Sáng nay em lướt web thì gặp hai tin về người xuất khẩu lao động gặp nạn ở nơi xứ người mà em nghẹn lời các mẹ ạ. Sinh ra trong một gia đình nghèo không ai mong muốn. Rời quê nhà nơi có người thân bạn bè để mong đổi đời. Vượt qua những nổi buồn xa quê đã rất vất vả, chỉ mong ngày được sum vầy bên gia đình. Đặc biệt là dịp tết 2018 đang kề cận rồi. Mà lại cảnh kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh hết sức đau lòng. Mà xứ người xa xôi còn chưa biết ngày nào thân lạnh kia mới được hồi hương đây các mẹ ạ.Những cuộc gọi lúc nửa đêm luôn là những cuộc gọi gây ám ảnh đúng không các mẹ? Cha của cô bé N.T.T trong sự bàng hoàng vẫn chưa thể tin con gái mình đã ra đi. Ai đâu ngờ cô con gái hiếu thảo, chịu khó lại ra đi đột ngột khi tuổi xuân em còn phơi phới. Một buổi chiều trên đường đi làm về, T. lại bị chiếc xe ô tô gây nạn bất ngờ rồi cướp đi mạng sống. Làm cha mẹ nào không đau lòng khi con mình ở nơi xa phải bỏ xác nơi xứ người lạnh lẽo. Người ở lại chắc chắn sẽ đau buồn nhiều lắm :(
Xót xa khi thấy bàn thờ dựng vội của cô gái trẻ ( Ảnh nguồn internet)
Cuộc sống tương lai của cha mẹ cô sẽ xoay xở thế nào khi không có đứa con gái hiếu thảo nữa? Ngày em xuất khẩu lao động, cha mẹ em chạy vay khắp nơi mới vay được 130 triệu để làm thủ tục cho em. Ngót nghét 1 năm em làm bên ấy thì cũng trả được đôi phần. Giờ cũng còn lại 70 triệu mà em chưa trả thì đột ngột ra đi. Ai? Ai trả giúp em đây? Khi nhà nghèo đến nỗi cái bàn chông chênh ọp ẹp để di ảnh của em khiến người nhìn cẩm không được nước mắt. Mà tin dữ đến bất ngờ tới cái bát hương không kịp sắm. Phải lấy tạm cái chậu nhôm thế vào lư hương. Hoàn cảnh thế thì lo được cái vé máy bay để đón em về đây các mẹ?Lại đè nặng lên hai người già ư? Nghĩ mà chỉ biết thở dài cho số phận hẩm hiu của em mà thương cho cuộc sống cơ cực của ba mẹ T. nữa các mẹ ạ. Tới khi nào những người ở vùng quê nghèo như vùng quê Hà Tĩnh của T. thoát khỏi cảnh nghèo khó này mà không phải đi xa xứ tìm đến những vùng đất hứa đây? Đâu ai ngờ vừa mất tiền mà em còn bỏ mạng ở nói đất khách quê người thế này. Xót xa biết bao nhiêu!
Gia cảnh nhà T. đến nhìn cũng thấy thương xót ( Ảnh nguồn internet)
Nếu như không có hành vi tông xe bất ngờ của anh tài xế kia thì 1 tháng sau là T. có thể cùng người thân, bạn bè làm đám cưới. Từ đây bước sang cuộc sống mới với người yêu thương em rồi. Niềm hạnh phúc chưa kịp nhóm thì bị tử nạn tức tưởi. Đến nay còn chưa thấy tin tức gì mới mẻ từ phía Đài Loan và công ty em làm thủ tục xuất khẩu.


Mà cũng đâu đã hết các mẹ ơi. Câu chuyện thương tâm thứ 2 cũng thương tâm không kém… Hai anh đều ở vùng quê nghèo Nghệ An. Anh là V.V.T (33 tuổi) và anh P.V.Th (25 tuổi). Hai anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đều là trụ cột chính trong gia đình.Anh T. ra đi bỏ lại vợ dại không ai chăm sóc, hai con thơ không ai nuôi dạy, cha mẹ già không ai phụng dưỡng để qua nước bạn Lào kiếm sống. Anh đi làm xa cũng muốn trang trãi số nợ do sửa nhà thời gian trước. Anh cũng chỉ mong cuộc sống của 6 người già trẻ trong nhà được khá hơn. Nhưng ai mà ngờ anh ra đi là mất đi trụ cột gia đình, lại thêm một đống nợ do sửa nhà kia chưa kịp trả. Công việc thời vụ tại thủy điện mà anh làm việc không đủ trang trãi số nợ. Giờ anh mất đi mới té ngửa ra là công việc thời vụ bấp bệnh của anh không được mua bảo hiểm. Mà em lo sợ rằng những người lao động nơi quê nghèo còn không biết tác dụng của bảo hiểm là gì. Họ chỉ quan tâm đến số tiền cầm trên tay mỗi tháng. Càng nghĩ em lại càng cảm thấy nhức nhối quá các mẹ ạ. Nhìn lại hình ảnh ngôi nhà anh T. vẫn vang tiếng cười của con trẻ này trở u ám bởi tiếng khóc xé lòng của người vợ trẻ và đàn con thơ. Người đời chỉ biết nuốt nước mắt vào trong khi thấy tấm bi kịch này.
Ngôi nhà anh T. trở u ám bởi tiếng khóc xé lòng của người vợ trẻ và đàn con thơ (Ảnh nguồn internet)
Còn anh Th vì lo cho mẹ già và em gái nên anh còn chưa dám tìm hạnh phúc riêng cho mình. Phải bươn chãi kiếm tiền lo cho gia đình. Anh phải kiếm tiền trị bệnh cho bệnh u máu cho mẹ và nuôi em đang tuổi ăn tuổi học. Nếu như anh có công việc ổn định hơn thì chí ít cũng được bồi thường một khoản tiền nhờ bảo hiểm, ít nhiều cũng đỡ đần được cuộc sống của mẹ anh lúc này.Nghèo khổ bần hàn, học hành không đến nơi đến chốn nên anh Th hay anh T. phải lựa chọn công việc vất vả, lưu lạc xứ người mà đầy nguy hiểm. Các anh không có cơ hội để lựa chọn được công việc nào đàng hoàng. Là lỗi do nghèo nó làm hay từ đâu mà ra? Bây giờ, người mẹ già của anh Th. chỉ biết nhặt ve chai bà cọc ba đồng kiếm tiền thì có thể đủ tiền bóc thuốc cho mình và nuôi con ăn học không? Còn cha mẹ già của anh T. thì làm gì để đỡ đàn con cháu đây? Công việc nguy hiểm nơi xa xôi không ngờ phải bỏ cha mẹ, bỏ quê hương chứ đâu ngờ một ngày lại phải bỏ mạng ở phương xa đâu.
Từ nay ngôi nhà anh Th. trở nên trống trải hơn khi khi thiếu vắng bóng dáng anh. (Ảnh nguồn internet)
Em có một điều trăn trở là nếu được lựa chọn lại thì em T. hay hai anh có lựa chọn rời bỏ quê hương để tìm tới giấc mơ làm giàu không? Tới một nơi xa xôi mà không biết mình sẽ làm gì, điều kiện làm việc và sống ra sao. Và hiện thực đau lòng hơn các mẹ ạ. Công việc của các anh thời vụ bấp bênh lại không được bảo hiểm đầy đủ. Nên giờ tai nạn xảy ra kiếm ai để đòi bồi thường đây? Ai đứng ra bảo vệ anh khi bệnh tật, tính mạng bị ảnh hưởng? Em cũng tự hỏi rằng công trình thủy điện kia làm việc bất cẩn gì để cho giàn giáo bị sập rồi lấy đi hai mạng người vô tội. Khi anh T. và chàng trai trẻ 25 tuổi cũng ra đi bất ngờ thì bốn chữ “tai nạn lao động” như hồi chuông cảnh tỉnh. Làm trên cao như vậy cớ sao không có thiết bị bảo hộ… Mạng sống con người từ khi nào lại bị coi thường như vậy?Sẽ không có sự ra đi nào hết nếu như người lái xe cẩn trọng sẽ không gây tai nạn cho em T. Và nếu công trình thủy điện nơi anh T, anh Th làm việc đảm bảo an toàn về tổ chức cũng như bảo hộ lao động thì cũng sẽ không có tai nạn xảy ra phải không các mẹ! Nếu như có 1 người phải chịu trách nhiệm cho sự ra đi của cô gái trẻ cũng như hai anh trai này thì chính là người đã cầm lái và bên tổ chức giám sát công trình thủy điện có phải không các mẹ?
Mẹ anh Th. như muốn khóc ngất vì mất con quá đột ngột ( Ảnh nguồn internet)
Họ có chịu trách nhiệm về sai sót của mình khi 2 mạng người ra đi không? Hay cô bé T. khi bị tai nạn thì người tài xế lái xe đâu? Mà sự cố xảy ra thì em vẫn chưa thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm hết. Không biết bên xuất khẩu lao động và công ty mà T. đang làm việc có hướng hỗ trợ gì cho gia đình T hay không? Hay người gây tai nạn cho em T. có lên tiếng bồi hoàn khi gây tai nạn không? Đối với những tai nạn này có rất nhiều bên liên đới để phải chịu “trách nhiệm” và thực hiện “nghĩa vụ” của mình phải không các mẹ?Chỉ một phút bất cẩn của họ thôi mà để lại hậu quả khôn lường, gây ra cái chết thảm thương cho những người trẻ, để lại nỗi đau khôn nguôi cho người ở lại. Và hơn ai hết, họ đi rồi thì trụ cột gia đình ai sẽ mang đây? Những món nợ còn treo lơ lửng kia ai sẽ gánh vác thay họ đây? Sự ra đi đột ngột của họ là nỗi đau khó nguôi của những bậc làm cha làm mẹ, vợ con họ… nỗi đau đó làm sao vơi đây? Em xem những bức hình mà tim như muốn thắt lại đây các mẹ ạ. Thương thay những phận người sao quá ngắn.Mời xem thêm:


Giấc mơ Nhật của người lao động Việt và hiện thực cay đắng không như là mơ!


Xúc động với tình đồng hương của người Việt xa xứ trong vụ án mẹ trẻ Việt bị sát hại tại Đan Mạch!


Chín nhớ mười thương với ngôi chợ miền Trung giữa lòng Sài Gòn - cho những người con xa xứ