Dư luận Mỹ từng hết sức phẫn nộ trước bản án quá khoan dung với một nam sinh ĐH Stanford – ngôi sao bơi lội của trường – về tội tấn công tình dục một nữ sinh.Brock Allen Turner, 20 tuổi, vừa bị tuyên án 6 tháng tù cho tội cưỡng hiếp một phụ nữ hồi tháng 1/2015.


Bản án này gây nên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng mạng. Ngay tại phiên tòa, nạn nhân đã lên tiếng phản đối sự bất bình đẳng trong quá trình xét xử, kết án và cách tiếp cận của hệ thống luật pháp đối với một vụ tấn công tình dục. Điển hình là câu hỏi của luật sư bào chữa về những gì nạn nhân mặc trong đêm hôm đó dẫn đến việc tấn công của bị cáo.
Brock Turner, sinh viên ĐH Stanford, bị cáo trong vụ tấn công tình dục một phụ nữ bất tỉnhVụ việc này trở thành tiêu đề nóng hổi của báo chí và lập tức thu hút sự chú ý của công chúng sau khi thẩm phán Aaron Persky thuộc Tòa án Dân sự Thượng cấp của quận Santa Clara tuyên bố rằng: “Một án tù sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến anh ấy. Tôi nghĩ anh ta không phải là mối đe dọa cho người khác”. Trước đó vị thẩm phán này từng bị phản đối kịch liệt vì đưa ra bản án khoan hồng gồm 3 năm án treo cho ba tội danh tấn công tình dục.Ngay hôm sau, BuzzFeed đưa tin đầy đủ về phiên xử. Một bức thư dài 7.244 từ của chính nạn nhân được đăng tải, lên tiếng chống lại những đặc quyền trong việc xét xử và cách hệ thống pháp luật giải quyết vụ tấn công tình dục. Bức thư nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng và đến hôm thứ Hai (theo giờ địa phương) đã có hơn 5 triệu lượt xem trên trang của BuzzFeed.
Brock Turner là một vận động viên bơi lội xuất sắc của ĐH StanfordCũng trong ngày thứ Hai, CNN đã đưa tin về vụ án này trên sóng truyền hình. Theo đó, nạn nhân 23 tuổi chưa xác định danh tính, không phải là học sinh của trường Đại học Palo Alto, California, đã bị cưỡng hiếp trong khuôn viên trường, nơi cô đến tham dự bữa tiệc của hội học sinh đại học. Trong lời khai, nạn nhân cho biết cô đã uống rượu trong bữa tiệc và không thể nhớ chi tiết về vụ tấn công. Nạn nhân kể lại rằng, cô tỉnh giấc ở phía sau một thùng đựng rác to, quần áo xộc xệch, trong khi bị cáo nằm trên người cô. Các nhân chứng đã bắt giữ Brock Turner, nam sinh viên trường Đại học Stanford giao cho cảnh sát. Nạn nhân cũng nói rằng Turner thừa nhận có uống rượu nhưng không nhận tội danh cưỡng hiếp. Anh ta cho rằng hai bên đều tự nguyện.Trong bức thư, nạn nhân viết: Các nhân viên quản chế đã không tôn trọng sự thật khi cho rằng Brock Turner là quán quân bơi lội, anh ta đã phải từ bỏ học bổng bơi lội của Stanford và mục tiêu thi đấu tại Olympics. Họ cho rằng điều đó là tổn thất lớn của anh ta? Thực tế dù Brock Turner có tài năng bơi lội đến cỡ nào cũng không thể làm giảm tính nghiêm trọng của vụ án. Và đó không phải là nguyên nhân để có thể giảm nhẹ hình phạt của anh ta. Anh ta đã từng bị buộc ba tội danh và không hề thể hiện chút ăn năn hối cãi. Thay vì vậy anh ta chỉ thừa nhận việc uống rượu. Hơn nữa, Brock Turner chỉ là vận động viên tại một trường đại học tư nên không được xem là một trường hợp cần khoan hồng. Tuy nhiên, cưỡng hiếp là một trọng tội và bất kỳ ai phạm tội cũng phải bị trừng trị, không phân biệt tầng lớp xã hội.Đến ngày thứ Ba (theo giờ địa phương), một bản kiến nghị xuất hiện trên Change.org kêu gọi cách chức thẩm phán Aaron Persky đã thu hút đến 240.000 người ủng hộ. Đến chiều cùng ngày, số lượng chữ ký vào bản kiến nghị đã lên đến hơn 413.000. Và tại thời điểm hiện nay, số lượng chữ ký vào bản kiến nghị gửi đến Nhà Trắng đã gần 780.000. Bản kiến nghị trên Change.org gọi vụ việc này là “trò hề của công lý”.Michele Dauber, Giáo sư về luật và xã hội học tại Stanford nói rằng thẩm phán Aaron Persky đã làm sai luật khi chỉ cho Turner chịu sự quản chế và lấy tên tuổi, thành tích của anh ta để cân nhắc khoan hồng.Jeff Rosen, luật sư quận Santa Clara cũng đánh giá rằng bản án không thích đáng với tội trạng của Brock Turner. Anh ta từ chối chịu trách nhiệm hay thể hiện sự hối hận. “Hiếp dâm trong hay ngoài khuôn viên trường đại học không có gì khác nhau cả. Cưỡng hiếp là cưỡng hiếp”, Rosen nói.Trang tin The Mercury News cho rằng phán quyết này tiếp tay cho tội phạm và tình trạng cưỡng hiếp trong trường đại học sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.Trong khi đó, để bào chữa cho con trai, ông Dan Turner nói rằng, cuộc đời của con trai ông đã bị hủy hoại chỉ vì 20 phút nông nổi do rượu và mối quan hệ hỗn tạp. Rằng đó không phải là hành động bạo lực và Brock Turner đã bị trầm cảm, lo sợ bị xem là một tội phạm tình dục. Brock Turner đã mất ăn, mất ngủ vì thế, hình phạt này đã là quá đủ.
Brock Turner nhận mức án 6 tháng tù và 3 năm án treo -


một bản án được cho là quá khoan dung với tội trạng