Các bạn học sinh, sinh viên thường chọn con đường đi theo đam mê nhưng có mấy ai hiểu được đam mê là gì. Thấy cũng mắc cười ha, ngày trước em cũng vậy đó nhưng nào có hối hận đâu, chỉ có những kẻ ngồi yên phán xét người khác rồi cuối đời thấy hối tiếc vì chẳng làm được gì cho đời. 


Bây giờ thì em kể hành trình sự nghiệp nói theo nghĩa của mấy bạn hoc sinh, sinh viên là con đường đi đến đam mê cho các mọi người nghe nha. 


Ngày trước có một cô bé rất thích văn, yêu lắm và đến năm lớp 9 nó đã chọn được một ngành theo sở thích của em. Vậy mà tới chừng thi đại học em lại từ bỏ mà còn khẳng định với bản thân chắt nịch như thế này: "Ôi, mày theo cái ngành gì mà không ích cho đất nước gì hết, suốt ngày ăn chơi đổi ngành khác đi mày ơi" (cho em xin phép không nói ngành em đam mê ở đây). Thế là em chọn một trường Đại học rất chi là này nọ, mà quả thật học trái ngành khổ thật các bác ạ, vẫn cố học vì ba mẹ chứ em nào yêu thương trong khi đó ngành mình tự chọn ba mẹ nào có ép buộc thôi thì ráng cố găng chứ biết sao được. 

Loading interface...


Cho đến năm 2 Đại học, em tình cờ thấy được một cuộc thi về ngành em thích, thế là em quyết định tham gia và nguyện với lòng rằng: "Nếu như em thi đậu cuộc thi này em sẽ theo ngành em thích còn nếu rớt thì sẽ dốc hết lòng học Đại học". Và thế là, em thi rớt mọi người ạ! Em trở lại giảng đường và chuyên tâm học tâm đến lúc nhận bằng Khá với ngành mình không thích, cũng nể bản thân mình phi thường thật. 


Ngày trước em quyết định chọn ngành Công nghệ Thực Phẩm vì đơn giản về quê làm việc, thế nhưng ra trường rồi thì em nó cũng về quê, cũng nộp hồ sơ rồi ký gửi cũng tùm lum nhưng không thể chịu đựng nỗi cảnh làm việc không có sáng tạo, không được bay tung tăng giữa bầu trời đầy nắng và gió nên em đã quyết định xin ba lên Sài Gòn (điều em may mắn hơn mọi người ở giai đoạn này là có một gia đình luôn ủng hộ cho dù con bé mới bước vào đời không biết cái gì hết). 


Đoạn trên em có kể với mọi người là em thích học Văn nên ngành đam mê của em cũng liên quan đến văn. Trong giai đoạn học tập lại giảng đường Đại học em vẫn viết nhảm nhảm mấy câu văn câu thơ và tìm được một công việc viết bài là công tác viên tại một công ty nhỏ ở năm 3 Đại học và từ đó đến khi ra trường em đã có việc làm là viết bài quảng cáo cho công ty này. Có giai đoạn em về quê cứ nghĩ là sẽ an cư, thế nhưng em vẫn trở lại Sài Gòn và theo công việc viết bài mà em yêu thích. Đến lúc này em mới nhận ra một điều, đây mới là đam mê của em, em đã luôn viết hằng ngày và giờ em đã kiếm tiền được với công việc em yêu thích. 

Đến lúc này, em mới nhận ra một điều: "Đam mê không chỉ đơn giản mà mình thấy thích nó mà phải làm việc với nó không thấy mệt mỏi, công việc nào cũng có khó khăn nhưng bạn đã có tình yêu với nó thì chỉ xem thử thách đó như trò chơi mà thôi" 

Loading interface...


Hiện tại em vẫn luôn học hỏi và phát triển công việc Content Marketing của em mỗi ngày ạ. Cảm thấy cũng hài thật, theo nghề đến 1 năm mới biết công việc mình đang làm có xưng danh là gì. 


Bắt đầu sự nghiệp với công việc đơn giản là viết bài nội dung, sau 3 năm học hỏi em cũng đã biết marketing là gì, cần làm gì, cần học hỏi gì. Đối với em bây giờ, em rất hạnh phúc vì làm được việc mình thích và không ngừng học hỏi từng ngày. 


 #chọn_nghề_chọn_ngành #thi_đại_học