Thoạt nhìn, một chai vang từ bất kỳ quốc gia nào từ vang Pháp, vang Ý hay vang Chile đều thể hiện đầy đủ các nội dung quan trọng về tên, xuất xứ, nhà sản xuất, năm sản xuất hay niên vụ nho. Những người sành vang chỉ cần nhìn sơ qua cũng biết được nguồn gốc chai vang đến từ đâu nhưng với những ai chưa am hiểu về vang thì cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu các thông tin này.

Bạn chỉ cần nắm vững một số thông tin cơ bản và quan trọng nhất về chai vang đó sẽ dễ dàng phân biệt được giữa các thương hiệu vang khác nhau. Hàng năm có đến hàng trăm, hàng nghìn chai rượu được làm mới, vậy làm thế nào để biết cách nhận biết chúng? Hãy cùng với Ruma Wine tìm hiểu ngay bài viết hôm nay nhé!

hình ảnh

Các thông tin trên một chai vang:

1. Tên nhà sản xuất/Tên chai rượu

Những ai ưa chuộng vang thường tìm đến những nhà sản xuất nổi tiếng vì họ làm ra những chai vang với hương vị đặc trưng được cả thế giới công nhận. Nhưng liệu khi bạn mới chỉ tiếp xúc với vang thì có nên tìm hiểu nhà sản xuất trước khi dùng vang hay không.

Thị trường có vô số thương hiệu vang khác nhau, cần thiết bạn nên tìm hiểu thông tin trước khi lựa chọn dòng vang phù hợp. Hiện nay, trên mỗi chai vang đều in rõ tên nhà sản xuất, thường đặt ở vị trí trên cùng hoặc dưới cùng của nhãn chai. Họ thường thể hiện rất rõ ràng dòng chữ in đậm nổi bật.

2. Khu vực hoặc quốc gia

Nếu bạn quan tâm đến việc rượu vang được làm từ giống nho trồng ở khu vực nào hay quốc gia nào thì phạm vi này càng thu hẹp thì giá trị chai vang càng cao. Với những chai vang Pháp, vang Ý, vang Chile,… thì thông tin này khá quan trọng, vì mỗi chai vang sẽ mang đậm phong cách làm vang của khu vực đó.

Chẳng hạn, vang Nicolas Bordeaux được làm từ giống nho đỏ Cabernet Sauvignon ở vùng Bordeaux. Đây là vùng sản xuất vang được cả thế giới công nhận và đánh giá ngon nhất nước Pháp. Hoặc với vang Ý thượng hạng thường sản xuất từ vùng Calabria, Ligurina, Basilicata,…

hình ảnh

3. Giống nho

Thành phần chính của rượu vang là nho, vì vậy tùy thuộc vào mỗi giống nho mà phong cách rượu vang từng quốc gia cũng khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mà cũng ảnh hưởng đến chất lượng nho.

Dựa vào màu sắc của nho mà người ta dùng làm vang đỏ hoặc vang trắng. Rượu vang đỏ thường làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah, Cabernet Franc; còn rượu vang trắng được làm từ nho Sauvignon Blanc, Riesling, Chardonay, Semillon,…

Đối với rượu vang của Chile, Úc, Mỹ, Newzeland,… thì trên chai vang thường sẽ ghi tên giống nho. Ngược lại với vang Ý, Pháp,… có truyền thống lâu đời làm vang thì sẽ có cách phân hạng khác, ở vị trí này thường họ sẽ ghi AOC hoặc DOC/DOVG.

4. Số năm/Niên vụ nho

Một chai vang ngon sẽ phụ thuộc nhiều vào các tiêu chí khác nhau, và trong số đó số năm được nhà sản xuất in trên chai vang giữ vai trò quan trọng. Thực chất, số năm này là niên vụ nho. Thông tin này thể hiện số năm thu hoạch nho để sản xuất ra loại vang đó. Đặc biệt, năm có chất lượng nho tốt thì nhà sản xuất mới in trên nhãn hiệu.

5. Nồng độ cồn

Nồng độ cồn ảnh hưởng rất lớn đến người uống vang. Nếu bạn thích cảm giác mạnh, táo bạo thì nên chọn nồng độ cao, còn nếu như dùng vang để giải trí, thưởng thức nhâm nhi thì nên dùng vang có nồng độ thấp. Tùy thuộc vào sở thích của bạn hay người nhận quà tặng vang mà nên chọn ở nồng độ thích hợp.

Những giống nho khi thu hoạch càng chín thì thường có nồng độ cồn lớn. Và đối với rượu vang sản xuất ở châu Âu thì nồng độ thường dừng lại ở mức tối đa là 13,5%, còn vang ở Mỹ có thể đạt đến 17%.

hình ảnh