Thế giới đang dần trở nên phẳng hơn nhờ công nghệ nhưng con người cũng dần trở nên xa cách với nhau hơn. Hãy thử sống "tự lập" với chiếc điện thoại của bạn một thời gian để thưởng thức cuộc sống "low tech" hơn nhưng nhiều giá trị hơn.
1. Tránh được những lời xúc phạm vô tìnhGiao tiếp bằng cách viết (hay đánh chữ) cũng đều khó khăn. Ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu khi nói luôn mang tính quyết định đối với cách người khác nhìn nhận thái độ của bạn khi nói. Đối thoại sẽ khiến cho người khác dễ dàng tiếp nhận ý kiến của bạn hơn và biết được bạn đang chân thành, châm biếm, đùa giỡn hay tức giận thực sự.2. Cảm thấy rõ ràng và hiểu rõ nhau hơnKhi trò chuyện trực tiếp, ít nhất bạn sẽ cảm thấy người nghe đang chú ý đến mình hay không. Những kiểu ậm ừ như "Ừ./ Mình cũng thấy vậy./ Hiểu rồi." có thể thể hiện sự hứng thú (hoặc không) của người nghe đối với bạn rõ ràng hơn. Điều mà khi nhắn tin bạn không thể nào cảm nhận được rõ ràng.Quan sát nét mặt cũng là một cách để hiểu được cảm xúc của người đối hiện hơn. Biểu tượng cảm xúc của tin nhắn có thể thể hiện được vài biểu cảm của con người khi nói chuyện, nhưng còn thái độ cảm thông hay bị thu hút thì thế nào? Khuôn mặt con người luôn thể hiện được chính xác hơn các biểu tượng cảm xúc có sẵn của tin nhắn.3. Giao tiếp sâu sắc hơn nhờ sức tập trung khi trò chuyệnNhững cuộc trò chuyện ý nghĩa sẽ tốn nhiều thời gian, suy nghĩ và cả nước bọt...những thứ bạn có thể "tiết kiệm" được khi chat hay nhắn tin. Nhưng đổi lại, mối quan hệ của bạn sẽ có được những sự quan tâm mà nó xứng đáng có được. Ngoài ra, trò chuyện trực tiếp cũng giúp bạn dễ dàng hiểu được những chủ đề phức tạp, dễ dàng hơn so với việc gõ hàng nghìn ký tự để thể hiện ý muốn của mình hoặc hiểu ý người khác.4. Vui vẻ hơnTiếng cười là thứ có thể lan truyền, giúp chúng ta vui vẻ và khoẻ mạnh hơn. Nếu bạn chỉ chăm chú vào điện thoại và máy tính thì khó mà có thể nghe được tiếng cười vui vẻ khi trò chuyện với bạn bè.

5. Giữ bí mật tốt hơn"Lời nói gió bay" những gì bạn đã nói ra (nếu nói xấu hoặc đề cập đến bí mật quốc gia chẳng hạn) thì sẽ không thể trở thành vũ khí chống lại bạn. Tin nhắn hay chat thì lại khác, chúng cũng là một dạng "văn bản" để người thứ ba biết được.6. Có được cảm xúc đa chiều và nhiều ký ức hơnKhi trò chuyện chúng ta sẽ sử dụng nhiều các giác quan của mình hơn. Và các nghiên cứu cho thấy việc giao tiếp và truyền tải cảm xúc đa chiều sẽ giúp kích thích và giúp não hoạt động tốt hơn, tăng khả năng chú ý, xử lý và lưu trữ thông tin.

7. Tránh phụ thuộc quá nhiều vào điện thoạiĐiện thoại là một thiết bị có khả năng gây nghiện khá cao. Sau khi nhắn tin cho ai đó, điều bạn thường làm tiếp theo là kiểm tra tin nhắn đến. Cùng với sự ra đời của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, thời gian bạn "tâm sự" với chiếc điện thoại sẽ càng tăng lên. Vì vậy, bỏ chiếc điện thoại qua một bên và nói chuyện với người bên cạnh mình để "cai nghiện" đi nhé.8. Kinh nghiệm cuộc sống sẽ phong phú hơnSự thật hiển nhiên là trò chuyện trực tiếp sẽ luôn dễ dàng thay đổi và bổ sung thông tin hơn khi bạn cặm cụi nhắn tin.9. Nhận được phản hồi ngay tức khắcTin nhắn có thể bị bỏ quên hàng giờ, thậm chí cả ngày. Thay vì tốn thời gian chờ đợi đối phương nhắn tin trả lời, khi trao đổi trực tiếp bạn sẽ luôn nhận được câu trả lời sớm hơn.10. Được đối xử công bằng hơnThỉnh thoảng, vài người trong chúng ta vẫn nghe được lời thách thức "Hãy nói chuyện trực tiếp với tôi đi này." Thật khó mà cư xử không tôn trọng người luôn dám nhìn thẳng vào chúng ta khi nói chuyện.


Ngoài ra, khi bỏ chiếc điện thoại sang một bên thì cơ hội được gặp gỡ những người mới cũng sẽ tăng cao hơn.