Trung bình mỗi ngày não bộ dùng khoảng 20% lượng calo của cơ thể để hoạt động, đặc biệt là với những sĩ tử mùa thi thì mức độ hoạt động của não còn nhiều hơn. Sau đây là những thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn đã được các chuyên gia khuyên dùng.


Nhóm tinh bột


Ai cũng biết tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mỗi ngày cần bổ sung cho cơ thể khoảng 400gr tinh bột để đảm bảo cơ thể đủ năng lượng hoạt động.


Nhóm thực phẩm tinh bột có thể kể đến như cơm, bún, phở, ngô, bánh mì,…không chỉ giúp sĩ tử có một thể chất khỏe mạnh mà còn tăng cường trí nhớ trong mùa thi căng thẳng.


Nhóm protein


Trong động vật có chứa protein giúp cung cấp khoáng chất và các acid amin thiết yếu; còn trong thực vật thì chứa các protein giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của nhu động ruột. Bên cạnh đó, canxi được tìm thấy trong sữa chua, sữa bò, phô mai,…cũng là nhóm thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho trí nhớ của các sĩ tử.


Nhóm vitamin


Trong nhóm vitamin thì vitamin D trong lòng đỏ trứng, dầu cá,…không chỉ có lợi cho não bộ mà còn giúp tăng cường trí nhớ. Vitamin B trong ngũ cốc, gan, thịt nạc, ngũ cốc nguyên cám, rau màu xanh đậm,...thì có khả năng cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Ngoài ra nhóm vitamin C có trong các loại trái cây như cam quýt, cà chua,… vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch vừa cải thiện thị lực.


Nhóm chất béo


Omega 3 trong chất béo không chỉ cực kì tốt cho các hoạt động của tế bào não mà còn cải thiện trí nhớ. Các sĩ tử dễ dàng tìm thấy nhóm chất béo có lợi này trong cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá tuyết,…hoặc các acid béo không bão hòa có trong các loại dầu oliu, đậu phộng, quả bơ,...

hình ảnh

Nhóm chất đạm


Chất đạm cung cấp 15% năng lượng của cơ thể, giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não. Chất đạm trong thịt, trứng, sữa,…là những thực phẩm rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi này.


Chất khoáng


Trong mùa thi căng thẳng, các sĩ tử chú ý phải bổ sung đầy đủ các chất khoáng, nhất là sắt và iot. Chất sắt có rất nhiều trọng các loại thực phẩm như rong biển, tảo biển, các loại đậu, gan động vật, cam, buổi, đu đủ, dưa hấu,…Còn iot thì lại dễ dàng tìm thấy ở các loại cá biển, hải sản,…