lại.Nhắc lại vụ tai nạn kinh hoàng của thảm họa chìm phà Sewol năm 2014 mà em vẫn chưa hết kinh hoàng. Thật khủng khiếp khi chiếc phà chìm dần, mang theo những con người xấu số tội nghiệp, bất lực giữa biển khơi. Vậy là tất cả đã hết, tình yêu, tuổi trẻ, hoài bão và sinh mạng, đã bị nhấn chìm bởi một màu tang tóc.
Ngày 16/4/2014, phà Sewol tải trọng 6.825 tấn chở theo 476 người đã bị lật nghiêng rồi chìm dần khi đang thực hiện hải trình từ Incheon tới Jeju, Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Trên chuyến phà, hơn 300 người là học sinh và giáo viên trường trung học Danwon. Họ đang cùng nhau tới Jeju dã ngoại. Vụ chìm phà khiến 304 người chết. Đến nay vẫn còn thi thể 5 người chưa được tìm thấy. Ảnh: Internet
Khoảng 8:58 phút sáng, khi cách đảo Byungpoong khoảng vài km, con phà phát đi tín hiệu khẩn cấp và chìm dần. Khi phà bắt đầu nghiêng, thủy thủ đoàn liên tục yêu cầu các giáo viên và học sinh không được di chuyển, bởi họ cho rằng mọi người sẽ an toàn hơn khi ở nguyên vị trí.
Hình ảnh cắt từ một đoạn video ghi lại cảnh phà Sewol trước khi gặp nạn. Ảnh: Internet

Hình ảnh cuối cùng của các em học sinh trước khi chìm được cắt từ clip dài 15 phút của Su-hyeon (17 tuổi). Nam sinh này đã dùng điện thoại ghi lại toàn bộ giây phút phà Sewol đang dần chìm xuống đáy đại dương. Ảnh: Internet
Khi chiếc tàu mới bắt đầu nghiêng, nhiều học sinh vẫn chưa thể tưởng tượng điều tồi tệ gì sắp xảy đến với các em. Tiếng một học sinh vang lên: "Thật buồn cười", "Cứ như thể Titanic vậy". Ảnh: Internet
Vài giây sau đó, chiếc phà bắt đầu rung và nghiêng mạnh hơn, các học sinh bắt đầu run sợ. Từ đoạn clip, tiếng 1 nam sinh vang lên "Tôi muốn ra ngoài. Tôi không muốn chết". Những hình ảnh được chụp từ điện thoại của nạn nhân cho thấy nhiều nam sinh mặc áo phao khi biết rằng chiếc phà Sewol thực sự gặp sự cố. Gần đến cuối đoạn clip, 1 nam sinh nói lớn "Thật đúng như ngày tận thế vậy". Trong khi đó, 1 bạn khác thêm vào "Đây là những tấm ảnh chúng ta cần chụp như những kỉ niệm cuối cùng của mình. Cha, mẹ, con yêu cha mẹ".

Một đoạn clip khác về vụ chìm tàu Sewol còn cho thấy giây phút những nạn nhân bị mắc kẹt đang cố gắng phá vỡ cửa kính trên chiếc tàu để thoát thân khi chiếc tàu đang dần chìm xuống đáy đại dương. Trong đoạn clip này, người xem đau đớn khi chứng kiến hành khách mắc kẹt điên cuồng đập cửa kính để cầu cứu. Chỉ ít phút sau, chiếc tàu chìm hẳn. Nhiều học sinh được tìm thấy trong tình trạng gãy ngón tay vì bấu víu và đập kính với hy vọng tìm được lối thoát. Ảnh: Internet
Từ nhiều thành phố, người thân của các hành khách đi trên tàu đã đổ về Incheon để nghe ngóng tình hình. Ban đầu, 108 tàu hải quân, 61 tàu dân sự và 535 nhân viên cứu hộ đã được vận động để tham gia tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Internet
Những nạn nhân may mắn đầu tiên được cứu. Ảnh: Internet
Thương quá các mẹ ạ. Hôm qua đọc báo mà em nghẹn ngào khi nhìn di ảnh của những con người xấu số kia trên bàn thờ chung. 300 người là 300 hoàn cảnh khác nhau, bây giờ tất cả đã không còn nữa. Bàn thờ chung của hơn 300 người được lập, được các học sinh và nhân viên trường trung học Danwon chăm sóc, thế nhưng nỗi đau từ thảm họa chìm phà Sewol của 4 năm trước sẽ còn ám ảnh người thân của nạn nhân nhiều năm nữa. Ký ức về cái ngày định mệnh đen tối đó sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí những người dân Hàn Quốc.
Hàng trăm người nhà nạn nhân đến đảo Jindo để chờ tin tức người thân. Ảnh: Internet
Những thi thể đầu tiên được đưa lên bờ. Ảnh: Internet
3 ngày sau khi phà Sewol chìm, người nhà các nạn nhân vẫn chờ đợi tin tức các nạn nhân. Ảnh: Internet
Những người thân hướng về phía biển khócvà chờ đợi mỏi mòn. Ảnh: Internet
Vẫn chưa có tin tức của người thân. Ảnh: Internet
Tuyệt vọng đến cùng cực. Ảnh: Internet
Lực lượng cứu hộ làm việc ngày đêm. Ảnh: Internet
Mòn mỏi đợi chờ trước biển. Ảnh: Internet
Đất nước Hàn Quốc đã để tang ngày 16/4/2014. Ảnh: Internet
Tại trường Danwon, những di ảnh được xếp ngay ngắn khi cả nước tổ chức quốc tang. Ảnh: Internet
Bàn thờ các nạn nhân tại Ansan, phía nam Seoul. Ảnh: Internet
Các thầy cô trường trung học Danwon quỳ xuống xin lỗi thân nhân các học sinh gặp nạn. Ảnh: Internet
Tổng thống Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Trong hơn 300 nạn nhân, có 5 nạn nhân bị thất lạc, tháng 11/2015, gia đình 5 nạn nhân cuối cùng đành chấp nhận dừng việc tìm kiếm thi thể người thân sau những nỗ lực tìm kiếm mà không có kết quả. Vậy là, suốt 4 năm nay, 5 con người xấu số trong hơn 300 người kia, vẫn còn nằm lại lạnh lẽo dưới đáy biển khơi.
Nỗi đau này sẽ còn mãi trong tim người Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Dù rất đau đớn, dù những mất mát sẽ không bao giờ có thể nguôi ngoai nhưng gia đình của các nạn nhân cũng thấu hiểu những khó khăn khi một mùa đông nữa lại đến, công tác trục vớt các nạn nhân sẽ lại thêm một phần khó khăn. Nhận thấy việc tìm kiếm người thân đã đến giai đoạn bế tắc và quá tốn kém đối với tiền thuế của nhân dân, những gia đình cuối cùng này đã đồng ý dừng công cuộc tìm kiếm lại.
Hàng dài người viếng bàn thờ chung của giáo viên và học sinh trường trung học Danwon, nạn nhân vụ chìm phà Sewol. Ảnh: Internet
Hình ảnh người phó hiệu trưởng đã tự treo cổ sau khi được cứu sống, hình ảnh nữ thuyền viên nhỏ bé đã dũng cảm cứu hành khách của mình và hy sinh, hình ảnh chàng trai đau đớn sau cái chết của bạn gái và gửi đến cô một bức thư làm nhiều người xúc động.
Các em học sinh ra đi, mang theo cả tuổi trẻ và ước mơ xuống biển sâu. Ảnh: Internet
Đọc bức thư của chàng trai viết cho cô bạn gái xấu số đã tử nạn trong vụ chìm phà Sewol năm nào mà em đã khóc. Đúng là trên đời đâu còn nỗi đau nào lớn hơn sinh ly bử biệt. Khi mất đi người mà mình yêu thương nhất, đó là nỗi ám ảnh suốt đời.
Mon Ji-sung, một trong những học sinh thiệt mạng vụ chìm phà Sewol. Ảnh: Internet
"Mình là một người không giỏi viết lách. Thế nhưng, ngày hôm nay, mình vẫn muốn viết thư để gửi đến một người, một người sẽ chẳng bao giờ có thể trả lời lại.Hôm nay đã là 1.163 ngày kể từ ngày đầu tiên chúng mình gặp gỡ. Thời gian trôi đi thật nhanh phải không? Mình thậm chí đã chẳng thể ngủ nổi khi nghĩ về cột mốc kỷ niệm 100 ngày yêu nhau của bọn mình nữa.


(lược bỏ một đoạn)"Mình đã rất hạnh phúc trong suốt 99 ngày qua".


"Mình thực sự thích cậu rất nhiều".


"Đừng buồn nếu như không bao giờ còn được nghe thấy giọng tớ nhé".


Nhìn những dòng tin nhắn ấy, mình đã ngay lập tức gọi điện, nhắn tin nhưng cậu không trả lời. Mình thực sự không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra vào thời điểm đó.Sau khi mơ hồ biết chuyện, mình bắt đầu gọi điện, nhắn tin và để lại lời nhắn nhưng tất cả đều chẳng có hồi đáp. Tất cả những gì mình nhận được chỉ là sự im lặng chết người. Mình không thể làm gì hơn.Cậu có biết đã bao lâu kể từ ngày đó đến nay rồi không? Đã 3 năm rồi đấy... Suốt 3 năm liền, mình đã cố gắng học tập và thi đỗ đại học. Chỉ còn vài ngày nữa là mình sẽ đặt chân vào đại học. Suốt những ngày tháng qua, mình đã sống với niềm tin rằng thời gian chính là liều thuốc tuyệt vời nhất chữa lành mọi vết thương.Thế nhưng, có lẽ, liều thuốc đó không dành cho mình. Mình không muốn cảm thấy có lỗi và đau đớn khi nghĩ về cậu, thế nhưng, mình không thể. Và cho đến tận bây giờ, mình vẫn chưa làm được điều đó. Mình thực sự xin lỗi. Mình nhớ cậu".
Căn phòng của Mon Ji-sung sau một năm vẫn được giữ nguyên. Ảnh: Internet
Cái chết của thầy hiệu phó trường Trung học Danwon, ông Kang Minkyu ám ảnh nhiều người. Ông đã tự tìm đến cái chết sau khi được cứu sống từ thảm họa chìm phà Sewol tại Hàn Quốc. Nhưng chỉ vài ngày sau đó ông đã treo cổ tự tử gần một phòng thi đấu thể thao trên hòn đảo Jindo, nơi hàng trăm phụ huynh đang ngóng chờ tin tức của người thân sau thảm kịch.
Các lớp học được giữ nguyên để tưởng nhớ giáo viên và học sinh trường Danwon sau 2 năm thảm họa. Ảnh: InternetCái cảm giác bất lực để nhìn những học sinh ra đi ngay trước mắt mình, cái cảm giác mình sống sót nhưng hàng trăm học sinh, đồng nghiệp của mình phải bỏ mạng nơi đáy đại dương đúng là cơn ác mộng với thầy Kang. Tự cảm thấy mình là người giành mất cơ hội sống sót của học sinh, thầy Kang đã tự giải thoát cho mình. Ông làm sao có thể sống được với nỗi ám ảnh và những cơn ác mộng.
Người phụ nữ Hàn Quốc khóc nghẹn trước khu vực tưởng niệm nạn nhân thảm họa chìm phà Sewol bên ngoài trường Danwon. Ảnh: Internet
Hành động của thầy Kang làm nhiều người bật khóc. Ông không có lỗi, nhưng ông lại tự thấy mình có lỗi với bản thân. Đó là khí chất của một con người chính trực. Người thầy này đã chọn cái chết.
Thầy Kang Minkyu đã treo cổ tự tử vì ám ảnh giành cơ hội sống sót của học trò mình. Ảnh: Internet
Cái chết của nữ thuyền viên dũng cảm Park Jiyong làm nhiều người thổn thức rơi lệ. Đến chết cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ cứu người. Cô gái bé nhỏ này đã không màng đến tính mạng của chính bản thân mình mà chỉ cố gắng để giúp càng nhiều hành khách có thể thoát ra khỏi chiếc phà càng tốt.
Nữ thuyền viên Park Jiyoung. Ảnh: Internet
Một trong số các hành khách may mắn sống sót kể lại rằng, cô đã hét lên với thuyền viên Park, bảo cô hãy mặc áo phao cứu hộ và cùng thoát khỏi con tàu đi, thế nhưng cô Park kiên quyết ở lại, đảm bảo tính mạng cho tất cả hành khách, ngay cả khi nước đã ngập ngang ngực vẫn kiên quyết ở lại cứu cho bằng được càng nhiều người càng tốt. Park Jiyoung chỉ không thực hiện được lời hứa cuối cùng với các hành khách cuối cùng, đó là cùng thoát ra ngoài với họ.
Chiều ngày 24/3/2017, quá trình trục vớt phà Sewol đã kết thúc. Vẫn còn nhiều thi thể nạn nhân không được tìm thấy. Ảnh: Internet
Những tấm di ảnh vẫn được người ở lại cẩn thận khói nhang chăm sóc, những bó hoa vàng tưởng niệm vẫn đều đặn mỗi năm được đặt đó vào ngày 16-4 và cả những ngày thường. Những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên trong các di ảnh lại trở thành nỗi ám ảnh cho người dân Hàn Quốc.
Công cuộc tìm kiếm thi thể những nạn nhân còn lại đã được dừng lại. Ảnh: Internet
Nhìn những bức ảnh trên bàn thờ chung, em đã bật khóc các mẹ ạ. Toàn những học sinh trẻ trung hồn nhiên, vậy mà họ đã đi xa mãi mãi, để lại nỗi đau đớn cho người thân không gì đong đếm hết. Thương người ra đi, và thương người ở lại, phải sống với những dằn vặt đến hết đời.
Những chiếc ruy băng vàng biểu tượng cho sự sẻ chia, cùng gánh gồng nỗi đau mất mát của người dân cả nước Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Hình ảnh những bông hoa vàng được đặt ở bàn thờ chung làm nhiều người rơi nước mắt. Nhiều người hay nói “chết là hết”. vậy nhưng, những người ở đây, họ chết nhưng vẫn sống mãi trong lòng người ở lại. Còn người ở lại thì, chưa bao giờ để người thân của mình đi vào quên lãng. Vậy mới thấy thương cho nhiều người, mồ chưa xanh cỏ người thân đã vội quên.Lá thư đẫm nước mắt mà chàng trai viết cho bạn gái của mình chạm đến và làm lay động trái tim nhiều người. Giữa những chàng trai lăng nhăng ba hoa, thì chàng trai này quả là điển hình cho một người đàn ông chung thủy. Suốt nhiều năm sau khi cô bạn gái ra đi, cậu vẫn giữ hình bóng cô ấy trong lòng, với tất cả niềm thương. Những ai đang nhân danh tình yêu nhưng lại đối xử với vợ, bạn gái của mình một cách tồi tệ, hãy xem cái cách mà chàng trai trẻ tuổi này đối với người yêu đã qua đời. Rồi mở lòng ra để yêu thương khi vẫn còn kịp.Thầy Kang đã ra đi, nhưng hình ảnh thầy vẫn còn mãi trong lòng mọi người. Thầy ra đi vì không thể chịu đựng nổi khi cảm giác của một người thầy đã giành mất cơ hội sống sót của hàng trăm học sinh của mình. Không ai xét đoán thầy, nhưng chính bản thân ông đã cảm thấy mình có lỗi khi cho rằng mình là người tước đi cơ hội được sống của học trò.Và ông tìm đến cái chết. Chỉ cái chết mới giải thoát được cho người thầy nghĩa khí này. Không biết những thầy cô giáo ngày nay có bao giờ nhìn hình ảnh thầy Kang để tự kiểm điểm lại bản thân mình. Xem mình đã đối xử với học trò ra sao. Cũng là người Thầy, nhưng thầy Kang nghĩa hiệp khí khái. Còn có những thầy cô thì đã làm sai còn đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho người này người khác.Họ ngược đãi học trò mình, học trò đến trường mà ám ảnh về những trận bạo hành tinh thần, thể xác. Cô giáo thì bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, có cô thì gọi học sinh là thú hay người. Có cô thì bạo hành học sinh bằng cách suốt một học kỳ chẳng nói nửa lời. Rồi những người thầy sàm sỡ, dâm ô, hãm hiếp học sinh, những cô bé tiểu học chưa biết tự bảo vệ mình. Hai hình ảnh quá trái ngược nhau, khiến nhiều người chỉ biết nghẹn ngào.Hình ảnh nữ thuyền viên Park khiến nhiều người rớt nước mắt. Cô còn trẻ, còn cả tương lai và quãng đời phía trước, nhưng cô đã hy sinh vì những hành khách của mình. Mạng sống là cha mẹ cho, ai mà không tiếc. Nhưng người như cô Park ý thức được rằng, mình là người có trách nhiệm, nên cô đã ở lại tới cùng để cứu mọi người thay vì chọn cách thoát thân và ung dung nhìn người khác đối mặt với cái chết.Thỉnh thoảng, có những vụ hỏa hoạn, nhiều nạn nhân thiệt mạng, có người bị ngạt khói, người bị cháy, có người vì hoảng loạn mà nhảy từ tầng cao xuống, nhưng cũng không ít người chết là do bị người khác giẫm đạp trong lúc tìm cách thoát thân. Ai cũng có mưu cầu sống sót, nhưng có người lại chỉ nghĩ đến bản thân mình mà sẵn sàng thoát thân một mình mặc cho đồng loại cần người giúp đỡ, có người tự mình giành lấy cơ hội sống sót của người khác mà không hề áy náy.Ngày hôm qua, 16/4, người Hàn Quốc kỷ niệm 4 năm ngày thảm họa chìm phà Sewol, dù đau đớn , dù mất mát, nhưng người Hàn Quốc có quyền ngẩng cao đầu tự hào vì đã sản sinh ra những con người biết yêu thương, sống có nghĩa khí và có tình người.Những ai đang làm cha mẹ, hãy cố mà yêu thương con cái, đừng làm con buồn, tổn thương, đừng đánh mất cơ hội ở bên con khi mải mê với việc kiếm tiền, với việc đấu tranh cho sự nghiệp. Vì tiền hay sự nghiệp đều quan trọng, nhưng gia đình là quan trọng hơn tất cả. Những người làm con cũng vậy, hãy cố mà yêu thương cha mẹ, đừng làm cha mẹ phiền lòng lo lắng. Vì, đâu ai biết, thảm họa có thể giáng xuống bất cứ lúc nào mà chúng ta vẫn chưa kịp yêu thương. Đừng bao giờ để mình phải tiếc nuối kêu lên đau xót hai từ giá như, giá như đã yêu thương gần gũi con mình, thì bây giờ con có ra đi, cũng đỡ đau lòng, giá như đã hiểu lòng cha mẹ, thì giờ cha mẹ đi rồi, cũng không phải sống một đời dằn vặt đớn đau.Những ai đang sống, hãy sống trọn vẹn từng ngày, hãy sống như thể ngày mai mình sẽ chết, để có chết rồi cũng không có gì phải hối tiếc.Xem clip tại:


Con Rể Trường Giang - Hari Won Ra Mắt Ba Vợ Hùng Thuận | 7 Nụ Cười Xuân | Tập 7: Phần 2