hình ảnh

(Nội dung có thể nhạy cảm với một số người, nên cân nhắc trước khi đọc.)

Ngày 10 tháng 9 hàng năm được ấn định là Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát. Healthy Mind xin gửi thấu cảm đến với những ai đang chiến đấu với bóng tối của họ. Đằng sau câu nói “Tôi muốn kết thúc cuộc sống này” là rất nhiều những tâm trạng và trải nghiệm đau buồn, những điều mà người đang có ý định kết thúc chưa biết cách để giãi bày, hoặc chưa thể tìm ra một nơi để họ trải lòng.

Đây là bài viết chia sẻ giải pháp và niềm hy vọng cho những ai đang phải đấu tranh. Mong bạn tin rằng bạn xứng đáng và bạn không một mình.

NẾU BẠN CẢM THẤY KẾT THÚC CUỘC SỐNG DƯỜNG NHƯ LÀ LỰA CHỌN DUY NHẤT...

Nỗi đau tinh thần dữ dội mà bạn đang trải qua hiện tại có thể khiến bạn không nghĩ ra được giải pháp nào khác ngoài kết thúc cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa là các giải pháp khác không tồn tại.

Các nhà trị liệu tâm lý, bạn bè hoặc những người thân yêu có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết mà bạn có thể không thấy rõ. Hãy cho họ một cơ hội để giúp đỡ. Bạn cũng có thể liên hệ với Healthy Mind qua m.me/healthymindvn để được tham vấn tâm lý với chuyên gia, bác sĩ.

NẾU BẠN CẢM THẤY NỖI ĐAU DƯỜNG NHƯ KHÔNG BAO GIỜ KẾT THÚC...

Mặc dù bạn cảm thấy như nỗi đau và những tổn thương sẽ không bao giờ chấm dứt, nhưng Healthy Mind mong bạn nhớ rằng, khủng hoảng thường chỉ là tạm thời (chúng ta không ai khủng hoảng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và 365 ngày trong năm đúng không?). Sẽ có những thời điểm, chúng ta tìm thấy các giải pháp, cảm xúc của chúng ta thay đổi, sự kiện tích cực bất ngờ xảy đến. Hãy cho bản thân thời gian cần thiết để mọi thứ thay đổi và giảm bớt nỗi đau.

NẾU BẠN THẤY CUỘC SỐNG CỦA MỌI NGƯỜI SẼ TỐT HƠN KHI KHÔNG CÓ BẠN...

Đây là lời nói dối của trầm cảm, cho dù bạn có cảm thấy điều này thật đến mức nào, nhưng một lần nữa, đó là lời nói dối mà trầm cảm (hay bất kỳ một rối loạn tâm lý nào) đang nói ra. Cho dù có khó đến mức nào, hãy nhớ rằng chúng ta cần nhau, mọi người cần bạn; và đã không biết bao nhiêu lần, bạn giúp đỡ, mang lại niềm vui và tạo thêm giá trị cho cuộc sống của mọi người (và cho chính bạn!). Bạn đang trong một giai đoạn khó khăn, và bạn luôn có thể tìm một chỗ dựa tinh thần, một nơi hỗ trợ để giúp bạn vượt qua. Bạn cũng sẽ không bao giờ để bạn bè (hoặc người bạn thương) phải đấu tranh một mình đúng không? “Chúng ta là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất với chính mình”, do đó, hãy đối xử với bản thân như cách bạn đối đãi một người bạn thân thương.

hình ảnh NẾU BẠN CẢM THẤY VÔ VỌNG VỚI NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA MÌNH...

Các tình trạng sức khỏe tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn lưỡng cực đều có thể trị liệu được bằng cách thay đổi lối sống, liệu pháp tâm lý và thuốc (hoặc kết hợp của nhiều cách khác nhau). Hầu hết những người tìm kiếm sự giúp đỡ có thể cải thiện tình hình của họ và phục hồi.

Ngay cả khi bạn đã hoàn thành trị liệu rối loạn tâm lý trước đây hoặc nếu bạn đã cố gắng giải quyết vấn đề của mình, hãy nhớ rằng bạn thường phải thử các cách tiếp cận khác nhau trước khi tìm ra giải pháp phù hợp hoặc kết hợp các giải pháp. Ví dụ, khi thay đổi lối sống để giảm bớt căng thẳng, việc tìm ra những phương pháp thư giãn phù hợp thường đòi hỏi một quá trình điều chỉnh liên tục. Đừng bỏ cuộc trước khi bạn tìm thấy giải pháp phù hợp với mình!

NẾU BẠN ĐANG MUỐN KẾT THÚC CUỘC SỐNG VÀO LÚC NÀY, HÃY LÀM THEO NĂM BƯỚC SAU:

Bước 1: Hứa rằng bạn sẽ không làm bất cứ điều gì ngay bây giờ

Mặc dù hiện tại bạn đang rất đau đớn, hãy tạo cho mình một khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động. Hãy tự hứa với bản thân: "Tôi sẽ đợi 24 giờ và sẽ không làm bất cứ điều gì quyết liệt trong thời gian đó." Hoặc, đợi một tuần.

Suy nghĩ và hành động là hai thứ khác nhau — ý nghĩ chấm dứt của bạn không nhất thiết phải trở thành hiện thực. Không có thời hạn cuối cùng, không ai thúc ép bạn phải hành động theo những suy nghĩ này ngay lập tức. Đợi đã. Chờ đợi và đặt khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động của bạn.

Bước 2: Tránh rượu, chất kích thích

Ý nghĩ kết thúc mọi thứ có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn đã dùng rượu hoặc chất kích thích. Cố gắng không sử dụng rượu hoặc chất kích thích khi bạn cảm thấy tuyệt vọng.

Bước 3: Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn

Loại bỏ những vật dụng bạn có thể sử dụng để gây thương tích cho bản thân, chẳng hạn như thuốc hoặc đồ vật sắt nhọn. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy đến một nơi mà bạn có thể cảm thấy an toàn.

Bước 4: Đừng ôm những cảm xúc kết thúc cuộc sống này cho riêng mình

Nhiều người trong chúng ta nhận thấy rằng bước đầu tiên để đối phó với suy nghĩ và cảm xúc muốn kết thúc cuộc sống là chia sẻ chúng với người mà chúng ta tin tưởng. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, bạn bè, nhà trị liệu, giáo viên, bác sĩ gia đình, huấn luyện viên hoặc một cố vấn có kinh nghiệm ở đường dây trợ giúp.

Tìm một người mà bạn tin tưởng và cho họ biết mọi thứ tồi tệ như thế nào. Đừng để nỗi sợ hãi, xấu hổ hoặc mặc cảm ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Và nếu người đầu tiên bạn liên hệ dường như không hiểu, hãy thử một người khác. Chỉ nói về vì sao bạn đạt đến ngưỡng này trong cuộc đời có thể giải phóng rất nhiều áp lực đang tích tụ và giúp bạn tìm ra cách giải quyết.

Bước 5: Hãy hy vọng - mọi người VƯỢT QUA ĐƯỢC điều này

Ngay cả những người cảm thấy tồi tệ như bạn đang cảm thấy bây giờ cũng có thể sống sót qua những cảm giác này. Hãy GIỮ hy vọng. Bạn sẽ vượt qua qua những cảm giác này, cho dù hiện tại bạn đang trải qua bao nhiêu cảm giác tuyệt vọng hay cô lập về bản thân. Chỉ cần cho bản thân thời gian cần thiết và đừng tự vượt qua mọi thứ một mình.

LỜI KẾT

Cảm giác muốn kết thúc cuộc sống có thể choáng ngợp và đáng sợ, nhưng không có nghĩa là không vượt qua được. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần để chia sẻ những áp lực bạn đang trải qua; trút bỏ được gánh nặng lòng đã là một bước quan trọng trên hành trình phục hồi của bạn. Bạn xứng đáng, bạn quan trọng, bạn không cô đơn trong cuộc chiến này. Healthy Mind sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc sức khỏe tinh thần, liên hệ Healthy Mind qua m.me/healthymindvn để được tham vấn tâm lý cùng chuyên gia, bác sĩ nhé!