(Webtretho) Ai trong chúng ta cũng nằm mơ khi ngủ, và sẽ mơ rất nhiều trong suốt cuộc đời của mình. Giấc mơ tưởng chừng rất quen thuộc mỗi ngày nhưng lại là một đề tài bí ẩn mà bao nhiêu năm qua các nhà khoa học đều ra sức khám phá cũng như đưa ra rất nhiều giả thuyết và lời lí giải. Giấc mơ là một phạm trù mà chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết được.


Những giấc mơ đến từ đâu? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Liệu chúng ta có thể điều khiển hoặc tìm ra được lời giải thích hợp lí cho những giấc mơ? Sau đây các chuyên gia sẽ tiết lộ cho chúng ta một vài sự thật thú vị về giấc mơ.(Ảnh: Getty Images)


Giấc mơ giúp chúng ta học hỏi.


Đúng vậy, không phải luyện tập hàng ngày, chẳng phải ôm sách vở học thuộc lòng, nhưng nằm mơ cũng là một cách giúp chúng ta có thể học hỏi. Theo các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa Harvard, bộ não của chúng ta khi nằm mơ sẽ giúp chúng ta tiếp nhận thông tin và giải quyết các vấn đề. Những nghiên cứu mới nhất của Current Biology chỉ ra rằng nằm mơ chính là một cách thức mà bộ não xử lý thông tin, tích hợp mới và tìm hiểu chúng. Và để làm tăng chất lượng của giấc ngủ và khả năng học hỏi qua giấc mơ, chúng ta cần một môi trường ngủ thật yên tĩnh, không có những tiếng động ồn ào như tiếng TV, máy móc, xe cộ… vì chúng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc mơ khiến độ dài và chất lượng của giấc mơ bị suy giảm.


Cũng như đàn ông, phụ nữ có thể “lên đỉnh” khi mơ


Đừng nghĩ chỉ đàn ông mới xảy ra hiện tượng này nhé! Barbara Bartlik, một bác sĩ tâm thần học và chuyên gia trị liệu về tình dục tại New York cho biết rằng, ngay cả những phụ nữ chẳng bao giờ nghĩ đến tình dục cũng có thể đạt cực khoái khi nằm mơ. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn ngủ REM(*), đi kèm với những giấc mơ khiêu gợi và nóng bỏng, hoặc cũng có khi một giấc mơ bình thường cũng khiến bạn “lên đỉnh”. Lúc này “cô bé” trở nên căng cứng và ướt át là chuyện khá phổ biến.(Ảnh: Getty Images)


(*) Giai đoạn ngủ REM (Rapid Eye Movement): Thường mỗi người sẽ trải qua 4-5 lần ngủ REM trong một giấc ngủ buổi đêm. Đúng như tên gọi của nó, khi ở trong giai đoạn ngủ REM, mắt chúng ta tuy đang nhắm nhưng sẽ di chuyển rất nhanh đủ mọi hướng. Các giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn này.


Giấc mơ phổ biến nhất: Bị người yêu/ chồng/ vợ phản bội.


Nếu bạn đã từng thức dậy nửa đêm, hoảng hồn với tấm lưng ướt mồ hôi vì quá căng thẳng bởi giấc mơ chồng mình dan díu với cô bạn thân? Chúc mừng bạn! Bạn là một người hoàn toàn bình thường! Một khảo sát trên 5000 người tình nguyện cho thấy, hầu hết trong số họ đều có những giấc mơ bị phản bội. Những cơn ác mộng ám ảnh chúng ta này được lí giải chính là nỗi sợ bị bỏ rơi, hoặc bị hiểu lầm trong mỗi người. Thực tế rất hiếm khi giấc mơ này liên quan đến một mối quan hệ dan díu thật sự bên ngoài.(Ảnh: Getty Images)


Mỗi đêm bạn có thể mơ đến hàng chục lần


Tuy nhiên, với hầu hết các giấc mơ, bạn sẽ quên béng chúng ngay khi thức dậy. Mỗi chu kì mơ thường khoảng 60 – 90 phút , giấc mơ càng về sau càng dài. Người ta ước tính một người trung bình có đến 100.000 giấc mơ trong đời.


Bạn có thể tiếp tục mơ tiếp sau khi đã tỉnh dậy


Với điều kiện bạn phải nằm im! Nhắm mắt lại và bạn sẽ có thể tiếp tục giấc mơ tuyệt đẹp và hoang dại của mình thêm vài phút nữa. Đó cũng là cách tốt nhất để nhớ những gì bạn vừa mơ. Rất đơn giản, bạn đừng cử động sau khi tỉnh giấc, cứ giữ nguyên vị trí và tư thế ngủ – tư thế nằm mơ; chỉ cần xê dịch cơ thể một chút, kết nối giữa bạn và giấc mơ sẽ bị ngắt đi ngay.


Những giấc mơ lặp lại thường xuyên có thể là dấu hiệu của một điều gì đó


Bạn có một giấc mơ, một ác mộng lặp đi lặp lại? Có lẽ bạn cần phải tìm hiểu thông điệp mà giấc mơ này muốn đem lại là gì để thoát khỏi nó. Ví dụ một người luôn mơ thấy mình bị mất hoặc sứt răng; trong trường hợp này, răng hoặc môi, lưỡi… đều biểu thị cho lời nói, ngôn từ của bạn theo ngôn ngữ của giấc mơ. Những giấc mơ này có thể giúp bạn giám sát và điều chỉnh cách thức giao tiếp với mọi người xung quanh.(Ảnh: Getty Images)


Bạn có thể kiểm soát các giấc mơ


Tiền đề của bộ phim Inception cũng bắt nguồn từ những giả thuyết cho rằng con người có thể kiểm soát được những gì họ mơ, mơ những gì họ thích. Điều này có lẽ không phải là quá hoang đường. Một kết quả khảo sát trên 3000 người cho thấy “giấc mơ sáng suốt” kiểu này có thể thực hiện được. Trên thực tế, có 64,9% những người tham gia cho biết họ ý thức được mình đang mơ và 34% trong số này đôi lúc có thể điều khiển được những gì xảy ra trong giấc mơ của mình.


Theo ông Kelly Bulkeley – chuyên gia nghiên cứu về giấc mơ và học giả thỉnh giảng tại Trường Theological Union tại Berkley, California – kiểm soát giấc mơ không phải ai cũng làm được, nhưng có thể luyện tập. Ông cho biết đây là một kĩ thuật rất hữu ích cho những người bị ác mộng kéo dài. Khi có thể ý thức được mình đang nằm mơ, bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt con quỷ dữ ám ảnh để lao ngay vào vòng tay rắn rỏi của Brad Pitt trong khung cảnh thơ mộng và tuyệt đẹp, hay thỏa mãn ước mơ bay lượn trên không trung, nằm ngủ trên những đám mây trắng bồng bềnh… Điều khiển giấc mơ hoàn toàn là việc có thể thực hiện được để tránh các cơn ác mộng, và bằng cách này cũng có thể tăng cường khả năng học hỏi của bộ não trong trang thái nằm mơ.


Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Glo