“Nhiều người bây giờ cũng kì lắm, thấy bóp dày thì yêu, bóp rỗng thì bỏ. Bản thân tôi cũng ưa gì những người như vậy.Nói đi cũng phải nói lại, nhiều người có tiền nhưng họ giản dị, không bao giờ đem khoe của cải của mình nên đánh giá người khác vội vàng như vậy sẽ thiệt thòi thôi”…Xã hội hiện đại, con người đánh giá lẫn nhau phần nhiều qua hình thức và những vật dụng cá nhân như điện thoại, phương tiện đi lại, máy tính, bóp tiền… Phải thừa nhận rằng nếu bạn ra đường khi mọi thứ tươm tất, bóng bẩy thì chắc chắn bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt. Ngược lại, nếu bạn dùng những vật dụng cũ kĩ, rách nát thì sẽ nhận lại thái độ phục vụ miễn cưỡng, có khi còn là khinh miệt.


Với một doanh nhân thành đạt thì việc tươm tất mọi thứ khi ra đường là điều hiển nhiên, đặc biệt là việc trang bị những thứ đồ hàng hiệu, đắt tiền cho những vật dùng cá nhân thường sử dụng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, một doanh nhân lớn ở Hà Nội lại không như vậy, anh đã dùng chiếc bóp da hơn 10 năm nay. Đặc biệt, chiếc bóp đã cũ nát, rách bươm nhưng anh vẫn chưa có ý định thay mới.
Đó là câu chuyện có thật của anh Trần T.T. , sinh 1984, đang làm công ty tư nhân về da giày và nguyên liệu ngành giày dép. Anh T. được 1 người bạn cũ tặng chiếc bóp này vào năm 2005. Đến hiện tại, chiếc bóp là vật dụng bất li thân của anh, cũng là chiếc bóp tiện lợi nhất và “có lộc” nhất từ trước đến giờ.


Theo thời gian, chiếc bóp dần trở nên cũ kĩ, nhiều mảng da trên bí bắt đầu bong tróc, lộ rõ những vật dụng bên trong. Thế nhưng, trong suốt 10 năm, anh T. vẫn chưa có ý định thay mới hay sửa chữa chiếc bóp này, dù nhiều lần vợ anh cũng giục, bảo sẽ mua tặng chiếc bóp mới.


“Các đối tác và bạn hàng chủ yếu đã lớn tuổi cả nên chỉ chú trọng vào các hợp đồng, và công suất làm việc, giao hàng trả hàng chứ không đánh giá nhiều về chiếc bóp. Còn bạn bè thì chúng nó cười tôi nhiều rồi, nhưng chỉ cười trêu chọc tí rồi bảo tôi thay bóp mới đi thôi” – anh T.chia sẻ.


Khi chiếc bóp đã quá cũ nát mà mọi thứ giấy tờ quan trọng đều để trong đấy, mỗi lần rút bóp ra thanh toán thì ngay lập tức anh T. nhận được nhiều ánh mắt nghi ngại từ phía nhân viên. Nhiều lần anh bị nhầm tưởng là người… không có tiền.


Anh T. kể: “Việc bị hiểu nhầm xảy ra như cơm bữa ấy mà. Thấy tôi dùng bóp rách, nhiều cô bé cho rằng tôi không có tiền, thấy tôi đi ô tô toàn xì xào bảo chắc ô tô đi mượn. Tôi có 4 cái ô tô đều đăng ký tên tôi nhưng thỉnh thoảng vẫn có người nhìn bóp mà nghĩ tôi là thằng “trên răng dưới cái tút”, nhưng tôi cũng kệ”.


Chiếc bóp rách vô tình trở thành “công cụ” đo lòng tin ở người khác. Anh T. nhớ lại, lúc trước đi làm cho một công ty nhà nước nên hay bị mọi người soi, anh không dám đi xe đẹp mà chỉ mua con xe máy cúp để đi làm. Thấy anh đi “xe ghẻ”, dùng bóp rách nên nhiều cô gái đã lạnh lùng và tránh tiếp xúc với anh. Nhưng anh T. lại cảm thấy may mắn vì nhờ chiếc bóp rách mà ảnh đã chọn được đúng người yêu mình thật lòng, cũng là vợ của anh bây giờ.


Trước thực trạng nhiều bạn trẻ đang sống thực dụng, chỉ soi vào bóp tiền đẹp, dày để đánh giá người khác, anh T. cũng thừa nhận đây là thực tế đáng buồn, cần thay đổi. Anh chia sẻ: “Nhiều người bây giờ cũng kì lắm, thấy bóp dày thì yêu, bóp rỗng thì bỏ. Bản thân tôi cũng ưa gì những người như vậy. Nói đi cũng phải nói lại, nhiều người có tiền nhưng họ giản dị, không bao giờ đem khoe của cải của mình nên nên những bạn đánh giá người khác vội vàng như vậy sẽ thiệt thòi thôi”.Theo quan niệm từ xưa, chiếc ví gắn liền với tài chính của mỗi người. Nhiều người tin sự thủy chung son sắc và vận may mang đến từ đây. Không ít người dùng chiếc bóp nhiều năm đến khi không thể dùng được nữa mới thay thế, nhưng vẫn cất giữ chiếc bóp cũ ở một nơi trang trọng để tưởng nhớ.


Theo Tinhhoa