Nếu bạn muốn ghi nhớ một điều gì đó thật nhanh, triệt để và không sớm quên đi những gì đã nhớ. Để có được trí nhớ nhanh và tốt hơn người khác thì những việc bạn cần làm cũng không quá khó.

Bước 1: Chuẩn bị. Để tối ưu hoá trí nhớ của mình, bạn cần chú ý đến môi trường xung quanh. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là chọn làm việc ở những nơi yên tĩnh, dù một số người khác chỉ có thể luyện được trí nhớ ở những nơi đông người. Hãy tìm ra môi trường nào phù hợp để bạn tập trung trí óc nhiều nhất.


Tiếp theo, hãy uống một tách trà (tốt nhất là trà xanh), kết hợp với việc chọn nghe những bài nhạc phù hợp cho việc học hoặc làm việc như một chất xúc tác tự nhiên để cải thiện trí nhớ.


Bước 2: Ghi âm những gì bạn đang muốn nhớ. Đây là cách đặc biệt hữu hiệu khi bạn muốn ghi nhớ tất cả thông tin từ một buổi học.


Bước 3: Viết tất cả mọi thông tin bạn nhớ, ý kiến và sự phân tích của bạn về những thông tin đó.


Bước 4: Chia sổ ghi chú thành nhiều quyển (hoặc chung 1 quyển nhưng từng phần rõ ràng): dành cho công việc, dành cho những hoạt động thường nhật, dành cho phần chi tiêu, mua sắm...


Bước 5: Lặp lại những thông tin đã đọc, đã viết và ghi âm để ghi nhớ lần nữa.


Bước 6: Truyền đạt lại cho một người nào khác (hoặc chính bản thân mình). Đây là phương pháp hữu hiệu để ghi nhớ vì mỗi một lần truyền đạt là mỗi lần bạn tập ghi nhớ tất cả thông tin trong đầu thêm lần nữa.


Bước 7: Thường xuyên nghe lại những đoạn ghi âm của mình.


Bước 8: Điều cuối cùng là thư giãn, để cho đầu óc bạn được thoải mái.