Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra, nhiều thanh thiếu niên tập hút thuốc, uống rượu do ảnh hưởng từ những bức ảnh tiệc tùng của bạn bè trên Facebook.


Trong một nghiên cứu mới của tiến sĩ Thomas Valente, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Nam California cùng các cộng sự đã chỉ ra rằng, việc sử dụng Facebook có thể làm tăng số thanh thiếu niên uống rượu và hút thuốc.Theo nghiên cứu, các thanh thiếu niên sau khi nhìn thấy các bức ảnh hoặc video bạn bè hút thuốc và uống rượu… đăng trên Facebook sẽ có xu hướng tập làm theo họ. Tiến sĩ Thomas Valente cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thanh thiếu niên rất dễ bị ảnh hướng bởi những hình ảnh hút thuốc, uống rượu đăng trên mạng của bạn bè họ”.


Tiến sĩ Thomas Valente cùng các cộng sự đã tiến hành khảo sát 1.563 thanh thiếu trong độ tuổi 15 – 16, cùng mạng lưới bạn bè trên mạng và ngoài đời của những đối tượng này. Cùng với đó là các thông tin về thời gian, tần suất sử dụng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông và cả việc sử dụng rượu bia, thuốc lá.


Sau khi khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những hành động lệch lạc, không phù hợp ở các thanh thiếu niên không đơn giản là xuất phát hay chịu ảnh hưởng từ số bạn bè trên mạng xã hội. Thay vào đó, việc xem những bức ảnh, video tiệc tùng, uống rượu… của những người bạn này giống như một sự “kích thích” và trở thành nguyên nhân cốt lõi.


Nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng để khẳng định những vi trực tuyến có khả năng tạo ra rất nhiều ảnh hưởng tới bạn bè cùng trang lứa. Tiến sĩ Grace Huang, cùng tham gia nghiên cứu cho biết: “95% người Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 17 truy cập Internet hàng ngày và có 80% thanh thiếu niên sử dụng các mạng xã hội để giao lưu, liên lạc”.


Hoạt động khảo sát còn cho kết quả, gần 30% thanh thiếu niên trả lời đã từng hút thuốc, hơn một nửa trong số đó cũng đã từng ít nhất một lần uống rượu. Gần một phần ba số đối tượng khảo sát là học sinh cho biết, họ có bạn bè hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn. Một nửa trong số họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook và Myspace.


Trung bình, có 34% số học sinh, sinh viên có ít nhất một người bạn đăng thông tin về tiệc tùng trên mạng. 20% là số người người cho biết bạn bè của họ đăng những hình ảnh bia rượu, tiệc tùng lên mạng xã hội.


Từ tháng 10 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011, số người sử dụng Facebook tăng đến 75% và giảm 13% đối với My Space. Nghiên cứu trên còn chỉ ra sự khác biệt giữa người sử dụng hai mạng xã hội này. Người sử dụng Facebook có số lượng đông hơn, nói tiếng Anh nhiều hơn, ít nói tiếng Tây Ban Nha và ít người động chạm đến rượu bia, thuốc lá hơn những người sử dụng My Space.


Tiến sĩ Gace Huang, làm việc tại Viện Ung thư Quốc gia cho biết thêm: “Từng có rất ít những nghiên cứu về ảnh hưởng của mạng xã hội, phương tiện truyền thông đối với hành vi và sức khỏe của vị thành niên. Nghiên cứu của chúng tôi có thể sẽ rất có ích trong việc khiến thanh thiếu niên nhận biết về sự tác động tiêu cực của việc đăng tải hình ảnh xấu từ những người bạn trên mạng xã hội”.


Theo Tạp chí Lifestyle