Rất nhiều người khi nhìn lại bản thân trong một giai đoạn khó khăn nào đó thường rất kinh ngạc:


- Sao mình có thể vượt qua được ngần ấy trắc trở như thế nhỉ?


Giờ mà quay lại chắc không làm nổi đâu.


Vì sao vậy? Đọc qua 2 câu chuyện dưới đây bạn sẽ rõ.


1. Trong cuộc phỏng vấn người đàn ông đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, ông ấy có trả lời một câu rằng:


- Tôi sẽ không chinh phục Everest lần nào nữa.


- Tại sao thế thưa ông?


- Lần đầu tiên làm việc đó, tôi chẳng thấy sợ hãi gì cả. Mục tiêu của tôi là sống sót lên đến đỉnh và chỉ tập trung đến điều đó. Còn bây giờ, sau khi đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách và nguy hiểm, thứ tôi chú tâm vào lại là chúng và cảm thấy rất khó để có thể vượt qua lần nữa.


2. Huy Hùng - một người trẻ ở Nha Trang - năm 2013 đã quyết định đạp xe ra Hà Nội. Vài ngày sau cậu mua một chiếc xe đạp cùng vài vật dụng cần thiết rồi lên đường. Chuyến đi rất gian khổ: gió ngược, đường xấu, ăn uống ngủ nghỉ, vấn đề an toàn...nhưng Hùng vẫn thành công vì trong tâm trí cậu lúc đó chỉ có một điều là "Phải ra đến Hà Nội".


4 năm sau, Hùng dự định làm một chuyến đạp xe qua Thái Lan. Vì cung đường đi qua biên giới và có ít kinh nghiệm từ lần đạp xe trước nên cậu tìm hiểu rất kĩ, chuẩn bị đầy đủ cho các khó khăn dự đoán phát sinh. Song cuối cùng lại không thể đi được vì cảm thấy quá nhiều bất trắc.


Qua hai câu chuyện này, ta nhận ra một điều rằng: Nếu chỉ chăm chăm đến gian khó và thử thách thì nỗi sợ hãi sẽ đè bẹp bạn. Trong cuộc sống, khi bạn làm một điều gì đó lớn lao, sẽ có rất nhiều người đến nói cho bạn nghe chúng khó khăn ra sao, dễ thất bại thế nào. Và nếu đầy đầu bạn chỉ là những lời đó thì chẳng có thành công nào xảy ra hết. Hãy chú tâm đến mục tiêu và hành động ngay. Sẽ không có kết quả nào nếu chỉ ngồi đó và nghĩ.


(Trang Sỉ)