Ngày kia, một cậu bé mang thắc mắc đến hỏi cha: "Cha ơi, giá trị lớn nhất của đời người là gì ạ?"
Loading interface...


Cha cậu cúi xuống nhặt một viên đá với những góc cạnh khá lạ mắt đưa cho con trai, bảo cậu mang ra chợ bán nhưng ai trả giá nào cũng không được bán.


Sáng hôm sau, cậu bé làm theo lời bố. Có hai mẹ con đi qua, thấy thằng bé thích viên đá, người mẹ bèn ra giá 2 đồng để mua. Cậu bé không bán. Cuối ngày chẳng ai hỏi thăm gì nữa, cậu bé ra về.


Người bố lại bảo cậu: Ngày mai, con hãy bày viên đá ở cổng chùa nơi có nhiều du khách thập phương qua lại. Nhưng cũng đừng bán dù có ra giá cao cỡ nào nhé!


Ở cổng chùa đó có khá nhiều người tò mò vây quanh để xem. Một người đàn ông trong số đó ướm hỏi mua với giá 10 đồng. Cậu bé lắc đầu:


- Vậy 20 đồng nhé?


Cậu bé ngạc nhiên lắmnhưng nhớ lời cha dặn nên vẫn nhất quyết không bán.


Ngày tiếp theo, cậu lại theo lời cha mang viên đá đến dãy phố chuyên bán đá phong thủy. Lần này, viên đá thu hút khá nhiều người đến xem. Một người thanh niên dừng bước hỏi thăm. Sau khi quan sát chốc lát, anh bảo:


- Viên đá khá đẹp. Bán cho tôi 100 đồng nhé?


Cậu bé lắc đầu. Chàng thanh niên bắt đầu xem xét kĩ lưỡng hơn:


- Thôi 200 đồng bán cho tôi đi.


Cậu bé tròn mắt ngạc nhiên. Về nhà, cậu kể cho cha nghe với nỗi mơ hồ về viên đá mấy ngày qua. Người cha cười bảo:


"Giá trị một vật cũng giống như viên đá kia vậy. Để giữa đất và không ai quan tâm. Con đem ra chợ quê bán, có người trả con 2 đồng cũng vì con họ thích nó. Khi con mang ra cổng chùa, nó đáng giá 20 đồng hoặc hơn nữa. Còn hôm nay, khi con mang nó ra khu phố đá phong thủy, đã có người trả giá nó đến 200 đồng. Con thấy đó, nền tảng khác nhau, đặt ở những vị trí khác nhau thì giá trị hiện vật cũng vì thế mà khác nhau…!"


Mọi vật đều có giá trị của nó. Đối với con người, như viên đá, giá trị cuộc sống do chính chúng ta quyết định: ta tạo dựng và đặt ra nó. Vì vậy hãy tự đặt mình vào nơi mà mọi người hiểu ta và đó là nơi giá trị sống được tôn trọng. Trong công việc, hãy tự biết về giá trị bản thân và đặt mình đúng vị trí. Nhiều người cho rằng mình bất tài, vô dụng, mình chẳng làm nên trò trống gì, đó là do họ chưa tìm thấy được nơi đặt mình phù hợp. Như việc bắt cá leo cây vậy, rõ ràng chẳng thể.