Mấy bữa nay em thấy trên phây mọi người đang tranh cãi dữ dội về việc chó tây chó ta tràn ngập khắp phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội). Nhiều người còn đùa là nơi đây sắp thành phố CHÓ đi bộ chứ không phải phố NGƯỜI đi bộ. Thiệt ra thì em thấy việc này chẳng có gì phải làm quá lên như thế nhưng ứng xử của một số người dắt chó lại là một chuyện đáng ngẫm.


Loading interface...


Nhiều người thường xuyên dắt chó đi dạo trên con phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội). Nguồn: Internet


Vụ tranh cãi này nổ ra khi một tài khoản có tên là Hiếu Orion lên phây than phiền là phố đi bộ Hồ Gươm có quá nhiều chó. Anh không dám dắt con ra đây đi dạo nữa vì con anh mỗi lần nhìn thấy những con chó tây thì đâm ra sợ hãi, hốt hoảng. Để minh chứng cho lời nói của mình, anh còn đăng kèm bài viết hình ảnh nhiều người dắt chó khắp phố đi bộ.


Chị Jang Vi, người phụ nữ dắt chó trong bức ảnh của anh đã lên tiếng bày tỏ sự bất mãn của mình. Chị nhắn tin yêu cầu anh Hiếu gỡ ngay hình ảnh của chị xuống và cho rằng việc mình dắt chó đến nơi công cộng là chẳng có gì sai cả, thậm chí còn dẫn luật ra để minh chứng là việc dắt chó là không hề… vi phạm pháp luật.


Anh Hiếu sau đó đã gỡ bỏ bức ảnh và cho đăng một bài viết xin lỗi. Bài “xin lỗi” này lại một lần nữa làm dậy sóng cộng đồng mạng vì nó đậm mùi mỉa mai. Rõ ràng là anh chỉ thực sự xin lỗi vì đã lỡ đăng tải hình ảnh của người khác mà không xin phép nhưng vẫn giữ nguyên ý kiến ban đầu của mình là những người nuôi chó không nên dắt chó ra phố đi bộ, nhất là khi chưa bịt mõm chúng!


Nguyên văn stt của anh Hiếu như sau:


ĐƠN XIN LỖI


Kính gửi chị Jang Vi. (Từ giờ xin phép được gọi là Người Dắt Chó)


Tối hôm qua vào hồi chập choạng tối tôi đã post một bức ảnh chị dắt con chó to vật trên phố đi bộ và có vài lời than thở: và ngay sau đó rất nhiều bạn bè yêu chó (và cả bạn) đã vào PM cho tôi, chửi có, văng tục có, đe doạ có.. và còn dẫn dắt luật từ Thông tư số 48/2009 của BNNPTNT : Rằng chỉ chó dữ mới phải rọ mõm > còn không thì dắt chó đi dạo là quyền của mọi người…


Tôi đã hạ ảnh và viết lá đơn này xin lỗi chị (và tập đoàn dắt chó của chị). Thực sự thì lỗi là do thằng Mỡ con tôi (2 tuổi 9 tháng) : nó đã ngu dốt không phân biệt đâu là chó dữ đâu là chó hiền > nên đã hoảng sợ - làm ảnh hưởng tới chó của bạn.


Nó và đám bạn nó từ giờ đã không dám lên Bờ Hồ chơi nữa rồi, vì đi 3 bước gặp 1 con chó. Mà chúng nó cũng không có kịp ipad để mỗi khi gặp con nào thì vào google search để xem con đó là Chó Hiền hay chó Dữ nữa. Đâm là chúng nó cứ nhìn thấy mấy con to gấp 2, gấp 3 chúng nó, mồm đầy răng là chúng nó hốt !!!


Về cá nhân tôi cũng xin nhận lỗi vì từ bé đến giờ chỉ phân biệt được Chó Thui và Chó Sống !!!


Vì vậy nên tôi viết đơn này với lòng ân hận vì đã trách sai chị. Từ giờ tôi hứa sẽ không đưa thằng Mỡ lên phố đi bộ Bờ Hồ nữa để tránh ảnh hưởng tới chó của chị.


Chúc chị và Tập đoàn yêu chó của chị tiếp tục dắt chó cười đùa vui vẻ vào những ngày cuối tuần. Góp phần đưa Hà Nội không những trở thành thành phố đi bộ mà còn là thành phố chó đi bộ !!!


Có gì sai sót mong chị thứ lỗi và bỏ qua! Nếu chị vẫn chưa bằng lòng, tôi sẽ phổ thơ, phổ nhạc bài này và tiếp tục post trên facebook tôi ... như lời tạ lỗi chân thành nhất !


Bà con đi qua xin để lại dấu chấm . để đỡ trôi bài và share giúp tới chị ấy và "hội yêu chó" để mọi người không chửi tôi nữa.


Ký tên: Hiếu Orion


Loading interface...


Hình ảnh "thư xin lỗi" chụp từ facebook của anh Hiếu Orion.


Điều chị Jang Vi nói không sai, vì quả thực chị có quyền dẫn chó đi dạo ở nơi công cộng, nhưng điều anh Hiếu nói lại càng không sai vì giữa chó và người thì người vẫn phải được ưu tiên! Và trong luật cũng có quy định rõ là với những giống chó nguy hiểm thì người chủ chó phải dùng rọ bịt mõm chó lại trước khi dắt chó đến những nơi công cộng nhằm tránh những sự cố đáng tiếc. Suy cho cùng, chó dù thân thiết với con người đến mấy cũng chỉ là động vật và là động vật, chúng có nguy cơ ẩn tàng gây nguy hiểm cho con người, lỡ mà bị chó cắn một phát là phải đi chích ngừa rất phiền toái!


Nhiều người còn lý luận rằng chỉ có những con chó nguy hiểm mới cần phải bịt mõm còn chó của họ đâu có nguy hiểm đâu, cần gì phải bịt. Nhưng không phải cắn hay rượt người mới là chó dữ, nguy hiểm. Ở Anh, họ có một định nghĩa rất rõ ràng về sự nguy hiểm của một con chó trong các quy định dành cho người sở hữu chó. Theo quy định đó, nếu con chó của bạn làm tổn thương ai đó hoặc khiến ai đó LO NGẠI rằng nó sẽ gây tổn thương họ thì sẽ bị xem là nguy hiểm. Có thể tìm hiểu thêm vấn đề này theo link sau: https://www.gov.uk/control-dog-public/overview


Trong trường hợp này, con của anh Hiếu đã tỏ ra hốt hoảng khi thấy những con chó cao lớn và lo sợ mình sẽ bị cắn, như vậy những con chó này là có thể bị xem là nguy hiểm và cần phải có rọ bịt mõm. Mọi người có thể thắc mắc rằng tại sao ở nước ngoài người ta có thể dắt những con chó kiểu như thế đi dạo mà chẳng có vấn đề gì.


Đơn giản là vì trong văn hóa sống của họ, chó giống như là những người bạn và trẻ con ở đó lớn lên cùng với chó, được tập tiếp xúc với loài động vật này, thế nên chúng chẳng thấy sợ hãi chút nào. Tuy nhiên, văn hóa của chúng ta thì không giống như vậy. Nhiều đứa trẻ ít gần gũi với chó, nhất là những giống chó tây cao lớn nên việc chúng sợ hãi là đương nhiên. Để trẻ con có thể thoải mái vui chơi thì chỉ một hành động nhỏ thôi là dùng rọ cho chó, tại sao lại không làm?


Đúng hay sai không còn quan trọng nữa, nhưng mỗi người khi sống cần nghĩ cho người khác nhiều hơn một chút. Hành động không sai nhưng nếu hành động đó gây phiền toái và ảnh hưởng không tốt đến người khác thì cũng không phải là hành động đúng!