Nhiều người hay tự oán trách rằng cuộc sống đối xử với họ quá tàn nhẫn. Riêng tôi, tôi luôn cảm thấy cuộc sống này vốn dĩ rất công bằng, chỉ có xã hội là tàn nhẫn. Mà đã là xã hội thì bạn đành phải học cách thích nghi.


Một gia đình đang giàu sang sung túc bỗng phá sản. Cả gia đình phải dắt díu nhau chuyển từ một ngôi biệt thự bề thế sang một căn nhà nhỏ ở cuối hẻm. Bạn có quyền khóc, có quyền tuyệt vọng, có quyền oán trách nhưng rồi sau đó vẫn phải bước tiếp. Và điều đầu tiên bạn cần học là thích nghi với cuộc sống mới.


Một vùng quê sống bằng thanh long. Đến một năm mất mùa, thu hoạch không thuận lợi, tiền bán được chỉ đủ đắp lấy vốn. Tết năm đó cả vùng chìm trong buồn bã não nề vì không đủ tiền mà đón năm mới. Thế nhưng họ vẫn phải học cách thích nghi với biến cố. Không có tiền thì ăn ít một chút, đón Tết nhỏ một chút, chịu khó không sắm sửa những thứ không cần thiết.

hình ảnh

Con người luôn luôn có cách để vượt qua nghịch cảnh, điều quan trọng cần nhất chính là phải thích nghi. Thằng con tôi những ngày đầu đi nghĩa vụ quân sự nhớ gia đình rớt nước mắt. Một thằng bé vốn gầy gò thư sinh, hơn hai mươi năm chỉ biết vùi đầu vào sách vở này phải tập cầm súng, tập dậy sớm, tập những kỹ năng quân đội dưới cái thời tiết cháy da cháy thịt. Nhưng khóc đâu thể giải quyết, thằng bé buộc phải thích nghi.


Bạn có quyền oán hận cuộc sống tàn nhẫn nhưng đừng quên học cách thích nghi với nó. Mỗi khi vượt qua được một khó khăn nào đó, tự nhiên bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ và bản lĩnh hơn rất nhiều. Hãy học cách thích nghi để cuộc sống tốt đẹp hơn!