Chùm ảnh xúc động, sống động và sinh động của hãng tin Reuters về những người chuyển giới trên toàn cầu.Joe Wong, 31 tuổi, chụp ảnh ở căn hộ của anh tại Bangkok, Thái Lan ngày 3/4/2015 (Ảnh: Reuters)Wong là người chuyển giới tới từ Singapore, phẫu thuật cắt bỏ ngực năm 2007 và đổi tên trên giấy tờ từ Joleen thành Joe.


Anh cắt bỏ tử cung năm 2009 và về mặt pháp luật hiện là một người đàn ông. Wong là một trong rất nhiều người đồng tính nam, nữ, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT, viết tắt của các từ tiếng Anh “lesbian”, “gay”, “bisexual” và “transgender”) ở châu Á đối mặt với những kỳ thị và bạo lực từ chính giá đình mình.


Để thoát khỏi điều đó, nhiều người LGBT đã di cư ra nước ngoài, như Wong. Anh chuyển tới sống ở Bangkok và hiện làm việc cho một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của LGBT: Asia Pacific Transgender Network (Mạng lưới người chuyển giới châu Á-Thái Bình Dương)Qian Jinfan, một người chuyển giới 84 tuổi muốn được mọi người gọi là “Yiling”, cầm một bức ảnh bà chụp năm 69 tuổi ở thị trấn Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)Bà Qian nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng bà luôn cảm thấy mình là một phụ nữ. Bà chỉ bắt đầu các thủ thuật chuyển giới như tim hormone và uống thuốc ở tuổi 60. Bà được cho là người chuyển giới công khai lớn tuổi nhất ở Trung Quốc.


Là một cựu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà nói bà sẽ chưa phẫu thuật cho tới khi cơ thể đã hoàn toàn được nữ tính hóa. Bà thừa nhận mình không còn lại bao nhiêu ngày tháng, nhưng hy vọng việc lên tiếng với truyền thông có thể phá vỡ định kiến lân nay của xã hội về người chuyển giới.


Khoảng 2.000 người ở Trung Quốc đã phẫu thuật chuyển giới và 400.000 người có thể đang cân nhắc, theo một báo cáo năm 2009 của báo nhà nước Trung Quốc China Daily.
Jenna Talackova, một thí sinh chuyển giới tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Canada, với phần thi váy dạ tiếc ở Toronto ngày 17/5/2012 (Ảnh: Reuters
)


Talackova lúc đầu bị loại khỏi cuộc thi vì cô không phải là “một phụ nữ tự nhiên”. Tuy nhiên, tỉ phú Donald Trump, ông chủ của tổ chức Hoa hậu hoàn vũ, đã ra tay và cho phép cô gái 23 tuổi này (năm 2012) được tham gia cuộc thi như một thí sinh bình thường. Talackova phẫu thuật chuyển giới năm 19 tuổi.
Nữ diễn viên, nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới Laverne Cox trong bộ váy của nhà thiết kế Donna Karan ở buổi trình diễn bộ sưu tập Women Red Dress trong tuần lễ thời trang New York, Mỹ, ngày 13/2/2015 (Ảnh: Reuters)

Lulu, một cô bé chuyển giới, đọc sách trong phòng em ở Buenos Aires, Argentina ngày 25/7/2013 (Ảnh: Reuters)Lulu, mới sáu tuổi, được ghi nhận là một bé trai trong giấy tờ khai sinh, nhưng chính quyền tỉnh Buenos Aires đã cấp lại giấy tờ khác cho bé sau phẫu thuật chuyển giới xác nhận em là một bé gái.


Theo mẹ em Gabriela, Lulu đã chọn giới tính của mình ngay từ khi biết nói. Gabriela nói con bà, mới sinh tên là Manuel, đã khăng khăng bắt mọi người gọi mình là Lulu từ năm bốn tuổi.


Năm 2012, Argentina đã pháp luật hóa quyền tự do chọn giới tính và yêu cầu nhà chức trách phải cung cấp giấy tờ về giới tính theo yêu cầu của người dân mà không cần các chứng nhận y khoa.
Seema, 33 tuổi, với bức hình cô chụp trong quần áo một phụ nữ ở nhà cô tại New Delhi, Ấn Độ ngày 6/5/2012 (Ảnh: Reuters)


Seema là một trong hàng trăm nghìn người chuyển giới có nguy cơ bị phân biệt đối xử, đánh đập và buộc làm gái mại dâm ở quốc gia còn bảo thủ Ấn Độ.
Tiffany, 19 tuổi, cho phóng viên xem một vết sẹo lớn vì cô bị đâm bằng dao ở Tegucigalpa, Honduras ngày 10/3/2011 (Ảnh: Reuters)

Người chuyển giới Diogo (giữa), cho mẹ cô (phải) xem giấy chứng nhận kết hôn của cô, bên cạnh chồng Gustavo, sau đám cưới của họ ở Campinas, Brazil ngày 21/3/2013 (Ảnh: Reuters)Cặp vợ chồng này là một trong 16 cặp đồng tính đã làm đám cưới tập thể hôm đó ở Campinas, sau khi bang Sao Paulo hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào tháng 12/2012 trong vụ một tòa án phán quyết các cặp đồng tính có quyền kết hôn mà không cần phải được chứng nhận ở tòa. Luật mới có hiệu lực từ 1/3/2013.
Renee Richards chụp ảnh chân dung ở nhà bà tại Carmel, New York ngày 25/3/2015 (Ảnh: Reuters)Hơn ba thập kỷ sau khi thôi chơi quần vợt chuyên nghiệp, Renee Richards, 80 tuổi, nói với Reuters rằng bà vẫn rất muốn được chơi quần vợt nữ chuyên nghiệp sau khi đã sống 34 năm đầu cuộc đời là một người đàn ông.


Là người tiên phong trong lĩnh vực chuyển giới, Richards, tên khai sinh là Richard Raskind, nói không có gì khó khăn hơn những gì bà đã trải qua sau khi phẫu thuật chuyển giới hồi giữa những năm 1970.
Carly Lehwald ngồi cạnh con trai Ben ở nhà mình tại Chicago, Illinois, Mỹ ngày 30/5/2015 (Ảnh: Reuters)Carly vốn là cha của Ben, tên khai sinh là Charlie, và hiện đang trong quá trình chuyển đổi sang cuộc sống của một phụ nữ. Câu chuyện của bà là nền tảng cho chương trình truyền hình thực tế “Becoming Us”.
Vài người trong số hàng chục người chuyển giới Pakistan nhìn ra từ một xe cảnh sát khi một phụ nữ và một người đàn ông chuyển giới bị đưa tới tòa án ở Peshawar ngày 25/5/2010 (Ảnh: Reuters)


Tất cả họ sau đó bị truy tố và bị bỏ tù. Cảnh sát Pakistan đã tiến hành cuộc vây ráp ở một đám cưới giữa một người đàn ông và một phụ nữ chuyển giới, họ bị cáo buộc cổ súy cho hôn nhân đồng tính ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ này. Khoảng 50 người, rất nhiều là đàn ông mặc quần áo của phụ nữ, đã tham gia lễ cưới ở thành phố tây bắc Peshawar khi cảnh sát xuất hiện.
Anna Grodzka, nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của Ba Lan, tham dự một phiên họp chào mừng của quốc hội Ba Lan với các nghị sĩ mới đắc cử ở Warsaw ngày 24/10/2011 (Ảnh: Reuters)
Naz Seenauth, một người đàn ông chuyển giới, chụp ảnh ở New York ngày 22/10/2014 (Ảnh: Reuters)Bằng lái xe của Seenauth nói anh là nam giới. Giấy khai sinh nói anh là nữ giới. Sự sai lệch gây ra rất nhiều phiền toái cho anh. Thành phố New York, nơi Seenauth sinh ra và lớn lên, không thừa nhận anh là người chuyển giới và không sửa giấy khai sinh, ít ra là cho tới giờ, dù anh có chứng nhận của bác sĩ.
Một gia đình nhìn một phụ nữ chuyển giới đang trang điểm trong cuộc tuần hành phản đối những vi phạm nhân quyền tại Tegucigalpa, Honduras ngày 26/11/2010 (Ảnh: Reuters)
Kala Rai, 45 tuổi, một phụ nữ chuyển giới, ngồi bên ngoài lều của cô trong buổi cắm trại của những LGBT một tháng sau trận động đất ngày 25/4 tại Kathmandu, Nepal. Ảnh chụp ngày 29/5/2015 (Ảnh: Reuters)Francisca, một thành viên của cộng đồng chuyển giới, chụp một bức ảnh cho cửa hiệu làm đẹp nơi cô làm việc tại Banda Aceh, Indonesia ngày 10/12/2012 (Ảnh: Reuters)


Với Francisca, là một trong 100 thành viên của cộng đồng chuyển giới ở vùng Aceh vẫn áp dụng luật Hồi giáo hà khắc Sharia không dễ dàng, nhưng cô nói: “Cũng không tới nỗi nào nếu chúng tôi tuân thủ luật lệ.


Chúng tôi không ra ngoài nhiều”. Indonesia là nước đông người Hồi giáo nhất thế giới, nhưng Aceh là vùng đặc biệt bảo thủ, đôi khi được gọi là “cửa vào Mecca” vì vùng đất này là vùng đầu tiên ở quần đảo Indonesia cải sang đạo Hồi. Aceh cũng là tỉnh duy nhất của Indonesia vẫn áp dụng Thánh luật Hồi giáo Sharia.
Damian Jackson (giữa), 51 tuổi, cho gia đình xem các giấy tờ mới của anh sau khi anh chính thức chuyển giới tính từ nữ sang nam ở tòa thị chính thành phố Amsterdam, Hà Lan ngày 1/7/2014 (Reuters)


Jackson là một trong những người đầu tiên nhận các giấy tờ mới sau khi luật cho phép đăng ký lại giới tính ở Hà Lan có hiệu lực, bao gồm cả thẻ căn cước và hộ chiếu.


Luật mới thay cho luật cũ yêu cầu các điều trị hormone và phẫu thuật cùng nhiều giấy phép khác mới cho phép người dân chuyển đổi giới tính trong giấy tờ tùy thân.
Randy Dophin và nhà hoạt động chuyển giới Veronika Lee-Tillman kết hôn trong một đám cưới ở tòa thị chính thành phố San Francisco, California, Mỹ ngày 28/6/2013. Dẫn cô dâu lên bục là cảnh sát trưởng San Francisco Greg Suhr (Ảnh: Reuters)
Lana Wachowski, một tác giả kịch bản, nhà sản xuất và đạo diễn điện ảnh, chụp hình khi cô tới dự lễ chiếu ra mắt bộ phim “Cloud Atlas” ở nhà hát Grauman’s Chinese tại Hollywood, California, Mỹ ngày 24/12/2012 (Ảnh: Reuters)


Wachowski, tên khai sinh là Larry Wachowski, là đạo diễn lớn đầu tiên của Hollywood công khai mình là người chuyển giới. Bà cùng với người em trai Andy là đạo diễn của bộ phim bom tấn “The Matrix” (Ma trận).
Bindia Rana, một ứng viên chuyển giới độc lập, tươi cười trong chương trình phân tích trước bầu cử trên một đài truyền hình địa phương ở Karachi, Pakistan ngày 23/4/2013 (Ảnh: Reuters)


Bindia Rana, một ứng viên chuyển giới độc lập, tươi cười trong chương trình phân tích trước bầu cử trên một đài truyền hình địa phương ở Karachi, Pakistan ngày 23/4/2013.Audrey Mbugua, 31 tuổi, là nhà hoạt động vì quyền chuyển giới tích cực nhất ở Kenya (Ảnh: Reuters)


Bức ảnh chụp cô trong khu vườn nhà ở Kiambu, ngoại ô thủ đô Nairobi, Kenya ngày 31/3/2015. Sinh ra là nam giới với tên khai sinh Andrew, cô thấy mình mắc kẹt trong một cơ thể không phải của mình và bắt đầu ăn mặc như phụ nữ khi học đại học, khiến cô nhận nhiều sự kỳ thị và chế giễu.


Người chuyển giới ở châu Phi là thầm lặng nhất vì định kiến còn dai dẳng ở nhiều nước thuộc lụa địa đen. Nhiều người phải che giấu nhân thân và sống bên lề xã hội. Mbugua là một trong những người hiếm hoi sống cuộc đời chuyển giới công khai và tranh đấu cho LGBT.
Nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới Chaz Bono vẫy tay với đám đông trong cuộc diễu hành LA Pride ở West Hollywood, California, Mỹ ngày 10/6/2012 (Ảnh: Reuters)
Isabella Santiago (giữa), người Venezuela, được các á hậu ôm hôn sau khi cô đăng quang cuộc thi Hoa hậu quốc tế năm 2014 (Ảnh: Reuters)


Cuộc thi Hoa hậu quốc tế dành cho người chuyển giới diễn ra tại Pattaya, Thái Lan hôm 7/11/2014. 22 thí sinh từ 18 nước, tất cả đều là nam giới lúc khai sinh, đã tham gia cuộc thi kéo dài một tuần.
Người mẫu chuyển giới Amanda Lepore trong buổi trình diễn bộ sưu tập The Blonds 2015 trong tuần lễ thời trang New York ở Manhattan, New York, ngày 18/2/2015 (Ảnh: Reuters)Julio Yoaris Alvarez sửa lại áo ngực ở nhà anh tại Havana, Cuba ngày 16/5/2009 (Ảnh: Reuters)Từ nhỏ, Alvarez đã mơ sẽ có ngày được phẫu thuật chuyển giới và hiện đang đợi tới lượt mình trong hệ thống y tế nhà nước của Cuba. Cuộc phẫu thuật, như mọi chăm sóc y tế khác ở Cuba, là miễn phí.

Nguồn: depplus